Thứ 4, ngày 28 tháng 10 năm 2020

Cá bè Long Sơn chết 'lai rai' do ký sinh trùng 'quả dưa'

20/08/2020 16:21 GMT+7

TTO - Theo nhận định của ngành chức năng, nguyên nhân cá bè Long Sơn chết “lai rai” từ hơn 1 tuần là do mưa nhiều, làm cho các yếu tố của môi trường nước biến động lớn. Kết quả xét nghiệm cho thấy cá chết có ký sinh trùng “quả dưa” bám vào da.

Cá bè Long Sơn chết lai rai do ký sinh trùng quả dưa - Ảnh 1.

Cá chết trong lồng bè, dưới sông Chà Và - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày 20-8, UBND xã Long Sơn (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết đã có kết quả xét nghiệm, xác định nguyên nhân cá bè trên sông Chà Và chết "lai rai" trong hơn một tuần qua.

Theo đó, tất cả các mẫu cá bè Long Sơn chết được xét nghiệm không có mẫu nào do bệnh "hoại tử thần kinh" - là bệnh thuộc danh mục phải công bố dịch mà có vi khuẩn "vibrio spp" và ký sinh trùng "quả dưa" ở mức độ cao. Ký sinh trùng "quả dưa" bám vào mang cá, thân cá làm hạn chế quá trình hô hấp, còn vi khuẩn "vibrio spp" gây lở loét.

Trong khi đó, các mẫu nước ở bè cá chết có hàm lượng khí H2S cao (hydro sulfua - một khí độc, không màu, mùi trứng thối, ít tan trong nước) vượt ngưỡng cho phép và lượng ôxy hòa tan trong nước thấp so với ngưỡng cho phép.

Cá bè Long Sơn chết lai rai do ký sinh trùng quả dưa - Ảnh 2.

Cán bộ thú y hướng dẫn người dân phòng chống cá chết - Ảnh: Đ.H.

Theo nhận định ban đầu của Chi cục Thú y và chăn nuôi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nguyên nhân dẫn đến hệ quả trên là do thời gian qua có mưa nhiều làm cho môi trường nước biến động, thiếu ôxy cục bộ. Chi cục này cũng khuyến cáo bà con nên giãn lồng cá, giãn mật độ cá trong lồng, vệ sinh lồng sạch sẽ, hạn chế thức ăn thừa và tươi sống...

UBND xã Long Sơn cho biết cách đây hơn 1 tuần, cá bè trên sông Chà Và, sông Rạng của người dân bắt đầu chết, trong đó nhiều nhất là ngày 15 và 17-8, trong đó hầu hết các hộ nuôi ở tiểu khu số 4, sông Chà Và đều "dính" cá chết. Sơ tính ban đầu đã có hàng trăm ngàn con cá chim, cá bớp chết, với thiệt hại ước tính hàng tỉ đồng.

Ngày 20-8, cán bộ thú ý và chính quyền xã Long Sơn tiếp tục thống kê thiệt hại cũng như ra bè hướng dẫn người nuôi cách phòng tránh cá chết.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận