10/11/2022 16:39 GMT+7

Ca tử vong do COVID-19 giảm 90% so với đầu năm

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổ chức Y tế thế giới nói số ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu đã giảm đến 90% kể từ tháng 2 năm nay, với khoảng 9.400 ca được ghi nhận trong tuần trước. Dù vậy, WHO vẫn kêu gọi tiếp tục cảnh giác trước các biến thể mới.

Ca tử vong do COVID-19 giảm 90% so với đầu năm - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ làm xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Kinh ngày 9-11 - Ảnh: REUTERS

Ngày 9-11, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết con số hơn 9.400 trường hợp tử vong do COVID-19 trên toàn cầu trong một tuần qua thấp hơn đáng kể so với số ca hằng tuần vào tháng 2-2022 (75.000 ca).

Còn so với một tuần trước đó, số ca tử vong tuần vừa qua giảm thêm 10%. Trong khi đó, số ca mắc COVID-19 mới trên toàn cầu giảm 15%, còn 2,1 triệu ca.

"Chúng ta đã đi được một chặng đường dài và đây chắc chắn là điều lạc quan. Nhưng chúng tôi tiếp tục kêu gọi tất cả các chính phủ, cộng đồng và cá nhân hãy cảnh giác", Hãng tin AP dẫn lời ông Tedros nói. Theo ông, gần 10.000 ca tử vong mỗi tuần vẫn là quá nhiều đối với một căn bệnh có thể phòng ngừa và điều trị được.

Nhà lãnh đạo WHO cho biết tỉ lệ xét nghiệm và giải trình tự vẫn còn thấp trên toàn cầu, khoảng cách tiêm ngừa giữa các nước giàu và nghèo vẫn còn rộng và các biến thể mới tiếp tục gia tăng.

Đến nay, WHO đã ghi nhận tổng cộng 629 triệu ca COVID-19, trong đó có 6,5 triệu ca tử vong. 

Nhật Bản hiện là nước có nhiều ca mới nhất, hơn 400.000 ca trong tuần qua, tăng 42% so với tuần trước đó. Tiếp theo là các nước Hàn Quốc, Mỹ, Đức và Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, số ca bệnh mới trong tuần qua giảm nhẹ xuống còn hơn 219.000, với 539 ca tử vong, tăng 15% so với tuần trước. Bắc Kinh đến nay vẫn khẳng định tiếp tục thực hiện chính sách "Zero COVID".

Ngày 10-11, Tân Hoa xã đưa tin các chính quyền địa phương nên triển khai thêm các biện pháp bổ sung để chống dịch.

"Tất cả các địa phương nên nâng cao hơn nữa mức độ phòng chống dịch một cách khoa học và chính xác, cố gắng đạt được hiệu quả phòng chống cao nhất với chi phí thấp nhất, giảm thiểu tác động của dịch đối với sự phát triển kinh tế và xã hội", tờ này viết, dẫn một số thành phố lớn như Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, đã cải thiện những biện pháp chống dịch. 

Tại các thành phố này, khi xuất hiện ca bệnh, chỉ những khu vực xung quanh bị phong tỏa.

Trung Quốc khẳng định kiên trì Zero COVID Trung Quốc khẳng định kiên trì Zero COVID

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định các chính sách COVID-19 của nước này là nhất quán và rõ ràng, trong bối cảnh ca mắc mới hàng ngày tăng cao nhất trong 6 tháng qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận