08/03/2022 22:28 GMT+7

Cả trăm container điều Việt Nam xuất vào Ý có nguy cơ bị lừa đảo

NGUYỄN TRÍ
NGUYỄN TRÍ

TTO - Ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ và Ý thông báo gặp rắc rối với bộ chứng từ và không có bản chứng từ gốc... khiến nhiều doanh nghiệp Việt lo lắng vì nguy cơ bị lừa đảo mất gần 100 container điều nhân trị giá hàng trăm triệu USD khi xuất vào Ý.

Cả trăm container điều Việt Nam xuất vào Ý có nguy cơ bị lừa đảo - Ảnh 1.

Phơi điều thô sau khi thu hoạch tại tỉnh Bình Phước - Ảnh: N.TRÍ

Ngày 8-3, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) đã có văn bản hỏa tốc gửi Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Ý về việc đơn vị này nhận được "đơn kêu cứu" của một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nhân điều sang Ý.

Theo nội dung văn bản, các doanh nghiệp này đã ký hợp đồng với một số khách hàng Ý thông qua công ty môi giới Kim Hạnh Việt để xuất khẩu gần 100 container nhân điều sang thị trường này.

Hiện nay, hàng đã và đang đến các cảng Ý. Tuy nhiên, với hồ sơ gửi đến ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ, trong quá trình gửi hồ sơ nhờ thu từ ngân hàng Việt Nam tới các ngân hàng của người mua thì đều có sự thay đổi về số SWIFT (mã định danh ngân hàng), sau khi ngân hàng của người mua nhận được bộ chứng từ thì họ thông báo người mua không phải khách hàng của họ và đã trả lại bộ chứng từ nhưng không ghi rõ trả theo hình thức nào, không cung cấp số vận đơn.

Trong khi đó, với hồ sơ gửi đến ngân hàng tại Ý, ngân hàng tại quốc gia này thông báo đã nhận được bộ chứng từ nhưng là bản copy, không phải bản gốc.

Hiện tại, các doanh nghiệp rất lo lắng vì không biết bộ chứng từ gốc ở đâu. Trong khi đó, theo quy định, bất cứ ai có bộ chứng từ gốc đều có thể nhận hàng.

"Các doanh nghiệp đều có chung nhận định đây là một vụ lừa đảo lớn vì số lượng lên đến gần 100 container điều với trị giá hàng trăm triệu USD. Tình hình rất cấp bách khi một số lô hàng đã cập cảng và sắp cập cảng khiến doanh nghiệp nguy cơ mất hàng", Vinacas thông tin.

Vì vậy, hiệp hội trân trọng đề nghị Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Ý làm việc với các cơ quan có thẩm quyền, và hãng tàu tại Ý để đề nghị áp dụng biện pháp khẩn cấp - tạm thời giữ lại các lô hàng đang nằm tại cảng và sẽ cập cảng, và chỉ cho phép giải phóng hàng khi nhận được xác nhận từ người bán.

Vinacas cho biết đang tích cực làm việc với các doanh nghiệp và hãng tàu để nắm rõ thêm tình hình và sẽ tiếp tục chuyển đến những thông tin để nhờ cơ quan chức năng hỗ trợ.

95% sản phẩm điều xuất khẩu: đầy rủi ro! 95% sản phẩm điều xuất khẩu: đầy rủi ro!

TT - Tại hội thảo về công nghệ chế biến điều do Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) tổ chức ngày 20-9, cục trưởng Cục Chế biến nông - lâm sản Bạch Quốc Khang cho rằng tỉ lệ nội tiêu của các sản phẩm điều chiếm khoảng 5% là quá thấp.

NGUYỄN TRÍ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên