21/07/2022 19:59 GMT+7

Cả nước còn tồn 21,5 triệu liều vắc xin COVID-19

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Con số được Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương công bố tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức chiều 21-7. Trong đó, nhiều tỉnh thành chưa có kế hoạch tiếp nhận vắc xin.

Cả nước còn tồn 21,5 triệu liều vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Cán bộ, công chức tiêm chủng vắc xin mũi 3, 4 trong lễ phát động tiêm chủng của Bộ Y tế - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Cụ thể, theo bà Dương Thị Hồng - phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, tuyến tỉnh còn 5,6 triệu liều, khu vực còn 5 triệu liều, tuyến quốc gia còn 10,9 triệu liều. Tổng cộng 21,5 triệu liều vắc xin trong đó chủ yếu là vắc xin Pfizer và Moderna, có 2,35 triệu liều Vero Cell hạn dùng tháng 10-2023.

Bà Hồng thông tin thêm, hiện có 16/63 tỉnh chưa gửi đăng ký nhu cầu vắc xin của 6 tháng cuối năm theo yêu cầu của Bộ Y tế. Bên cạnh đó tỉ lệ tiêm mũi 3 và 4 cho người từ 12 tuổi chưa đạt tiến độ, đặc biệt là ở nhóm trẻ 12 - 17 tuổi. Tỉ lệ tiêm mũi 1 và 2 ở nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi chưa đạt yêu cầu.

Bà Hồng cũng cảnh báo việc sử dụng vắc xin COVID-19 để triển khai mũi nhắc lại sẽ hao phí. "Nguyên nhân khách quan là do vắc xin phòng COVID-19 đang sử dụng được đóng lọ nhiều liều, trong bối cảnh số đối tượng đến tiêm nhắc hiện nay thấp hơn so với kế hoạch. Để không bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng cho người dân thực tế có tình trạng 1 lọ vắc xin phòng COVID-19 nhiều liều chỉ tiêm được một vài đối tượng.

Hạn sử dụng vắc xin COVID-19 chỉ từ 6 - 9 tháng, ngắn hơn các vắc xin truyền thống, trong khi lịch tiêm các mũi nhắc lại phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu với mũi tiêm trước đó, vì vậy khó khăn trong việc lập kế hoạch cũng như huy động đối tượng", bà Hồng thông tin thêm.

Bên cạnh đó, người dân chủ quan trong bối cảnh số ca mắc giảm, số ca nặng và tử vong ở mức rất thấp, nhiều đối tượng đã mắc COVID-19 không đồng ý tiêm các mũi vắc xin tiếp theo do nghĩ đã được miễn dịch bảo vệ, cho rằng liều bổ sung, liều nhắc lại không cần thiết.

Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đề nghị các địa phương khẩn trương gửi đề xuất nhu cầu vắc xin 6 tháng cuối năm để viện tổng hợp báo cáo Bộ Y tế. Đồng thời, các tỉnh/thành phố đẩy nhanh tốc độ tổ chức tiêm mũi nhắc lại cho người từ 12 tuổi trở lên và cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, sớm hoàn thành trong quý 3-2022.

Thống nhất tên gọi mũi tiêm

Hiện, tên gọi mũi tiêm, số mũi tiêm của liều cơ bản, tiêm nhắc lại khiến nhiều người dân nhầm lẫn. Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết tên gọi thống nhất của các mũi tiêm COVID-19 cụ thể như sau:

Đối với người trên 18 tuổi:

Mũi 1: Liều cơ bản.

Mũi 2: Liều cơ bản (riêng vắc xin Abdala có liều cơ bản gồm 3 mũi).

Mũi bổ sung: Chỉ định cho người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng; người đã tiêm đủ liều bằng vắc xin Vero Cell hoặc Sputnik V. Mũi bổ sung được tính vào liều cơ bản.

Mũi 3: Mũi nhắc lại lần 1.

Mũi 4: Mũi nhắc lại lần 2.

Đối với trẻ 12 - 17 tuổi:

Mũi 1: Liều cơ bản.

Mũi 2: Liều cơ bản.

Mũi 3: Mũi nhắc lại.

Đối với trẻ 5 - 12 tuổi:

Mũi 1: Liều cơ bản.

Mũi 2: Liều cơ bản.

Bộ Y tế gia hạn thêm 3.579 giấy đăng ký lưu hành thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế Bộ Y tế gia hạn thêm 3.579 giấy đăng ký lưu hành thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế

TTO - Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ký công văn thông báo gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 3.579 loại thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế; nâng tổng số thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế được gia hạn qua 2 đợt lên gần 10.000 loại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận