08/07/2022 12:22 GMT+7

Cả ngàn mét khối bùn đen đổ trái phép cạnh vịnh Bái Tử Long

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Một lượng lớn bùn đen, đất đá đã được tập kết trái phép tại kho bãi của Công ty CP đầu tư phát triển công nghiệp TTP gần vịnh Bái Tử Long, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Cả ngàn mét khối bùn đen đổ trái phép cạnh vịnh Bái Tử Long - Ảnh 1.

Khối lượng lớn bùn đen tập kết tại kho bãi Công ty CP đầu tư phát triển công nghiệp TTP ở Km6, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả - Ảnh: T.THẮNG

Phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, người dân tại khu vực Km6 phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả cho biết một khu vực bến bãi hàng hóa đã cửa đóng then cài từ nhiều năm nay bỗng xuất hiện lượng lớn bùn đen, đất đá đổ chất đống trái phép với khối lượng ước tính hàng ngàn mét khối.

Theo ghi nhận tại hiện trường, bến bãi mà người dân phản ánh thuộc khu vực cảng Km6 phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả là của Công ty CP đầu tư phát triển công nghiệp TTP (Công ty TTP).

Được biết, khu vực này trước kia là điểm tập kết than nhưng đã ngừng hoạt động gần 3 năm, bất ngờ thời gian gần đây xuất hiện lượng lớn bùn đen, đất đá được đổ tràn lan.

Cả ngàn mét khối bùn đen đổ trái phép cạnh vịnh Bái Tử Long - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng kiểm tra, lập biên bản ghi nhận tình trạng bùn đất tập kết không đúng nơi quy định - Ảnh: V.HIỀN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Minh Tuấn - bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND phường Quang Hanh - cho biết phường đã ghi nhận được tình trạng này và cũng lập biên bản, yêu cầu phía Công ty TTP dừng ngay việc đổ bùn đen, đất đá tại đây.

Theo ông Tuấn, qua làm việc, đại diện công ty cho biết họ mang bùn đen, đất đá về đây là để "phơi" khô xong sẽ mang lấp trở lại tại khu vực dự án khu đô thị dịch vụ du lịch Bái Tử Long thuộc 3 phường Cẩm Trung, Cẩm Thành và Cẩm Bình, cách điểm tập kết gần 2km.

Cả ngàn mét khối bùn đen đổ trái phép cạnh vịnh Bái Tử Long - Ảnh 3.

Đại diện Công ty TTP cho biết tập kết bùn đen về kho bãi để "phơi" khô trước khi phục vụ dự án của công ty - Ảnh: T.THẮNG

Trước nghi vấn về việc Công ty TTP đổ thải trái phép và không rõ nguồn gốc bùn đen, đất đá này, ông Tuấn cho biết UBND phường đã có văn bản yêu cầu công ty phải khẩn trương di chuyển toàn bộ bùn đen, đất đá này ra khỏi kho bãi, trả lại hiện trạng mặt bằng như ban đầu trước ngày 15-7.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, dự án khu đô thị dịch vụ du lịch Bái Tử Long đã được phê duyệt cụ thể các phương án, trong đó có đánh giá tác động môi trường và việc đổ thải nhưng Công ty TTP lại không thực hiện đúng, một lãnh đạo UBND TP Cẩm Phả cho biết sẽ kiểm tra và thông tin đến báo chí sau.

Cả ngàn mét khối bùn đen đổ trái phép cạnh vịnh Bái Tử Long - Ảnh 4.

Khu vực Công ty TTP đổ thải bùn đen nằm ngay bên vịnh Bái Tử Long, TP Cẩm Phả - Ảnh: T.THẮNG

Tàu đổ thải làm nước biển gần bờ Thanh Hóa có màu đen Tàu đổ thải làm nước biển gần bờ Thanh Hóa có màu đen

TTO - Kết quả phân tích mẫu nước biển khu vực có tàu đổ bùn thải xuống biển vùng giáp ranh hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa cho thấy thông số chất thải rắn lơ lửng (TSS) vượt 2,78 lần.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên