27/07/2022 09:58 GMT+7

Cả chục thành viên 'xin rút': Bình thường hay khủng hoảng ở Hội Nhà văn Việt Nam?

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều khẳng định việc vừa qua một số chủ tịch, thành viên Hội đồng Thơ và Hội đồng Văn học thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam rút, xin rút và từ nhiệm khỏi các hội đồng này là chuyện bình thường...

Cả chục thành viên xin rút: Bình thường hay khủng hoảng ở Hội Nhà văn Việt Nam? - Ảnh 1.

Hội Nhà văn VN họp báo về cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi vào đầu năm 2022 - Ảnh: Hcmcpv.org

Người đầu tiên rút khỏi vai trò chủ tịch Hội đồng Văn học thiếu nhi, nhà văn Trần Đức Tiến, cũng đồng tình khi có lý do chính đáng, tham gia hay không tham gia một số công việc của hội, kể cả việc rời bỏ các loại chức tước, là việc bình thường.

Bất đồng quanh việc xét giải

Tuy nhiên, con số 2 chủ tịch hội đồng (chủ tịch Hội đồng Thơ Inrasara và chủ tịch Hội đồng Văn học thiếu nhi Trần Đức Tiến), 2 phó chủ tịch hội đồng, 4 thành viên hội đồng cùng rút khỏi "chức vụ" trong vòng vài tháng khiến dư luận trong giới không khỏi băn khoăn về hoạt động của Hội Nhà văn Việt Nam - hội thu hút sự quan tâm lớn nhất từ người dân.

Mở đầu cho việc rút lui là chủ tịch Hội đồng Văn học thiếu nhi - nhà văn Trần Đức Tiến - cùng nhà thơ Cao Xuân Sơn (phó chủ tịch hội đồng). 

Hai người thông báo rút khỏi hội đồng vào tháng 1 với lý do ý kiến của hội đồng này không được tôn trọng trong việc xét giải thưởng năm của Hội Nhà văn Việt Nam.

Tìm hiểu của Tuổi Trẻ, trong quá trình xét giải thưởng văn học thiếu nhi thuộc giải thưởng hằng năm của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2021, hội đồng chung khảo đưa thêm một tác phẩm đạt số phiếu quá bán lên xét giải dù tác phẩm này không được hội đồng sơ khảo đưa lên. 

Theo ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, việc trên đúng quy chế, tác phẩm sau đó nhận số phiếu cao nhất của hội đồng chung khảo và được trao giải.

Tuy nhiên, chủ tịch và một số thành viên Hội đồng Văn học thiếu nhi không vui, bởi ban chấp hành Hội Nhà văn (hội đồng chung khảo) không đồng thuận với đề xuất từ Hội đồng Văn học thiếu nhi, có lựa chọn khác nhưng không trao đổi và cũng không thông báo cho chủ tịch hội đồng.

"Bỏ qua vai trò của Hội đồng Văn học thiếu nhi"

Đến cuối tháng 6, thêm 5 thành viên Hội đồng Văn học thiếu nhi tiếp tục có thư gửi chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, ban chấp hành hội "xin rút khỏi hội đồng", gồm nhà thơ Nguyễn Thụy Anh (phó chủ tịch hội đồng) và các nhà văn Nguyễn Xuân Thủy, Phong Điệp, Văn Thành Lê, Nguyễn Thị Kim Hòa. 

Lý do trình bày trong thư, các thành viên nhận thấy ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã "bỏ qua vai trò của Hội đồng Văn học thiếu nhi trong mọi hoạt động liên quan", các thành viên hội đồng không được mời tham gia xây dựng nội dung hoặc không có sự tham vấn chuyên môn với tư cách "người giúp việc" cho Hội Nhà văn Việt Nam.

Thêm nữa, sau khi 2 ông Trần Đức Tiến và Cao Xuân Sơn rút khỏi hội đồng, các thành viên khác vẫn muốn ở lại đóng góp cho hoạt động của Hội Nhà văn Việt Nam. 

Họ chờ đợi một cuộc họp chính thức với ban chấp hành hội để kiện toàn tổ chức Hội đồng Văn học thiếu nhi, thảo luận cách thức hoạt động trong thời gian hiện tại và tương lai gần cũng như định hướng sắp tới. 

Nhưng, cuộc họp đó đến tháng 6 vẫn không diễn ra khiến 5 thành viên cùng xin rút khỏi hội đồng.

Nhà văn Nguyễn Thị Kim Hòa chia sẻ với Tuổi Trẻ, chị rút khỏi Hội đồng Văn học thiếu nhi cũng là một việc bình thường vì nhận thấy mình ở lại "rất đau đầu" mà khó làm được gì nhiều cho văn học thiếu nhi khi sự hợp tác chưa hiệu quả. 

Chị muốn chuyên tâm vào việc viết, đó mới là cách đóng góp tốt nhất cho văn học.

Hội Nhà văn ‘thất vọng’ vì Hà Nội ngó lơ đề nghị hỗ trợ vé máy bay cho nhà văn trẻ dự hội nghị Hội Nhà văn ‘thất vọng’ vì Hà Nội ngó lơ đề nghị hỗ trợ vé máy bay cho nhà văn trẻ dự hội nghị

TTO - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều thất vọng cho biết Hà Nội không phản hồi công văn hội đề nghị hỗ trợ vé máy bay cho các nhà văn trẻ của thành phố dự Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc diễn ra cuối tuần này tại Đà Nẵng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên