Ca phẫu thuật đặc biệt cứu thành công mẹ con thai phụ sau tai nạn giao thông

04/12/2020 09:34 GMT+7

TTO - Thai phụ 20 tuổi mang thai ở tuần thứ 30 được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội trong tình trạng 'thập tử nhất sinh' sau tai nạn giao thông. Rất may bác sĩ đã kịp thời phẫu thuật cứu được cả 2 mẹ con, bé gái tên Bình An.

Ca phẫu thuật đặc biệt cứu thành công mẹ con thai phụ sau tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Bé Bình An trong vòng tay mẹ - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thai phụ là N.T.B.C., 20 tuổi, mang thai lần thứ 2 ở tuần thai thứ 30 đã được đưa đến Bệnh viện Việt Đức hồi đầu tháng 11 sau tai nạn giao thông. 

Ngay khi đến bệnh viện, tình trang bệnh nhân trở nên rất nặng: glasgow chỉ còn 3 điểm (mức độ nặng nhất trong thang điểm glasgow, đánh giá ý thức của bệnh nhân sau chấn thương sọ não cấp), đồng tử 2 bên giãn, hôn mê sâu, gần như rơi vào trạng thái chết não.

Khi siêu âm cho bệnh nhân tại phòng cấp cứu, nhận thấy bệnh nhân còn tim thai, nhưng chụp sọ não cho thấy có khối tụ màng cứng rất lớn ở bán cầu phải, các bác sĩ đã hội chẩn và tham vấn với các chuyên gia với quyết tâm cứu cả mẹ và con.

Bệnh viện Việt Đức đã mời bác sĩ Trương Quốc Việt (Bệnh viện Phụ sản trung ương) ở ngay bên cạnh tới thực hiện ca mổ bắt con, song song với kíp phẫu thuật của khoa phẫu thuật thần kinh gồm hơn 20 người.

"Khi em bé cất tiếng khóc chào đời cả kíp mới thở phào nhẹ nhõm"- bác sĩ Trần Đạt, Bệnh viện Việt Đức, chia sẻ.

Bé gái chào đời nặng 1,7kg, được đặt tên là Bình An và được chuyển ngay sang Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản trung ương. 

Sau 2 tuần được chăm sóc, bé đã nặng 1,9kg. Người mẹ B.C. còn di chứng liệt nửa người do khối máu tụ to chèn gây thiếu máu não, nhưng tình trạng này có thể phục hồi sau này nhờ tập phục hồi chức năng.

Hiện chị B.C. đã được chuyển về tuyến tỉnh (Hưng Yên) tiếp tục điều trị và bé Bình An đã được gia đình đón về nhà. Đây là cái kết có hậu như mong ước, bởi hơn 2 tuần trước đó, chỉ chậm vài phút là nguy cơ khó khăn cho cả mẹ và con. Mẹ con Bình An đã kiên cường để cùng được về nhà.

Hai sản phụ mang tam thai tự nhiên cùng sinh con Hai sản phụ mang tam thai tự nhiên cùng sinh con

TTO - Ngày 27-11, ông Nguyễn Hữu Dự - giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, cho biết sau 3 tuần chăm sóc, cả hai sản phụ sinh tam thai tự nhiên hiếm gặp tại bệnh viện đã 'mẹ tròn con vuông'.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận