Ca tử vong sau tiêm AstraZeneca ở Đan Mạch có 'triệu chứng bất thường'

15/03/2021 16:56 GMT+7

TTO - Cơ quan y tế Đan Mạch cho biết người phụ nữ 60 tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 AstraZeneca có nhiều triệu chứng vô cùng bất thường. Nhiều nước vẫn tiến hành tiêm loại vắc xin này.

Ca tử vong sau tiêm AstraZeneca ở Đan Mạch có triệu chứng bất thường - Ảnh 1.

Nhiều nước lo ngại vắc xin của AstraZeneca sau khi có thông tin người được tiêm bị đông máu - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 15-3 dẫn lời cơ quan trên nói rằng người phụ này có lượng tiểu cầu trong máu thấp, có cục máu đông trong các mạch máu lớn và nhỏ cũng như bị xuất huyết.

Các chương trình tiêm chủng của châu Âu gặp trở ngại trong 2 tuần qua sau thông tin có những người được tiêm vắc xin của AstraZeneca đã bị chứng đông máu cục. Vụ việc khiến nhiều nước châu Âu như Đan Mạch, Hà Lan, Na Uy, Ireland tạm ngừng việc sử dụng vắc xin (vaccine) của hãng này.

Việc tiêm ngừa vẫn tiếp diễn ở các nước Anh, Pháp. Bộ Y tế Đức ngày 15-3 cũng cho biết sẽ tiếp tục sử dụng vắc xin AstraZeneca và đang thảo luận, đánh giá nghiêm túc những rủi ro.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đều cho rằng không có dấu hiệu nào cho thấy vấn đề này là do tiêm ngừa vắc xin AstraZeneca.

AstraZeneca khẳng định đã xem xét cẩn thận dữ liệu an toàn trên 17 triệu người được tiêm vắc xin của họ nhưng không cho thấy bằng chứng về việc tăng nguy cơ đông máu.

Trong khi đó, Thái Lan ngày 15-3 tuyên bố sẽ bắt đầu tiêm vắc xin của AstraZeneca sau thời gian trì hoãn vì lo ngại an toàn. Thái Lan là nước ngoài châu Âu đầu tiên ngừng sử dụng vắc xin của hãng này.

Người phát ngôn Natreeya Thaweewong của Thái Lan nói rằng Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha và các thành viên nội các của ông sẽ là những người đầu tiên được tiêm vào ngày 16-3.

Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul khẳng định nhiều nước khác đã xác nhận vắc xin không gây ra đông máu và sẽ tiếp tục tiêm ngừa. "Ủy ban hàn lâm của chúng tôi sẽ họp vào buổi chiều để chắc chắn thông tin này. Nếu không có gì thêm, chúng tôi sẽ cho tiêm vắc xin vào ngày mai", Bộ trưởng Thái Lan Anutin nói.

Chương trình tiêm ngừa COVID-19 của Thái Lan phụ thuộc nhiều vào vắc xin của AstraZeneca. Nước này dự kiến bắt đầu sản xuất vắc xin AstraZeneca từ tháng 6-2021 để phân phối trong nước.

Thái Lan đã nhập thêm vắc xin của AstraZeneca để bổ sung cho 200.000 liều của Hãng Sinovac (Trung Quốc) dành cho nhân viên y tế và các nhóm có nguy cơ cao.

AstraZeneca: Không có bằng chứng vắc xin COVID-19 tăng nguy cơ đông máu AstraZeneca: Không có bằng chứng vắc xin COVID-19 tăng nguy cơ đông máu

TTO - AstraZeneca ngày 14-3 cho biết việc xem xét dữ liệu an toàn của những người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 của hãng không phát hiện chứng cứ làm tăng nguy cơ đông máu.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận