19/03/2024 15:58 GMT+7

Cà Mau xin hỗ trợ hơn 63 tỉ thực hiện đề án bảo vệ rừng

Trước tình trạng nắng hạn gay gắt làm cho những cánh rừng tràm và rừng cụm đảo ở Cà Mau dễ xảy ra cháy, UBND tỉnh này đã đề nghị bộ, ngành trung ương hỗ trợ Cà Mau hơn 63 tỉ đồng để thực hiện đề án bảo vệ rừng.

Các cán bộ kiểm lâm Vườn quốc gia U Minh Hạ thường xuyên luồn rừng để bảo vệ và kiểm tra độ ẩm dưới chân rừng để đưa ra cảnh báo phù hợp - Ảnh: THANH HUYỀN

Các cán bộ kiểm lâm Vườn quốc gia U Minh Hạ thường xuyên luồn rừng để bảo vệ và kiểm tra độ ẩm dưới chân rừng để đưa ra cảnh báo phù hợp - Ảnh: THANH HUYỀN

Ngày 19-3, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết gió mạnh, nắng nóng gay gắt những ngày qua đã làm cho hơn 2/3 diện tích đất rừng của tỉnh này khô cạn, có nguy cơ cháy rất cao.

Theo thống kê, trong tổng số khoảng 45.000ha đất rừng tràm, rừng cụm đảo ở Cà Mau đã có hơn 33.000ha rừng bị khô hạn có nguy cơ xảy ra cháy bất cứ lúc nào. Trong đó có hơn 13.530ha ở mức báo động cháy nguy hiểm và gần 4.000ha rừng đang ở mức báo động cháy cực kỳ nguy hiểm.

Dự báo mùa khô năm nay sẽ kéo dài, làm các cánh rừng có nguy cơ cháy cao hơn những năm trước. Mặc dù ngành chức năng đã chủ động nhiều biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng, ở một số nơi, nước dưới các kênh trong rừng chỉ còn dưới 1m. Nguy cơ thiếu nước chữa cháy rất cao.

Để nâng cao khả năng kiểm soát cháy rừng, đảm bảo chủ động và hiệu quả trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng theo phương châm tại chỗ để giảm tối đa thiệt hại, UBND tỉnh Cà Mau đã kiến nghị bộ, ngành trung ương quan tâm hỗ trợ Cà Mau 63,8 tỉ đồng để thực hiện đề án nâng cao năng lực cho lực lượng kiểm lâm trong công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng giai đoạn 2021-2030.

Trên 100.000ha rừng ở tỉnh Kon Tum có nguy cơ cháy caoTrên 100.000ha rừng ở tỉnh Kon Tum có nguy cơ cháy cao

Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum cho biết, toàn tỉnh có trên 100.000ha rừng có khả năng bị cháy cao, trong đó có 56.000ha rừng trồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên