02/07/2021 11:17 GMT+7

Khẩn cấp mổ cứu nữ bệnh nhân COVID-19 bị thủng ruột nguy kịch

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Nữ bệnh nhân 68 tuổi mắc COVID-19 bị thủng ruột, sốc nhiễm trùng, tăng huyết áp, thiếu máu cục bộ... vừa được bác sĩ Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương (TP.HCM) mổ nội soi khâu lỗ thủng đại tràng, kịp thời cứu sống.

Khẩn cấp mổ cứu nữ bệnh nhân COVID-19 bị thủng ruột nguy kịch - Ảnh 1.

Hiện nữ bệnh nhân mắc COVID-19 đang được hồi sức tích cực, tiếp tục thở máy tại khoa hồi sức Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương, TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

Ngày 2-7, Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương TP.HCM cho biết vừa mổ nội soi cứu sống kịp thời nữ bệnh nhân N.T.S. mắc COVID-19 (68 tuổi) bị thủng ruột được Bệnh viện Thống Nhất chuyển đến.

Trước đó, bà S. được Bệnh viện Thống Nhất chẩn đoán thủng tạng rỗng (thủng ruột), biến chứng sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng kèm theo bệnh suy tim trên nền bệnh tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, hội chứng cushing (rối loạn nội tiết) do thuốc và mắc COVID-19 mức độ nguy kịch.

Lúc 2h20 ngày 1-7, Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương tiếp nhận bệnh nhân S. do Bệnh viện Thống Nhất chuyển đến trong tình trạng đau bụng dữ dội, chướng bụng, mắc COVID-19 nguy kịch.

Ngay khi được chuyển đến Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương, bệnh nhân được êkip phẫu thuật khoa ngoại tổng quát mổ nội soi cấp cứu lúc 8h30 để khâu lỗ thủng ở đại tràng xuống, làm hậu môn nhân tạo đại tràng ngang và đặt dẫn lưu.

Cuộc mổ kết thúc lúc 11h cùng ngày. Hiện bệnh nhân được hồi sức tích cực, tiếp tục thở máy tại khoa hồi sức.

Theo Sở Y tế, người bệnh mắc COVID-19 có bệnh lý nền với những biến chứng phức tạp hoặc mắc các bệnh cấp tính kèm theo cần phải thực hiện các can thiệp cấp cứu (như phẫu thuật cấp cứu, can thiệp tim mạch, can thiệp sản phụ khoa...).

Ngành y tế thành phố dự báo trước trường hợp này và đã chọn các bệnh viện đa khoa có thể can thiệp các kỹ thuật chuyên khoa để chuyển đổi công năng thành bệnh viện chuyên điều trị COVID-19, thay vì để tất cả bệnh viện đa khoa can thiệp sẽ có nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện rất cao.

Bệnh viện Trưng Vương được chọn để thực hiện theo mô hình này, thuộc nhóm các bệnh viện nằm trong tầng 3 của các bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 (bệnh viện tuyến cuối điều trị COVID-19).

Mới đây Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức cũng được chuyển đổi công năng để thực hiện nhiệm vụ tương tự Bệnh viện Trưng Vương. Ở tuyến quận, huyện cũng có 2 bệnh viện là Bệnh viện huyện Củ Chi và huyện Bình Chánh cũng được chuyển đổi công năng để thực hiện chức năng này với sự hỗ trợ nhân lực chuyên khoa của Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Nguyễn Tri Phương.

Ngoài ra, các bệnh viện đa khoa và bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối khác của thành phố cũng sẵn sàng cử các êkip bác sĩ chuyên khoa đến các bệnh viện trên để can thiệp điều trị chuyên khoa sâu tại các bệnh viện khi có yêu cầu theo quy trình báo động đỏ liên viện.

Chuyển đổi Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM thành nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 Chuyển đổi Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM thành nơi điều trị bệnh nhân COVID-19

TTO - Với quy mô hơn 1.000 giường bệnh, Bệnh viện Trưng Vương được Sở Y tế TP.HCM chuyển đổi công năng thành nơi tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên