24/09/2020 15:57 GMT+7

Cá kho làng Vũ Đại, nem chả Bến Tre cùng hàng ngàn đặc sản vùng miền đổ về TP.HCM

NGUYỄN TRÍ
NGUYỄN TRÍ

TTO - Cá kho làng Vũ Đại, tôm khô Bạc Liêu, nem chả Bến Tre... là những đặc sản trong số hàng nghìn đặc sản vùng miền có mặt tại Hội nghị Kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TP.HCM và các tỉnh, thành năm 2020.

Cá kho làng Vũ Đại, nem chả Bến Tre cùng hàng ngàn đặc sản vùng miền đổ về TP.HCM - Ảnh 1.

Đủ loại tôm khô, cá khô miền Tây Nam Bộ chưng bán tại chương trình - ẢNH: NGUYỄN TRÍ

Ngày 24-9, tại nhà thi đấu Phú Thọ TP.HCM đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác thương mại giai đoạn 2016-2020 và Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP.HCM và các tỉnh, thành năm 2020 do UBND TPHCM thực hiện, Sở Công thương TP.HCM tổ chức, diễn ra từ 24 đến 27-9.

Tham dự hội nghị có hơn 1.000 doanh nghiệp (DN) đến từ 41 tỉnh, thành trên cả nước. Trong đó, hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa năm 2020 quy tụ 597 nhà cung ứng, giới thiệu trực tiếp đến nhà phân phối và người tiêu dùng TP.HCM gần 2.000 mặt hàng đặc sản, trưng bày tại 500 gian hàng. 

Bên cạnh hàng nông sản an toàn từ các tỉnh, thành lân cận, sản phẩm công nghiệp tiêu dùng, thực phẩm chế biến, sản phẩm chủ lực của TPHCM, hội nghị năm nay còn giới thiệu nhiều đặc sản mới của vùng miền trên cả nước như các loại khô thủy hải sản của các tỉnh, thành Tây Nam Bộ, hàng thủ công mỹ nghệ đến từ các làng nghề miền Trung...

Vừa mua hơn 2kg chả, nem Bến Tre, bà Minh (Q.Tân Bình) cho biết lượng hàng đặc sản tại hội chợ khá đa dạng, riêng gian hàng Bến Tre có đến hàng chục loại nem, chả.

Tương tự, tôm khô Cà Mau, cá khô Bạc Liêu cũng hiện diện tại hội chợ với hàng chục chủng loại có giá từ 150.000-600.000 đồng/kg tùy loại. Vùng Tây Nguyên có cà chua bi, cà chua đen Đà Lạt, cà phê Đắk Lắk; miền Bắc có  cá kho làng Vũ Đại... cũng xuất hiện tại chương trình.

Theo đại diện các gian hàng, năm nay ảnh hưởng dịch COVID-19 nhưng nhiều gian hàng vẫn mang theo nhiều sản phẩm để giới thiệu, và chào bán. 

Đây là dịp để các khách hàng, nhà sản xuất kết nối cho mùa mua sắm cao điểm cuối năm, và là cơ hội người tiêu dùng chọn mua sản phẩm mới lạ.

Trong khuôn khổ hợp tác, TP.HCM và các tỉnh, thành đã chủ động triển khai nhiều hoạt động nhằm khai thác tối đa tiềm năng, phát huy thế mạnh của từng địa phương để liên kết phát triển, kết nối hai chiều, hình thành các chuỗi cung ứng từ sản xuất đến tiêu thụ...

Dịp này, lãnh đạo Sở Công thương TPHCM và các tỉnh, thành đã ký kết Chương trình Hợp tác thương mại giữa TPHCM và 20 tỉnh, thành Đông và Tây Nam bộ giai đoạn 2020-2025 với các nội dung và giải pháp trọng tâm như đẩy mạnh công tác trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực công thương.

Một trong những điểm mới của hội nghị năm nay là ban tổ chức đã bổ sung thêm 2 khu vực với 14 văn phòng giao dịch cho 14 đơn vị, gồm 10 hệ thống phân phối lớn nhất TP.HCM, 1 đơn vị phân phối của An Giang, 1 đơn vị logistic và 2 đơn vị xuất nhập khẩu. Các DN cung ứng sẽ tiếp cận, đàm phán chi tiết, giao dịch trực tiếp tại đây.

Tính chung trong giai đoạn 2012-2019, với 8 năm thực hiện chương trình kết nối cung cầu hàng hóa có quy mô ngày càng mở rộng, hàng hóa ngày càng phong phú, số lượng địa phương, DN tham gia và hợp đồng, mặt hàng cung ứng được các bên ký kết ngày càng nhiều.

Lũy kế đến nay có 3.193 hợp đồng, biên bản ghi nhớ được ký kết với giá trị thực hiện ước đạt bình quân 4.500 tỉ đồng/năm. Kết nối cung cầu hàng hóa đã trở thành sự kiện quan trọng, giải pháp thiết thực để triển khai hiệu quả chương trình hợp tác, khẳng định thương hiệu, tạo được sức lan tỏa lớn đến các địa phương.

Trong lĩnh vực đầu tư, tính đến nay có 28 DN bình ổn thị trường TP đầu tư 47 nhà máy, cơ sở sản xuất; 63 trang trại, cụm trang trại nuôi trồng tại các tỉnh, thành Đông - Tây Nam Bộ tổng vốn đầu tư trên 18.000 tỉ đồng. Hoạt động liên kết, ứng vốn cho nông dân nuôi trồng, bao tiêu sản phẩm nông sản đạt 3.200 tỉ đồng/năm.

Cá kho làng Vũ Đại, nem chả Bến Tre cùng hàng ngàn đặc sản vùng miền đổ về TP.HCM - Ảnh 3.

Nhiều khách hàng lớn tuổi tích cực "săn" đặc sản ngay ngày đầu khai mạc - ẢNH: NGUYỄN TRÍ

Cá kho làng Vũ Đại, nem chả Bến Tre cùng hàng ngàn đặc sản vùng miền đổ về TP.HCM - Ảnh 4.

Cà chua bi, dưa leo baby... Đà Lạt chưng bán tại hội nghị- ẢNH: NGUYỄN TRÍ

Cá kho làng Vũ Đại, nem chả Bến Tre cùng hàng ngàn đặc sản vùng miền đổ về TP.HCM - Ảnh 5.

Gian hàng đặc sản Bến Tre với đầy ắp các loại đặc sản được chưng bán tại hội nghị - ẢNH: NGUYỄN TRÍ

Cá kho làng Vũ Đại, nem chả Bến Tre cùng hàng ngàn đặc sản vùng miền đổ về TP.HCM - Ảnh 6.

Đồ thủ công mỹ nghệ được làm từ cỏ khá độc đáo của một doanh nghiệp đến từ miền Tây Nam Bộ - ẢNH: NGUYỄN TRÍ

Cá kho làng Vũ Đại, nem chả Bến Tre cùng hàng ngàn đặc sản vùng miền đổ về TP.HCM - Ảnh 7.

Đồ gỗ gia dụng được một doanh nghiệp đến từ miền Trung giới thiệu ở chương trình - ẢNH: NGUYỄN TRÍ

Cá kho làng Vũ Đại, nem chả Bến Tre cùng hàng ngàn đặc sản vùng miền đổ về TP.HCM - Ảnh 8.

Đặc sản tôm khô, cá khô, mắm miền Tây xuất hiện tại hội nghị - ẢNH: NGUYỄN TRÍ

Cá kho làng Vũ Đại, nem chả Bến Tre cùng hàng ngàn đặc sản vùng miền đổ về TP.HCM - Ảnh 9.

Đủ các loại chả, nem... treo đầy các gian hàng - ẢNH: NGUYỄN TRÍ

Cá kho làng Vũ Đại, nem chả Bến Tre cùng hàng ngàn đặc sản vùng miền đổ về TP.HCM - Ảnh 10.

Mắm, gạo đặc sản miền Trung, miền Tây Nam Bộ được nhiều người dân quan tâm - ẢNH: NGUYỄN TRÍ

Cá kho làng Vũ Đại, nem chả Bến Tre cùng hàng ngàn đặc sản vùng miền đổ về TP.HCM - Ảnh 11.

Một gian hàng có đến hàng chục loại đặc sản làm từ mứt, trái cây... - ẢNH: NGUYỄN TRÍ

Đặc sản vùng miền vào giỏ quà Tết hút khách Đặc sản vùng miền vào giỏ quà Tết hút khách

Không khí mua sắm bắt đầu tăng cao tại các siêu thị, chợ... khi chỉ còn gần 2 tuần nữa là đến Tết Canh Tý 2020.

NGUYỄN TRÍ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên