Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Lại phát hiện bãi rác thải nghi của Formosa đổ trái phép

04/08/2016 17:37 GMT+7

TTO - Chiều 4-8, nhiều người dân cho biết đã phát hiện một bãi rác lộ thiên nghi của Formosa tại mỏ đá 171 thuộc xóm Ba Đồng, phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Đoàn kiểm tra có mặt tại bãi rác để lập biên bản, làm rõ nguồn gốc số rác - Ảnh: Văn định
Đoàn kiểm tra có mặt tại bãi rác để lập biên bản, làm rõ nguồn gốc số rác - Ảnh: Văn Định

Sau khi nhận tin báo, đại diện Bộ TN-MT, Công an tỉnh và chính quyền địa phương cũng có mặt tại bãi rác. Đoàn đã tiến hành lập biên bản, làm rõ nguồn gốc số rác này. 

Có mặt tại nơi người dân phát hiện, một bãi rác lộ thiên được đổ ngổn ngang dọc đường vào mỏ đá 171, sát chân núi. Quan sát bằng mắt thường, toàn bộ số lượng rác thải hầu hết là rác sinh hoạt hoặc rác thải xây dựng chưa qua xử lý.

Lẫn trong đống rác có những thùng sơn, các loại gỗ thải loại… các thùng, hộp được in bằng chữ Trung Quốc. Điều đáng nói là số rác này được tập kết ngay bên cạnh hai khe nước Ba Đồng và Khe Lụy, cách khu tập trung đông dân cư khoảng 400m.

Một cán bộ trong đoàn cho biết ước lượng số rác khoảng 100 khối và yêu cầu chủ mỏ đá phải có phương án đưa số rác này về kho của công ty TNHH MTV chế biến rác thải công nghiệp Hà Tĩnh.

Tràn lan rác sinh hoạt của Formosa đổ trái phép tại mỏ đá 171 (Văn Định)
Tràn lan rác sinh hoạt của Formosa đổ trái phép tại mỏ đá 171 - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Giải thích với đoàn kiểm tra, chủ mỏ đá Nguyễn Hoài Việt cho biết trong quá trình vận chuyển đá vào công trường Formosa thì anh em có xin ít vật liệu gỗ ván về để đun nấu và quá trình xúc có lẫn rác thải sinh hoạt và xây dựng cùng với vật liệu ván.

“Chúng tôi chỉ mới đưa về đổ ở đây sáu xe và chở về từ năm 2013” - ông Việt, chủ mỏ đá tiết lộ và cho biết trong ngày mai sẽ thực hiện di dời số rác này theo yêu cầu của chính quyền.

HỒ VĂN - VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận