07/07/2021 20:33 GMT+7

BV Điều trị COVID-19 Trưng Vương: Hơn 50 bệnh nhân xuất viện, tín hiệu khả quan

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Sau hơn 20 ngày chuyển đổi công năng, Bênh viện Điều trị COVID-19 Trưng Vương TP.HCM đã cho hơn 50 bệnh nhân xuất viện. Theo giám đốc của bệnh viện, đây là tín hiệu khả quan dù trước đây bệnh viện chưa từng có kinh nghiệm điều trị COVID-19.

BV Điều trị COVID-19 Trưng Vương: Hơn 50 bệnh nhân xuất viện, tín hiệu khả quan - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Bệnh viện Điều trị COVID-19 Trưng Vương tranh thủ nghỉ ngơi sau thời gian vận chuyển những vật dụng thiết yếu vào bên trong khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19 giữa nắng nóng - Ảnh: XUÂN MAI

Ngày 7-7, bác sĩ Lê Thanh Chiến - giám đốc Bệnh viện Điều trị COVID-19 Trưng Vương TP.HCM (Bệnh viện Trưng Vương) - cho biết từ một bệnh viện đa chuyên khoa, chỉ trong vòng 3 ngày, phải chuyển đổi công năng sang điều trị bệnh nhân COVID-19 theo quyết định của Sở Y tế TP.

"Đây là một khó khăn mà bệnh viện phải đương đầu khi trước đây chưa từng có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19" - bác sĩ Chiến nói và cho biết với sự nỗ lực của toàn thể đội ngũ y bác sĩ, sự hỗ trợ của UBND TP, Sở Y tế; bệnh viện đã có tín hiệu lạc quan trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Bác sĩ Chiến nhớ lại khó khăn lớn nhất khi tiếp nhận điều trị nhiều bệnh nhân COVID-19 "nặng đến rất nặng", bên cạnh đó còn xử trí những trường hợp cấp cứu khẩn cấp như bệnh nhân COVID-19 bị thủng ruột, mổ bắt con cho hai sản phụ mắc COVID-19...

Cho đến nay, đã có trên 50 bệnh nhân, trong đó có những bệnh nhân nặng được điều trị tại khoa hồi sức tích cực, ra viện. Hiện bệnh viện còn đang điều trị 624 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó 12 bệnh nhân thở máy xâm lấn, 91 bệnh nhân thở oxy, 9 bệnh nhân thở oxy dòng cao (HFNC)...

"Thành công bước đầu đã giúp bệnh viện có thêm kinh nghiệm và mang lại tín hiệu khả quan trong điều trị đối với loại dịch bệnh nguy hiểm này" - bác sĩ Chiến chia sẻ.

BV Điều trị COVID-19 Trưng Vương: Hơn 50 bệnh nhân xuất viện, tín hiệu khả quan - Ảnh 2.

Một bệnh nhân COVID-19 từng nguy kịch đã hồi phục kỳ diệu sau thời gian điều trị tại khoa hồi sức tích cực - chống độc Bênh viện Điều trị COVID-19 Trưng Vương TP.HCM - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Thiên Bình, trưởng khoa hồi sức tích cực - chống độc, cho biết trong hai tuần qua, khoa đã tiếp nhận điều trị nhiều ca mắc COVID-19 nguy kịch, trong đó 5 bệnh nhân (chủ yếu lớn tuổi, có bệnh nền) phải thở máy xâm lấn, điều trị an thần, giãn cơ, kháng viêm, kháng đông...

"Trong 5 ca này, hai bệnh nhân 1 nam, 1 nữ, đều 67 tuổi, ở quận 7 do Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ chuyển qua do suy hô hấp nặng, hôn mê sâu. Các bác sĩ xem hồ sơ bệnh án mới biết là hai vợ chồng. Nay cả hai đều hồi phục và dần nhận ra nhau" - bác sĩ Bình nhớ lại hai trong những bệnh COVID-19 nặng được điều trị thành công.

Theo Bệnh viện Điều trị COVID-19 Trưng Vương, dựa vào hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 của Bộ Y tế và tham khảo tài liệu y văn trên thế giới, bệnh viện đã ban hành hướng dẫn tiếp cận, phân loại mức độ bệnh và điều trị thống nhất cho toàn thể bác sĩ.

Trên cơ sở phân loại mức độ nặng của bệnh dựa vào lâm sàng, hình ảnh tổn thương phổi trên X-quang hoặc CT-Scan đã làm cơ sở cho việc ra quyết định điều trị phù hợp, tránh bỏ sót tổn thương.

Phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19 của bệnh viện khuyến cáo sử dụng sớm thuốc kháng viêm (corticoid), kháng đông, hạn chế sử dụng kháng sinh đối với các trường hợp viêm phổi nếu chưa có bằng chứng viêm phổi do nhiễm vi trùng. Với cách tiếp cận trên đã hạn chế số bệnh nhân chuyển nặng, giảm áp lực cho khoa hồi sức cấp cứu.

"Đến nay chúng tôi đã có một số kết quả thành công ban đầu. Hy vọng đây là bước đi thích hợp để cứu sống nhiều bệnh nhân hơn nữa" - bác sĩ Bình nói.

TP.HCM: Bỏng nước sôi, người phụ nữ nhập viện thì phát hiện mắc COVID-19 TP.HCM: Bỏng nước sôi, người phụ nữ nhập viện thì phát hiện mắc COVID-19

TTO - Nữ bệnh nhân 41 tuổi đang sống ở khu vực phong tỏa quận Bình Tân, TP.HCM bị bỏng nước sôi và phát hiện dương tính COVID-19 khi bà được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên