Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Cá nược hồi sinh tốt ở Campuchia

15/12/2019 19:43 GMT+7

TTO - Campuchia đã chào đón 13 con cá heo Irrawaddy (còn gọi là cá nược, cá heo nước ngọt) mới sinh ở các tỉnh Kratie và Stung Treng trong năm nay, theo Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF).

Cá nược hồi sinh tốt ở Campuchia - Ảnh 1.

Cặp mẹ con cá heo Irrawaddy (còn gọi là cá nược) trên sông Mekong - Ảnh: WWF

Theo báo Khmer Times của Campuchia, WWF cho biết một nhóm nghiên cứu của họ đã phát hiện thêm được con cá nược mới sinh trong chuyến thám hiểm đến khu bảo tồn cá nược ở làng Sambok thuộc tỉnh Kratie.

Đây là con cá mới sinh thứ 13 được ghi nhận trong năm 2019 với 6 ở tỉnh Stung Treng và 7 ở Kratie. Như vậy hiện có hơn 100 con cá nược tại Campuchia.

Báo Bangkok Post của Thái Lan ngày 15-12 dẫn thông tin từ ông Pav Kimhort - chánh văn phòng cảnh sát huyện Chetr Borei - cho biết lực lượng của ông đã hợp tác với WWF và các quan chức ngành thủy sản thường xuyên tuần tra bảo vệ môi trường sống của cá nược.

"Một số người dân ở địa phương vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của cá nược ở sông Mekong - sĩ quan Kimhort giải thích về lý do phải thường xuyên tuần tra - Người dân vẫn cứ đánh bắt cá bất hợp pháp và chuyện đó đe dọa môi trường sống của cá nược".

Ông cho biết phải thường xuyên giải thích với người dân địa phương là họ phải giúp bảo vệ cá nược để chúng không còn gặp nguy hiểm nữa, và như thế thì nhiều khách du lịch sẽ đến tham quan, đem lại nguồn tiền cho địa phương.

Cá nược hồi sinh tốt ở Campuchia - Ảnh 2.

Cá heo Irrawaddy (còn gọi là cá nược) "biểu diễn" trên sông Mekong - Ảnh: WWF

Trong khi đó ông Eng Cheasan, tổng giám đốc của cơ quan thủy sản địa phương, gần đây cho biết có một chục cá nược chào đời trong năm 2015, có 11 con trong năm 2016, thêm 9 con trong năm 2017 và 9 con khác vào năm ngoái.

Cá nược từng bị đưa vào sách đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế do số lượng giảm sút nhanh. Từ con số 200 con năm 1997 xuống còn 80 con trong năm 2015 do môi sinh suy thoái vì các con đập thủy điện trên sông Mekong và các hoạt động đánh bắt tăng mạnh.

Tình hình hồi phục hiện nay là kết quả sau nhiều năm nỗ lực của các cơ quan bảo tồn Campuchia và WWF thông qua các biện pháp như tăng cường tuần tra trên sông, phát hiện và dỡ bỏ những lưới đánh bắt giăng sẵn.

Các nhà tổ chức tour du lịch trên sông cũng được cho là đóng góp một phần công sức cho nỗ lực khôi phục số lượng cá thể cá nược khi thường xuyên phát giác các hoạt động câu và giăng lưới trộm trên sông.

Cá heo Irrawaddy (còn gọi là cá heo nước ngọt, cá nược), nổi bật với phần trán nhô cao ra phía trước và chiếc mũi ngắn, từng xuất hiện rất nhiều dọc dòng sông Mekong trước khi co cụm lại trong khoảng sông kéo dài 190km từ miền trung tới miền bắc Campuchia, giáp biên giới Lào trong vài thập kỷ qua. Chúng còn xuất hiện tại các dòng sông và hồ ở Myanmar, Indonesia, Ấn Độ và Thái Lan.

Tuyệt tích “ông” cá nược Tuyệt tích “ông” cá nược Đàn cá heo đua theo tàu thuyền trên Biển Đông Đàn cá heo đua theo tàu thuyền trên Biển Đông Canada cấm đánh bắt và nuôi nhốt cá voi, cá heo phục vụ giải trí Canada cấm đánh bắt và nuôi nhốt cá voi, cá heo phục vụ giải trí
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận