Cá linh nuôi cận mùa nước nổi đạt giá trị thương phẩm cao

Những năm qua, mô hình nuôi cá linh thời điểm cận mùa nước nổi của các hộ nông dân phường Mỹ Trà, tỉnh Đồng Tháp đem lại giá trị kinh tế cao.

 - Ảnh 1.

Cá linh được bày bán tại chợ ở phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp với số lượng rất ít - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Cá linh non là đặc sản được nhiều thực khách săn đón, nhất là thời điểm mùa nước nổi gần kề, cá linh thiên nhiên từ đầu nguồn chưa về.

Theo ghi nhận tại chợ Mỹ Xuyên, phường Long Xuyên, tỉnh An Giang, cá linh non được bày bán với số lượng không nhiều, giá 250.000 đồng/kg. Theo một tiểu thương, cá linh được nhập về từ chợ đầu mối, rồi bạn hàng mua đi bán lại tại các chợ trên địa bàn.

"Theo tôi được biết, thời điểm này cá linh thiên nhiên chưa có vì ở đầu nguồn khu vực gần biên giới vẫn chưa có cá linh thương phẩm, chưa kể việc tính theo "đường đi" của cá linh xuống hạ nguồn phải chậm hơn gần 1 tháng. Vì thế hiện nay cá linh bán ngoài chợ là cá nuôi, hoặc cá có đặc điểm gần giống với cá linh", bà Mai, tiểu thương chợ Mỹ xuyên, nói.

Trong khi đó tại chợ Cao Lãnh, phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, cá linh non cũng được bày bán hơn 2 tuần qua. Theo người dân địa phương, đây không phải là cá linh non thiên nhiên. Thời điểm này nước nổi vẫn chưa tràn đồng, cá non ở đầu nguồn cũng chưa đạt kích cỡ có thể ăn được.

 - Ảnh 2.

Mô hình nuôi cá linh thương phẩm của ông Trần Văn Phương, phường Mỹ Trà, tỉnh Đồng Tháp - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ngày 12-8, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Phương - hộ nuôi cá linh ở tổ 9, khóm Hòa Dân, phường Mỹ Trà, tỉnh Đồng Tháp - cho biết gia đình ông nuôi cá linh từ năm 2019 đến nay. Hằng năm, vào đầu tháng 5 âm lịch, ông bắt đầu nuôi đến tháng 6 âm lịch thì có thể xuất bán trong vòng một tháng là xong vụ.

"Khu vực khóm Hòa Dân có khoảng 10 hộ dân nuôi cá linh, tổng sản lượng mỗi vụ gần 40 tấn và chỉ bán ra thị trường trong tháng 6 âm lịch. Bước qua đầu tháng 7 âm lịch thì cá linh non thiên nhiên đầu nguồn đổ về, cá nuôi xem như hết mùa.

Năm nay, sản lượng cá linh của tôi khoảng 15 tấn, bán cho thương lái giá 120.000 đồng - 130.000 đồng/kg, chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là xong vụ", ông Phương nói.

Theo ông Phương, mô hình nuôi cá linh cho hiệu quả kinh tế khá, tuy nhiên nông dân cần thận trọng, tránh tình trạng cung vượt cầu làm mất giá trị của loài cá đặc sản.

 - Ảnh 3.

Cá linh non bán cho thương lái giá 120.000 - 130.000 đồng/kg - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

 - Ảnh 4.

Cá linh nuôi có các đặc điểm hình dáng và màu sắc gần giống với cá thiên nhiên, nên rất khó phân biệt - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

 - Ảnh 5.

Món lẩu cá linh trên bàn ăn của người dân miền Tây trước thềm mùa nước nổi gần kề - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

 - Ảnh 6.Mùa nước nổi ăn cá linh... nuôi

TTO - Vẫn nhiều ý kiến cá linh có nuôi được không. Thực tế, khoảng 3 năm gần đây nông dân tỉnh Đồng Tháp tranh thủ mùa nước nổi nuôi cá linh bán cho thương lái với giá từ 100.000 - 130.000 đồng/kg.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất