05/01/2022 14:01 GMT+7

Ca COVID-19 tăng nhanh, Hà Nội ra hướng dẫn mới về quản lý F0 điều trị tại nhà

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương vừa ký ban hành hướng dẫn quy trình phối hợp trong việc quản lý, theo dõi F0 tại nhà.

Ca COVID-19 tăng nhanh, Hà Nội ra hướng dẫn mới về quản lý F0 điều trị tại nhà - Ảnh 1.

Phát thuốc cho F0 điều trị tại nhà ở Hà Nội - Ảnh: HÀ QUÂN

Theo đó, quy trình nêu rõ chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị như trung tâm y tế, trạm y tế, trạm y tế lưu động, tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19, mạng lưới Thầy thuốc đồng hành. Cụ thể:

Trung tâm y tế

- Tham mưu cho UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn sử dụng phần mềm quản lý F0.

- Chủ trì tổ chức tập huấn hoặc mời các chuyên gia tổ chức tập huấn cho Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19.

Trạm y tế, trạm y tế lưu động

- Thực hiện quản lý, theo dõi người mắc COVID-19 tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế.

- Cung cấp thông tin người mắc bệnh COVID-19 trên địa bàn cho Đoàn thanh niên (thành viên Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19) thực hiện nhập liệu vào phần mềm để quản lý.

- Thực hiện khám, tư vấn cho người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà để người dân yên tâm điều trị, tránh gây hoang mang lo lắng.

- Đối với cán bộ đăng ký số hotline của trạm y tế, trạm y tế lưu động thực hiện ngay lập tức việc thăm khám, khi có thông báo và đánh giá với các trường hợp người nhiễm theo mức độ phân tầng xanh, vàng, cam, đỏ. Trường hợp người dân khai báo nhầm, cán bộ y tế cơ sở thực hiện việc cập nhật lại thông tin sau khi đã thăm khám trực tiếp.

- Phát hiện kịp thời F0 tại nhà có dấu hiệu chuyển nặng (màu cam, màu đỏ trên phần mềm) để chuyển tuyến đến các bệnh viện đã được phân tầng theo quy định.

- Hoàn thành thủ tục hết cách ly cho F0 bằng lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, in ấn giấy tờ hồ sơ theo quy định.

Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19 (có nòng cốt là Đoàn thanh niên)

- Nhập thông tin người mắc bệnh COVID-19 lên hệ thống phần mềm sau khi nhận được dữ liệu từ y tế cơ sở.

- Chỉnh sửa dữ liệu F0 đã đăng ký trên phần mềm, để thông tin F0 được chính xác với thực tế của địa phương.

- Hỗ trợ người bệnh F0 tại nhà biết cách khai báo thông tin sức khỏe hằng ngày vào phần mềm, khai hộ thông tin cho người không có điện thoại thông minh hoặc người già yếu. Liên hệ với F0 để nhắc họ khai báo đúng giờ, đủ thông tin sức khỏe.

- Thông báo ngay cho nhân viên y tế khi F0 đang theo dõi tại nhà có dấu hiệu chuyển độ nặng hơn hoặc dấu hiệu bất thường để nhân viên y tế kịp thời vận chuyển F0 đến bệnh viện điều trị COVID-19 theo đúng phân tầng đã quy định.

- Trực tiếp theo dõi nhóm F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được theo dõi tại nhà.

Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành

- Phân công các y, bác sĩ của mạng lưới Thầy thuốc đồng hành để quản lý theo khu vực, hỗ trợ ban lãnh đạo các trung tâm y tế trong tham mưu, triển khai thực hiện và cung cấp thông tin ca bệnh cần hỗ trợ y tế khẩn cấp, báo cáo thực hiện hằng tuần.

- Trực tiếp chủ động theo dõi, gọi điện hỗ trợ nhóm F0 có triệu chứng theo phân tầng trên phần mềm.

- Phối hợp với nhân viên y tế tại các trạm y tế và trạm y tế lưu động để trao đổi, chia sẻ, cảnh báo khi F0 có dấu hiệu tăng nặng để kịp thời khám, chuyển tuyến đến các bệnh viện đã phân tầng theo quy định.

- Nhận điện thoại được gọi từ F0 để hỗ trợ hướng dẫn khai báo thông tin sức khỏe trên phần mềm, tư vấn dinh dưỡng, an toàn lây nhiễm, trấn an tinh thần...

- Kết hợp với tổng đài 1022 để nhận thông tin hỗ trợ F0 theo dõi tại nhà trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong ngày 4-1, Hà Nội ghi nhận 2.578 ca bệnh, trong đó 723 ca trong cộng đồng.

Trong đợt dịch thứ 4, Hà Nội ghi nhận 57.684 ca mắc, trong đó 19.454 ca tại cộng đồng; 31.932 ca trong khu cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú, 5.985 ca tại khu phong tỏa; 100 ca nhập cảnh; 213 ca mắc tại các bệnh viện trước ngày 30-9.

Hiện nay Hà Nội đã điều trị tổng 73.878 ca COVID-19; trong đó 33.564 ca hiện đang điều trị tại các bệnh viện, cụ thể Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương 121 ca; Bệnh viện Đại học Y Hà Nội 215 ca; các bệnh viện thuộc TP Hà Nội 2.592 ca; cơ sở thu dung điều trị thuộc TP 1.633 ca; cơ sở thu dung quận/huyện 5.334 ca; theo dõi cách ly, điều trị tại nhà: 23.669 ca.

Hiện nay, Hà Nội đã điều trị khỏi 40.454 ca COVID-19, 246 ca chuyển nặng phải chuyển tầng điều trị. Từ ngày 27-4 đến nay, Hà Nội có 196 ca tử vong vì COVID-19.

Triển khai trạm oxy, điều phối oxy hỗ trợ F0 tại nhà đến 579 xã, phường, thị trấn ở Hà Nội Triển khai trạm oxy, điều phối oxy hỗ trợ F0 tại nhà đến 579 xã, phường, thị trấn ở Hà Nội

TTO - Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, Thành đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Hà Nội triển khai trạm ATM oxy và các hoạt động điều phối oxy hỗ trợ điều trị F0 tại nhà đến 30 quận, huyện và 579 xã, phường, thị trấn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên