08/10/2019 14:32 GMT+7

Cả nước có 660 bãi chôn lấp rác, chưa đến 20% là hợp vệ sinh

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Chỉ 128 trong số 660 bãi chôn lấp rác trên cả nước là hợp vệ sinh - GS.TS Nguyễn Hữu Dũng, viện trưởng Viện Môi trường Đô thị và Công nghệ Việt Nam, cho biết.

Cả nước có 660 bãi chôn lấp rác, chưa đến 20% là hợp vệ sinh - Ảnh 1.

Các phương tiện thu gom rác thải còn thô sơ, chưa thực hiện tốt việc phân loại - Ảnh: THU HIẾN

Tại triển lãm quốc tế về cấp nước và xử lý chất thải tại Việt Nam tổ chức ở TP.HCM ngày 8-10, GS.TS Nguyễn Hữu Dũng cho biết hiện nay Việt Nam có khoảng 830 đô thị, chất thải rắn phát sinh hằng năm khoảng 14 triệu tấn, trong đó rác thải đô thị khoảng 38.500 tấn/ngày.

Hiện trạng ô nhiễm môi trường tại một số đô thị là do chưa làm tốt công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt, đặc biệt là các thành phố lớn đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Tại nhiều đô thị, việc thu gom, vận chuyển rác thải vẫn theo phương thức truyền thống thủ công, bán cơ giới. Tỉ lệ thu gom rác thải sinh hoạt bình quân cả nước đạt 75-80%.

Công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải đang còn khó khăn, bất cập về công nghệ, trang thiết bị, cơ chế chính sách.

Theo GS.TS Dũng, hiện có nhiều trường hợp người dân phân loại rác nhưng người thu gom lại đổ chung với nhau nên công tác phân loại rác chưa hiệu quả. Theo ông Dũng, để làm tốt việc phân loại rác thải tại nguồn, cần thực hiện đồng bộ từ khâu thu gom cho đến khâu xử lý.

Về hình thức xử lý rác thải sinh hoạt bằng đốt, trên cả nước có khoảng 200 lò đốt rác, đa số là những lò có công suất nhỏ, 5-10 tấn/ngày.

Theo thống kê, tính đến năm 2018 cả nước có khoảng 660 bãi chôn lấp chất thải sinh hoạt, ngoài ra còn rất nhiều bãi chôn lấp quy mô nhỏ ở các xã. Trong đó chỉ có 128 bãi chôn lấp hợp vệ sinh.

GS.TS Dũng cũng cho biết thêm, ở các bãi chôn lấp rác không hợp vệ sinh có chứa nhiều chất thải gây hại như pin, ác quy, thuốc… gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Hiện chúng ta phải hạn chế việc chôn lấp vì quỹ đất đã không còn nữa, mà phải hướng tới việc tái chế rác thải như đốt rác chuyển hóa thành năng lượng, tái chế nhựa, chế tạo phân vi sinh…

Người gom rác không thích vào hợp tác xã Người gom rác không thích vào hợp tác xã

TTO - Ngoài các nguyên nhân như hạ tầng chưa đáp ứng, phương tiện thu gom chưa đồng bộ, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc phân loại rác tại nguồn chưa đạt hiệu quả chính là chưa quản lý được lực lượng thu gom rác dân lập.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận