Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Các anh hãy yên nghỉ, có anh em, đồng đội tiếp tục nhiệm vụ dở dang…

05/08/2022 16:30 GMT+7

TTO - 'Vừa rồi ở Hà Nội có rất nhiều vụ cháy, mình có nhắn tin hỏi bạn: "Mày có sợ không?". Bạn nói: "Tao chả sợ gì cả! Tao cảm thấy vui khi được giúp đỡ người dân, giúp đỡ mọi người".

Các anh hãy yên nghỉ, có anh em, đồng đội tiếp tục nhiệm vụ dở dang… - Ảnh 1.

Trung tá Khúc Nguyên Khánh, phó đội trưởng Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Bắc Từ Liêm, chia sẻ về người bạn, người đồng chí, đồng đội đã cùng vào sinh ra tử trong cuộc chiến với "giặc lửa" - Ảnh: THÀNH CHUNG

“Hành động dũng cảm và sự hy sinh cao cả của các liệt sĩ hôm nay đã tô thắm thêm truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam; là nguồn động lực, thôi thúc cổ vũ cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân Việt Nam sẵn sàng chiến đấu, không lùi bước trước mọi hiểm nguy, tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, vì sự bình yên, hạnh phúc của Nhân dân. Tổ quốc ghi công và Nhân dân mãi ghi tạc hình ảnh Người chiến sĩ Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” của các đồng chí.

Đại tướng Tô Lâm, bộ trưởng Bộ Công an, viết vào sổ tang

Trong dòng người đến tiễn biệt 3 liệt sĩ: thượng tá Đặng Anh Quân, thượng úy Đỗ Đức Việt, hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc chiều 5-8, các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ xếp hàng dài đứng nghiêm cẩn, lặng lẽ hướng về di ảnh người đồng chí, đồng đội đã từng vào sinh ra tử trong cuộc chiến với "giặc lửa".

Trong cuộc chiến ấy, mọi người tháo chạy, còn các anh lao vào. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ càng tô thắm lên niềm vinh dự, tự hào với công việc, nghề nghiệp các anh đang theo đuổi dù hằng ngày phải đối mặt với vô vàn gian lao, thử thách.

"Là nghề vất vả khó khăn, tuy nhiên với đam mê, tình cảm và "cứu người hơn xây 7 tầng tháp", chúng tôi luôn tự hào, cố gắng để rèn giũa bản thân mình về sức khỏe cũng như tinh thần để chiến đấu với những khó khăn, sự cố cháy nổ xảy ra.

Chúng tôi vô cùng xúc động, thầm cảm ơn các anh và cũng nhắn nhủ các anh hãy cứ yên nghỉ. Có anh em, đồng đội sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà các anh còn dang dở" - đại úy Lê Văn An, đội phó Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), xúc động bày tỏ.

Các anh hãy yên nghỉ, có anh em, đồng đội tiếp tục nhiệm vụ dở dang… - Ảnh 3.

Đồng chí, đồng đội đến tiễn biệt 3 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh - Ảnh: NAM TRẦN

Từng có 7 năm công tác ở "cùng giường tầng, ăn đói, mặc khổ" với thượng tá Đặng Anh Quân, trung tá Khúc Nguyên Khánh, hiện là phó đội trưởng Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), luôn nhớ mãi người bạn, người đồng chí, đồng đội đã đồng cam cộng khổ, vào sinh ra tử trong những trận chiến khó khăn với "giặc lửa".

"Lần cuối gặp nhau là cách đây hơn 1 tháng, khi đưa anh em cán bộ đi thi đấu nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, chúng tôi đã ngồi nói chuyện với nhau. Ngoài công tác, anh em thường xuyên giúp đỡ nhau trong cuộc sống hàng ngày. 

Chúng tôi sống với nhau từ lúc trẻ, từ lúc khó khăn nhất cho đến khi trưởng thành. Khi biết tin Quân hy sinh, anh em cùng công tác đều rất đau xót. Tôi đã mất ngủ 2 đêm nay vì quá thương đồng đội" - trung tá Khánh bộc bạch.

"3 liệt sĩ đã dũng cảm, quên mình vì nhiệm vụ, nhân dân. Sự hy sinh của 3 liệt sĩ là tấm gương để chúng tôi noi theo và làm sao để những sự việc thương tâm không bao giờ xảy ra nữa. 

Chúng tôi sẽ không lùi bước, mà lấy các anh làm tấm gương anh dũng để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được giao" - trung úy Nguyễn Mạnh Phong, Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Bắc Từ Liêm, chia sẻ.

Các anh hãy yên nghỉ, có anh em, đồng đội tiếp tục nhiệm vụ dở dang… - Ảnh 4.

Đồng đội vào viếng 3 liệt sĩ - Ảnh: NAM TRẦN

"Chẳng sợ gì cả!"

Đứng lặng yên hòa vào dòng người đến viếng, chị Nguyễn Quỳnh Anh (bạn của liệt sĩ Nguyễn Đình Phúc) xúc động rơi lệ tiễn biệt người bạn đã gắn bó từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường.

"Lần cuối cùng gặp nhau là thi xong đại học, chúng mình chỉ thường xuyên nhắn tin trao đổi qua điện thoại.

Hai ngày trước Phúc còn nhắn tin cho tôi. Bạn ấy hay đùa vui, còn nói đùa rằng: "Khi nào mình đi chữa cháy gần nhà bạn, mình sẽ qua nhà phun nước vào nhà nhé", nhưng tiếc là chưa kịp gặp thì bạn đã mất.

Vừa rồi ở Hà Nội có rất nhiều vụ cháy, mình có nhắn tin hỏi bạn: "Mày có sợ không?".

Bạn nói: "Tao chả sợ gì cả! Tao cảm thấy vui khi được giúp đỡ người dân, giúp đỡ mọi người".

Mình rất tự hào về bạn!".

Truy tặng danh hiệu Truy tặng danh hiệu 'Bạn đồng hành quanh tôi' cho 3 chiến sĩ phòng cháy chữa cháy hy sinh

TTO - Ban biên tập báo Tuổi Trẻ đã quyết định truy tặng danh hiệu 'Bạn đồng hành quanh tôi' cho 3 chiến sĩ công an đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ chữa cháy.

HÀ THANH - THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận