29/12/2021 16:16 GMT+7

F0 điều trị tại nhà tự bổ sung nhiều vitamin C bị đau bụng, buồn nôn

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - F0 tại Hà Nội tăng cao, nhiều gia đình đã tự bổ sung vitamin C để nâng cao hệ miễn dịch, phòng tránh COVID-19. Việc đưa lượng vitamin C quá nhiều vào cơ thể trong một thời gian ngắn sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, buồn nôn...

F0 điều trị tại nhà tự bổ sung nhiều vitamin C bị đau bụng, buồn nôn - Ảnh 1.

Nhiều F0 nhỏ tuổi mới chỉ học tiểu học không may bị lây nhiễm được các tình nguyện viên hướng dẫn sử dụng kit xét nghiệm và liều lượng, thời gian uống thuốc - Ảnh: HÀ QUÂN

Đây là khuyến cáo của ThS.BS Nguyễn Đình Tỉnh - giảng viên bộ môn nhi, khoa y học lâm sàng, Trường đại học Y tế công cộng.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Tỉnh cho biết trong quá trình tư vấn cho F0 tại nhà, bác sĩ nhận thấy gần đây khi ca F0 tại Hà Nội tăng cao, nhiều người dân tự bổ sung vitamin C để nâng cao hệ miễn dịch, phòng tránh COVID-19. Bác sĩ Tỉnh nhận được nhiều cuộc gọi của bệnh nhân gặp những triệu chứng rối loạn tiêu hóa, buồn nôn…

"Khi tôi hỏi thì biết được các bệnh nhân này đã bổ sung quá nhiều loại vitamin C. Có nhiều người bổ sung cả vitamin C dạng sủi và dạng viên. 

Điều đáng nói là sử dụng nhiều hơn liều lượng mà nhà sản xuất khuyến cáo. Việc đưa lượng vitamin C quá nhiều vào cơ thể trong một thời gian ngắn sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, buồn nôn. Thậm chí có thể dẫn đến ứ sắt, sỏi thận" - bác sĩ Tỉnh khuyến cáo.

Theo bác sĩ Tỉnh, trẻ em cần lưu ý khi bổ sung vitamin C để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Với những F0 dưới 1 tuổi chỉ bổ sung 30mg/ngày, từ 1-5 tuổi cần bổ sung 35mg/ngày, tối đa 400mg/ngày. 

Nhiều gia đình nghĩ rằng khi trẻ sốt sẽ bổ sung vitamin C để bù nước. Tuy nhiên, khi sốt chỉ cần bù nước bằng ozerol - bù nước, điện giải theo liều lượng của bác sĩ kê đơn, khuyến cáo.

Theo khuyến cáo của khoa dinh dưỡng - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, với người có sức khỏe bình thường thì không cần bổ sung vitamin C, vì có thể dễ dàng nhận đủ nhu cầu vitamin C bằng cách ăn thực phẩm tươi, đặc biệt là trái cây và rau quả.

Vitamin C là vitamin hòa tan trong nước, không được lưu trữ trong cơ thể. Bên cạnh đó, cơ thể không dự trữ hoặc tự sản xuất vitamin C.

Việc tiếp nhận quá nhiều vitamin C có thể gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Những tác dụng phụ này không xảy ra khi ăn thực phẩm có chứa vitamin C, nhưng nếu uống nhiều vitamin ở dạng bổ sung thì có thể xảy ra.

Các triệu chứng tiêu hóa phổ biến nhất khi hấp thụ quá nhiều vitamin C là tiêu chảy và buồn nôn, trào ngược axit dạ dày. Ngoài ra, còn có thể dẫn đến ứ sắt, sỏi thận...

"Trong thời điểm dịch COVID-19, mọi người có thể bổ sung thêm vitamin C dạng sủi hoặc viên, tuy nhiên cần bổ sung theo liều lượng quy định, không nên bổ sung quá liều, tránh những biến chứng ảnh hưởng cho sức khỏe. Tốt nhất vẫn là bổ sung qua thực phẩm tươi, rau củ, hoa quả hằng ngày", bác sĩ Tỉnh nói.

F0 điều trị tại nhà tự bổ sung nhiều vitamin C bị đau bụng, buồn nôn - Ảnh 2.

Hàm lượng vitamin C bổ sung hằng ngày cho người bình thường - Ảnh: BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108

Ca COVID-19 tăng, Hà Nội yêu cầu các lễ hội dịp Tết Nguyên đán phải tuân thủ phòng dịch Ca COVID-19 tăng, Hà Nội yêu cầu các lễ hội dịp Tết Nguyên đán phải tuân thủ phòng dịch

TTO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành chỉ thị số 26 về việc tổ chức phục vụ Tết Nhâm Dần năm 2022. Theo đó, TP yêu cầu việc tổ chức các lễ hội tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên