Cá linh non đầu mùa nước nổi 'lên phố' giá cao

Mới bước vào đầu mùa nước nổi, cá linh non đặc sản của miền Tây sông nước đã xuất hiện tại các chợ. Dù lượng hàng về chưa nhiều, giá cá linh non mức khá cao nhưng được khách hàng ưa chuộng tìm mua.

Cá linh non đầu mùa nước nổi 'lên phố' giá cao - Ảnh 1.

Chợ Hòa An, phường Cao Lãnh có bán nhiều mặt hàng cá đồng, cá linh non đầu mùa - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Sáng 25-8, Tuổi Trẻ ghi nhận tại các chợ trung tâm phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, cá linh non đầu mùa được bày bán với giá dao động từ 200.000 - 220.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với thời điểm chính vụ mùa nước nổi.

Bà Nguyễn Thị Kim Lệ, tiểu thương bán cá đồng tại chợ Hòa An, phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, cho biết cá linh non hiện có giá 20.000 đồng/100g (tương đương 200.000 đồng/kg). Mỗi ngày bà thu mua được khoảng 1kg cá linh non của người dân đặt dớn gần nhà rồi đem ra chợ bán kiếm lời.

"Khu vực lân cận Cao Lãnh đã có cá linh non nhưng số lượng còn ít. Tuy nhiên, miệt trên đầu nguồn có cá nhiều, cỡ cũng lớn hơn, bạn hàng lên cánh Hồng Ngự chở về các chợ này bán", bà Lệ nói.

Cá linh non đầu mùa nước nổi 'lên phố' giá cao - Ảnh 2.

Ông Đặng Hoàng Chiêu đang làm sạch ruột cá linh non bày bán tại chợ - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Là tiểu thương mua bán cá linh lâu năm, ông Đặng Hoàng Chiêu - ngụ khu phố Hòa An, phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp - cho hay vợ chồng ông mua cá linh từ Hồng Ngự về Cao Lãnh bán lại. Giá cá bán tại chợ tăng gần gấp đôi so với mua tại đồng đầu nguồn.

"Tôi mua cá linh non tại đồng giá 120.000 đồng/kg về chợ bán ra 200.000 đồng/kg. Khi mùa nước nổi về nhiều, cá trên đồng nhiều và đa dạng, giá cá linh sẽ giảm xuống", ông Chiêu nói.

Cá linh non đầu mùa nước nổi 'lên phố' giá cao - Ảnh 3.

Cá linh non đầu mùa 'lên phố' số lượng ít, giá cao - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Cá linh đầu mùa có giá cao là do số lượng ít, thịt cá lúc này mềm, ngọt, xương chưa cứng và béo. Dù giá cao, nhiều người vẫn sẵn sàng chi tiền để thưởng thức hương vị đầu mùa quen thuộc.

Cá linh non đầu mùa có thể chế biến được nhiều món ăn như kho, lẩu, chiên bột. Mặc dù giá cao nhưng mỗi năm chỉ có một mùa nên được người dân ưa chuộng, tìm mua thưởng thức và lưu giữ hương vị đặc trưng miền Tây sông nước.

Cá linh non đầu mùa nước nổi 'lên phố' giá cao - Ảnh 4.

Cá linh non vừa làm sạch được khách mua hết - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Dự báo trong vài tuần tới, khi nước từ thượng nguồn đổ về nhiều hơn, lượng cá linh về các chợ sẽ dồi dào và giá sẽ hạ nhiệt, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thưởng thức đặc sản của người dân phố thị.

Cá linh non đầu mùa nước nổi 'lên phố' giá cao - Ảnh 5.Mực nước đầu nguồn tăng, cá linh non đã xuất hiện ở miền Tây

Mực nước lũ đầu nguồn vùng ĐBSCL cao hơn cùng kỳ năm 2023 do ảnh hưởng của mưa bão đã làm nhiều khu vực có nước tràn đồng. Cá linh non đầu mùa lũ đã về.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất