Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Cả xã mất ăn mất ngủ vì một chú khỉ 'làm giặc'

19/12/2017 23:23 GMT+7

TTO - Một con khỉ đuôi lợn bỗng nhiên xuất hiện ở Chợ Gạo, Tiền Giang xuống phá hoại hoa màu, giết hại gia cầm và tấn công người.

Cả xã mất ăn mất ngủ vì một chú khỉ làm giặc - Ảnh 1.

Khỉ đuôi lợn xuất hiện trong khuôn viên nhà của một hộ dân - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Khoảng 1 tháng nay người dân sống tại khu vực xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang ăn không ngon ngủ không yên vì bỗng dưng xuất hiện 1 con khỉ đuôi lợn thường xuyên phá phách.

Theo nhiều hộ dân ở đây mỗi ngày con khỉ đuôi lợn này xuất hiện vào khoảng thời gian từ 3-4 giờ sáng, 9-12 giờ trưa và 4-6 giờ chiều.

Con khỉ này rất hung hăng khi gặp người, thường xuyên cắn phá vườn thanh long, đu đủ, chuối, giết hại gia cầm thậm chí lấy trộm trứng gà và khô của người dân phơi...

Khỉ đuôi lợn (có tên khoa học là Macaca leonina) chiều dài thân là 430-695mm, dài đuôi là 150-320mm, khối lượng khoảng 14 kg.

Loài khỉ này có lông màu vàng nhạt, đỉnh đầu có đám lông đen, đuôi giống đuôi lợn. Khỉ đuôi lợn chủ yếu sống trong môi trường tự nhiên, tuy nhiên hiện nay đã xuất hiện tại một số vườn thú.

Đặc biệt, nghiêm trọng hơn con khỉ này còn hù dọa phụ nữ và trẻ em, thậm chí tấn công phụ nữ và trẻ em đi một mình hay đang làm ngoài vườn.

Bà Nguyễn Thị Hậu (người dân xã Quơn Long) kể từ khi con khỉ đến ngày nào cũng quậy quá làm cả nhà bà ăn không ngon ngủ không yên, phá tan hoang hơn 3ha thanh long ruột đỏ của gia đình sắp đến ngày thu hoạch.

"Càng ngày nó càng quậy dữ. Con chó nhà tui đẻ được 4 con nó liền giật đầu đến chết. Cả con mèo và một con chó nhỏ khác cũng bị nó giật đầu chết tươi. Đàn ông thì nó không làm gì nhưng khi gặp đàn bà và trẻ em thì nó hù dọa dữ hơn", bà Hậu kể.

Theo quan sát, con khỉ đuổi lợn này khoảng hơn 10kg, di chuyển rất nhanh. Người dân địa phương đã dùng nhiều biện pháp truy bắt nhưng không thành công.

Lãnh đạo UBND xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo cho biết, đã có nắm được vụ việc, hiện Ủy ban xã đã báo cáo lên cấp trên để có hướng xử lí tiếp theo.

Chiều 19-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Cao Văn Thật, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Tiền Giang, cho biết cơ quan này đã liên hệ với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã để hỗ trợ bắt con khỉ đuôi lợn này.

Cả xã mất ăn mất ngủ vì một chú khỉ làm giặc - Ảnh 3.

Con khỉ đuôi lợn đi trong vườn nhà một hộ dân - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Cả xã mất ăn mất ngủ vì một chú khỉ làm giặc - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Hậu chỉ vào hơn 3ha thanh long ruột đỏ của bà sắp đến ngày thu hoạch bị con khỉ đuôi lợn phá hoại - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận