Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh, Anh kêu gọi tổng hành động

21/03/2020 09:02 GMT+7

TTO - Tình hình COVID-19 ở Anh có chiều hướng xấu khi ghi nhận thêm 643 ca trong ngày 20-3, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 3.269 ca. Trong khi đó số liệu của Bộ Y tế Anh cùng ngày cho hay đã có 144 trường hợp tử vong vì dịch bệnh mới này.

Ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh, Anh kêu gọi tổng hành động - Ảnh 1.

Sắp tới thủ đô London của Anh sẽ giảm tới 40% các chuyến tàu điện để hạn chế đi lại - Ảnh: Getty Images

Diễn biến trên tiếp tục tạo sức ép lên chính phủ. Phố Downing đến nay đã lên tiếng bác bỏ khả năng phong tỏa thủ đô London, nhưng các biện pháp phòng chống dịch bệnh khác đều khẩn trương. 

Hôm 19-3, Thủ tướng Boris Johnson khẳng định Anh có thể "lật ngược tình thế" trong cuộc đối phó virus corona trong vòng 12 tuần. 

Mặc dù còn nhiều tranh cãi, ví dụ chính ông Johnson cũng không biết sau 12 tuần ấy mọi thứ sẽ chính xác đi về đâu, có thể thấy Chính phủ Anh đã chọn cách tiếp cận quyết đoán hơn.

Chính phủ Anh đã ra quyết định đóng cửa các trường học - một quyết định trễ so với yêu cầu của dư luận, nhưng thực tế là một phần trong giai đoạn trì hoãn dịch lây lan của chính phủ. 

Kể từ ngày 23-3, khoảng một nửa số chuyến tàu điện thông thường của Anh sẽ tạm ngưng hoạt động. Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cũng viết một lá thư kêu gọi 65.000 nhân viên đã nghỉ hưu của Dịch vụ y tế quốc gia Anh quay lại chung tay trong cuộc chiến với COVID-19.

Lá thư của ông Hancock phản ánh lời kêu gọi của Thủ tướng Johnson cũng như Chính phủ Anh nói chung. Một mặt chính quyền làm hết sức để hạn chế virus lây lan cũng như tác động lên xã hội và kinh tế, một mặt khuyến khích sự hợp tác từ người dân. 

"Tôi không biết liệu sẽ khó khăn cỡ nào, nhưng nếu chúng ta cùng hành động, chúng ta sẽ cứu hàng ngàn sinh mệnh" - ông Johnson nói.

Thủ tướng Anh cũng kêu gọi doanh nghiệp sát cánh với nhân viên của mình. Tân Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak được biết cũng chuẩn bị một gói hỗ trợ tiền mặt khẩn cấp mới để trợ cấp cho người lao động mất việc vì COVID-19.

Song song với các biện pháp nêu trên, Chính phủ Anh thúc đẩy các biện pháp y tế như mua thêm thiết bị kiểm tra và nghiên cứu văcxin, với hi vọng vào "khả năng khoa học tiến bộ đủ nhanh để tìm thấy giải pháp". 

Theo Guardian, các nhà nghiên cứu Anh dự tính thử nghiệm văcxin trên động vật kể từ tuần tới.

Anh căng thẳng trước lệnh bán phong tỏa London từ 20-3 Anh căng thẳng trước lệnh bán phong tỏa London từ 20-3

TTO - Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ Anh đã quyết định đóng cửa toàn bộ trường học trong nước từ ngày 20-3 và xem xét phong tỏa một phần thành phố London để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận