Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Ca COVID ở TP.HCM ghé quán cơm, Long An tức tốc phong tỏa trong đêm

05/06/2021 07:17 GMT+7

TTO - TP.HCM thông báo có trường hợp mắc COVID-19 từng ghé ăn tại thị xã Kiến Tường, Long An vào ngày 31-5, CDC Long An đã tiến hành truy vết, cách ly tập trung 4 trường hợp nhân viên tại quán có tiếp xúc với trường hợp này.

Ca COVID ở TP.HCM ghé quán cơm, Long An tức tốc phong tỏa trong đêm - Ảnh 1.

Khẩn trương truy vết 4 trường hợp F1 tại thị xã Kiến Tường để cách ly tập trung - Ảnh: TUẤN KIỆT

Rạng sáng nay 5-6, nhiều người dân tại xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An lo lắng thấy rõ khi lực lượng phòng chống dịch phong tỏa, khử khuẩn tại một quán ăn trong khu vực này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An cho biết đây là trường hợp do TP.HCM phát hiện một ca mắc COVID-19, và thông báo lịch sử dịch tễ cho thấy bệnh nhân này từng ghé quán ăn tại xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường vào ngày 31-5.

Lực lượng phòng dịch thị xã Kiến Tường đã tổ chức truy vết F1 tại quán ăn này ngay trong đêm, xác định được 4 F1 là nhân viên tại quán, lúc phục vụ khách là bệnh nhân mắc COVID-19 thì 4 nhân viên này đều có đeo khẩu trang. Ngoài ra còn truy vết được 51 ca F2 và 188 F3.

Tuy nhiên, 4 trường hợp F1 này vẫn được đưa đi cách ly tập trung theo quy định, đồng thời Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An đã nhanh chóng tiến hành xét nghiệm PCR và sáng nay cho ra kết quả âm tính.

Tính đến nay, tỉnh Long An đã có 10 ca mắc COVID-19, đã 3 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Đáng kể là trường hợp 1 công ty ở Khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc có công nhân ngụ ở TP.HCM mắc COVID-19 và tiến hành truy vết ra 109 ca F1, 189 F2 nhưng xét nghiệm cho ra kết quả âm tính.

Từ ngày 5-6, Long An cũng thực hiện việc siết chặt hơn người từ các tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 đi về địa bàn tỉnh này. 

Theo đó, những trường hợp ở các tỉnh, thành phố có dịch COVID-19 đã từng đến các điểm dịch được Bộ Y tế công bố khi về Long An phải cách ly tập trung 21 ngày và xét nghiệm đủ 4 lần, còn những người không đến các điểm dịch phải tự cách ly tại nhà 14 ngày và xét nghiệm đủ 3 lần. Chi phí cách ly và xét nghiệm những người này đều phải tự chi trả.

Ca COVID ở TP.HCM ghé quán cơm, Long An tức tốc phong tỏa trong đêm - Ảnh 2.

Infographic các tỉnh thành cách ly y tế người từ TP.HCM - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Từ 0h ngày 5-6, người về Long An từ nơi có giãn cách xã hội phải cách ly trả phí Từ 0h ngày 5-6, người về Long An từ nơi có giãn cách xã hội phải cách ly trả phí

TTO - Long An vừa ban hành văn bản "tăng cấp độ" quản lý đối với người đến tỉnh này, nhằm ngăn chặn nguồn lây từ các tỉnh, thành đang có diễn biến dịch phức tạp.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận