27/04/2023 16:30 GMT+7

Ca COVID-19 nhập viện chủ yếu là nhóm người nguy cơ cao, bảo vệ họ sao?

Số ca mắc và nhập viện vì COVID-19 tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung đang tăng. Phần lớn ca nhập viện và chuyển nặng thuộc nhóm người nguy cơ cao. Vậy họ cần đảm bảo các yếu tố phòng ngừa ra sao trong bối cảnh hiện nay?

Ca COVID-19 nhập viện chủ yếu là nhóm người nguy cơ cao, bảo vệ họ sao? - Ảnh 1.

Một bệnh nhân COVID-19 trên cơ địa béo phì, mắc nhiều bệnh nền từng điều trị tích cực tại Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình (TP.HCM) - Ảnh: XUÂN MAI

Theo Bộ Y tế, nhóm người nguy cơ cao là người hơn 50 tuổi, người có bệnh nền (đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh phổi khác, ung thư, bệnh thận mạn tính, thừa cân béo phì…), người chưa được tiêm hoặc chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ.

Ca nhập viện chủ yếu là nhóm người nguy cơ cao

Theo Bộ Y tế và Sở Y tế TPHCM, hầu hết số mắc COVID-19 nhập viện là người thuộc nhóm nguy cơ cao. Riêng tại TP.HCM, 86% bệnh nhân COVID-19 đang điều trị ở bệnh viện đều có bệnh nền và có 67,2% người trên 50 tuổi.

Bảo vệ nhóm người nguy cơ cao là một trong những yêu cầu được Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương thực hiện xuyên suốt các đợt dịch COVID-19. TP.HCM đã kích hoạt “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ”.

Ca COVID-19 nhập viện chủ yếu là nhóm người nguy cơ cao, bảo vệ họ sao? - Ảnh 2.

Người cao tuổi tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

Ông Lê Mạnh Hùng - phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) - cho hay đa số bệnh nhân mắc COVID-19 đã và đang điều trị tại bệnh viện trong thời gian gần đây là người cao tuổi, mắc bệnh nền.

Do đó, người dân cần điều trị và kiểm soát bệnh nền, nhất là người cao tuổi. Đồng thời tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi tăng cường, thực hiện 2K (khẩu trang và khử khuẩn) theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân - phó trưởng khoa bệnh nhiệt đới - cho biết từ giữa tháng 4-2023, bệnh viện bắt đầu tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19, trung bình mỗi ngày tiếp nhận 1-2 ca bệnh mới.

Đặc điểm chung là các ca bệnh đều có bệnh lý nền như tiểu đường, suy tim, van tim, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch. Những bệnh nhân này khi chuyển đến khoa bệnh nhiệt đới đa số phải thở máy hoặc lọc máu.

Người sống chung cần đeo khẩu trang, khử khuẩn...

Việc bảo vệ nhóm người nguy cơ không chỉ do chính bản thân họ, mà còn phụ thuộc vào các thành viên gia đình.

Theo HCDC, những người thân, người sống chung trong một nhà khi tham gia các hoạt động xã hội, lao động sản xuất có thể mang mầm bệnh về lây nhiễm cho nhóm người nguy cơ này.

Để bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, người sống chung nhà cần rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, hạn chế tụ tập tại các nơi công cộng, nhất là vào các dịp lễ, hội.

Đeo khẩu trang khi chăm sóc người thuộc nhóm nguy cơ. Rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước và sau khi chăm sóc. Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân của họ.

Đặc biệt khuyến khích, thuyết phục người thuộc nhóm nguy cơ tiêm vắc xin khi đến lượt.

Khi có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19, tuyệt đối không tiếp xúc với người thuộc nhóm nguy cơ, cần liên hệ ngay với y tế địa phương để được hướng dẫn.

Khi xác định nhiễm COVID-19 cần phải cách ly tuyệt đối với người thuộc nhóm nguy cơ. Người nhiễm cách ly tại phòng riêng. Nếu gia đình không có đủ điều kiện cách ly thì người nhiễm và người thuộc nhóm nguy cơ không nên ở chung nhà.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong ngày 26-4 có 2.731 ca mắc COVID-19 mới. Đây là ngày có số ca cao nhất trong hơn nửa năm qua, nhưng so với ngày trước đó (25-4) thì tăng 230 ca. Hiện cả nước có 123 bệnh nhân đang thở oxy, trong đó 86 ca thở oxy qua mặt nạ, 11 ca thở oxy dòng cao HFNC, 2 ca thở máy không xâm lấn, 24 ca thở máy xâm lấn.

TP.HCM phát hiện nhiều biến thể phụ mới của Omicron, tích cực bảo vệ nhóm người nguy cơTP.HCM phát hiện nhiều biến thể phụ mới của Omicron, tích cực bảo vệ nhóm người nguy cơ

Từ các mẫu bệnh phẩm giám sát dịch tễ trong cộng đồng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM và Viện Pasteur TP.HCM vào ngày 21-4, thành phố đã phát hiện các biến thể phụ mới của Omicron.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên