Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Cả triệu xe Hyundai, Kia 'cháy hàng': Carnival gần 1 năm nữa mới mua được

12/04/2022 13:27 GMT+7

Sức hút bùng nổ của xe Hyundai - Kia và những trục trặc trong khâu cung ứng đang khiến họ có "cơn đau đầu dễ chịu".

Cả triệu xe Hyundai, Kia cháy hàng: Carnival gần 1 năm nữa mới mua được - Ảnh 1.

Người mua sẽ phải chờ khá lâu để có trong tay chiếc xe Hyundai - Kia mới. Liệu thông tin này có ảnh hưởng đến khách hàng Việt? - Ảnh: Hyundai

Theo The Korea Times, Hyundai - Kia hiện tại có hàng chờ xe cần bàn giao trên toàn cầu hiện đã lên tới 7 chữ số. Những nguyên nhân chính dẫn tới yếu tố trên, ngoại trừ lượng người mua đang tăng mạnh trong thời gian qua nhờ hàng loạt xe đời mới ra mắt, còn là khó khăn trong khâu cung ứng.

Cụ thể, Hyundai - Kia bị 3 yếu tố tác động tới chuỗi cung ứng là thiếu linh kiện bán dẫn trên toàn cầu, diễn biến căng thẳng giữa Nga - Ukraine làm hạn chế nguồn cung một số linh kiện (như bó dây điện) và dịch COVID-19 bất chợt hoành hành tại Trung Quốc.

Vào đầu năm 2021, Hyundai - Kia "nợ" khách hàng toàn cầu 100.000 xe - con số tăng dần tới 500.000 vào tháng 3-2022 và gấp đôi (1 triệu xe) chỉ sau một tháng. Nếu không thể vuợt qua bài toán này, Tập đoàn Hyundai khó lòng đạt mục tiêu doanh số 7,47 triệu xe/năm trên toàn cầu đặt ra cho năm nay. Con số 1 triệu xe tương đương khoảng 15% tổng doanh số Hyundai-Kia trong năm 2021 (6,66 triệu xe).

Theo dữ liệu thu thập được tại Hàn Quốc, các nhà máy của họ chỉ đạt công suất 82% trong tháng 3, tương đương lượng thiếu hụt khoảng 26.000 xe. Các cơ sở tại Mỹ, Mexico, Slovakia hay Ấn Độ cũng kém sản lượng tối đa 14.000 xe trong cùng giai đoạn.

Cả triệu xe Hyundai, Kia cháy hàng: Carnival gần 1 năm nữa mới mua được - Ảnh 2.

Người mua xe Kia sẽ phải chờ khoảng một năm mới được nhận xe - Ảnh: Kia

Kia thừa nhận trong một cuộc họp của hãng rằng số lượng đơn hàng họ nhận được vẫn đang tiếp tục tăng và tương ứng là số đơn hàng tồn vì không kịp sản xuất.

Người mua Kia Carnival đời mới sẽ phải chờ 8-11 tháng trước khi nhận được xe, Kia Sorento/Sportage Hybrid là 18 tháng, Kia Niro Hybrid 11 tháng, Kia K8 6-11 tháng hay Hyundai Ioniq 5 cùng Genesis GV60/GV70 yêu cầu người dùng chờ hơn một năm.

Hyundai Creta loạn giá tại đại lý, nhận xe ngay phải Hyundai Creta loạn giá tại đại lý, nhận xe ngay phải 'thêm lạc'

Hyundai Creta ghi nhận tình trạng loạn giá bán tại nhiều showroom ở Hà Nội, tư vấn bán hàng chào khách mua thêm phụ kiện để nhận xe sớm. Trong ba phiên bản, bản cao cấp nhất chưa có sẵn hàng tại đại lý.

THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận