Ca mổ thành tựu 117-130 triệu đồng, làm sao người nghèo với tới?

02/03/2019 14:28 GMT+7

TTO - Mới đây Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) đã mổ thành công ca u não bằng phương pháp phẫu thuật robot. Vui với mỗi thành tựu y học và buồn khi phần đông người dân vẫn chưa thể với tới dịch vụ y tế cao dù gần 90% dân số đã tham gia bảo hiểm y tế.

Ca mổ thành tựu 117-130 triệu đồng, làm sao người nghèo với tới?  - Ảnh 1.

Bệnh nhân khám chữa bệnh có bảo hiểm y tế tại Viện Tim TP.HCM - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

Hiện nay chi phí cho một ca phẫu thuật u não dao động từ 117 triệu đến hơn 130 triệu đồng, tùy vào tình trạng bệnh lý.

Mức chi phí này được xem là rẻ nếu so với chi phí đi nước ngoài để chữa trị và phẫu thuật u não bằng robot; chi phí điều trị phẫu thuật bằng robot ở Singapore hay ở Mỹ lên đến gần tỉ đồng.

Vui chưa trọn

Vui vì thành tựu y học đã mở ra hi vọng sống cho người mắc bệnh hiểm nghèo bởi đây là phương pháp robot được cho là chính xác, ít tai biến hơn. Nhưng niềm vui chưa trọn khi quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chưa đồng chi trả chi phí mổ theo phương pháp mới này.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhiều bệnh nhân nghèo, người lao động có thu nhập thấp nếu không may mắc căn bệnh hiểm nghèo này vẫn rất khó tiếp cận phương pháp điều trị phẫu thuật tiên tiến.

Nhìn rộng hơn, nhiều bệnh hiểm nghèo khác, BHXH cũng chi trả một phần nhỏ, nhiều loại thuốc đặc trị không có trong danh mục được BHXH chi trả.

Vậy nên, vui vì thành tựu y học nước nhà và chưa thể vui khi phần đông người nghèo chưa thể thụ hưởng các phương pháp điều trị mới và dù có thẻ BHYT, người nghèo vẫn "với tay chưa tới" khi phần chi phí điều trị bệnh nhân phải trả quá cao so với khả năng của họ.

Theo Bộ Y tế, tính đến hết tháng 6-2018 cả nước đã có 81,5 triệu người có thẻ BHYT, tỉ lệ gần 87% dân số, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao. Có thể thấy đây là con số rất cao về tỉ lệ người dân tham gia BHYT.

Để đạt được kết quả này và hướng đến việc toàn dân tham gia BHYT, ngoài công tác phổ biến, tuyên truyền về chính sách và lợi ích khi tham gia BHYT, chính sách BHYT đã thể hiện tính chất sẻ chia, hướng đến đối tượng là người bệnh nghèo, người lao động có thu nhập thấp nhiều hơn.

Đáng mừng hơn, tỉ lệ người dân, hộ gia đình ở các vùng nông thôn tham gia mua BHYT ngày càng nhiều và họ hiểu rõ được tầm quan trọng của việc tham gia mua BHYT (nhất là với người có mức sống thấp ở nơi dịch vụ chăm sóc y tế còn nhiều hạn chế).

Việc mua BHYT là cơ hội, là chiếc "phao cứu sinh" đối với nhiều người mắc bệnh, đặc biệt là các căn bệnh nan y, hiểm nghèo phải điều trị liên tục, dài ngày.

Chia sẻ nhiều hơn với người nghèo

Năm 2018 đã có một số bệnh nhân mua BHYT không may mắc bệnh phải điều trị dài ngày, được thanh toán chi phí điều trị lên đến hàng tỉ đồng.

Thực tế cho thấy gánh nặng tài chính được sẻ chia rất nhiều khi bệnh nhân tham gia BHYT. Chính sách BHYT ngày càng đáp ứng tốt hơn những mong mỏi của người bệnh.

Thế nhưng, những bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả cao chưa nhiều và có thể thấy đây là những bệnh nhân có thời gian tham gia BHYT trên hàng chục năm, tham gia liên tục và có mức đóng cao.

Trong khi đó, phần đông bệnh nhân nghèo chỉ mới tham gia trong một vài năm trở lại đây. Do đó, nếu không may mắc bệnh, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phải phẫu thuật kỹ thuật cao hoặc điều trị lâu dài mặc dù có tham gia mua BHYT nhưng mức chi trả từ quỹ BHYT không cao, chi phí chữa bệnh vẫn là gánh nặng...

Những phương pháp điều trị tiên tiến, các phương pháp phẫu thuật hiện đại càng khó tiếp cận hơn.

Mục đích nhân văn cao đẹp nhất của chính sách BHYT là việc chia sẻ chi phí điều trị bệnh, những người khỏe và có điều kiện hơn có thể chia sẻ với những bệnh nhân nghèo khó hơn.

Việc khám chữa và điều trị bệnh ngày càng tiên tiến và cả nước đang tiến tới 100% người dân tham gia BHYT.

Thiết nghĩ, để người bệnh, nhất là bệnh nhân có thu nhập thấp có cơ hội được thụ hưởng các phương pháp điều trị chuyên môn cao, kỹ thuật y học hiện đại tiên tiến, chính sách BHYT cần hoàn thiện hơn nữa, thay đổi theo hướng nhân văn, chia sẻ hơn nữa.

Để làm được điều đó, ngoài chính sách, quỹ BHYT cần được quản lý hiệu quả và có thể sinh lợi tốt nhất để phục vụ tốt nhất cho toàn dân đã đóng tiền tham gia BHYT.

Việc phát triển, bình ổn quỹ có thể coi là nhiệm vụ sống còn, là mục đích để phát triển quỹ một cách mạnh mẽ hơn, điều đó cũng đồng nghĩa chính sách BHYT sẽ phát triển và hướng đến đối với nhiều người bệnh hơn, nhất là người thu nhập thấp.

​Nâng cao khả năng tiếp cận y tế cơ bản cho người dân miền núi ​Nâng cao khả năng tiếp cận y tế cơ bản cho người dân miền núi

Vừa qua, hội thảo triển khai dự án “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em dân tộc thiểu số” đã diễn ra tại thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái).

MINH VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận