TP.HCM: Một số người bệnh COVID-19 diễn biến xấu rất nhanh

02/07/2021 08:19 GMT+7

TTO - Sở Y tế TP.HCM vừa cho biết một số người bệnh COVID-19 diễn biến rất nhanh dẫn đến suy hô hấp và tử vong, đặc biệt trong quá trình chuyển tuyến cần phải theo dõi sát tình trạng hô hấp của bệnh nhân.

TP.HCM: Một số người bệnh COVID-19 diễn biến xấu rất nhanh - Ảnh 1.

Các y bác sĩ mặc đồ bảo hộ, chạy thận cho bệnh nhân trong khu cách ly - Ảnh: THU HIẾN

Sở Y tế vừa có văn bản khẩn gửi đến các đơn vị điều trị cho bệnh nhân COVID-19 về việc tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.

Theo Sở Y tế, thực tế đã có trường hợp bệnh nhân COVID-19 diễn biến rất nhanh dẫn đến suy hô hấp và tử vong, do đó khi chuyển tuyến cần phải theo dõi sát tình trạng hô hấp của người bệnh dựa vào triệu chứng lâm sàng để kịp thời sơ cứu trên đường chuyển.

Sở yêu cầu các bệnh viện được phân công điều trị COVID-19 (trực thuộc sở) chủ động liên hệ chuyên gia hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để hội chẩn ca mắc COVID-19 diễn tiến nặng.

Trường hợp có bệnh lý nền kèm theo hoặc cần can thiệp chuyên khoa, các đơn vị liên hệ bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của thành phố, chủ động tham gia và trình bệnh án với nhóm chuyên gia điều trị COVID-19 các trường hợp diễn biến nặng.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM được giao nhiệm vụ kết nối các bệnh viện được phân công tiếp nhận, điều trị COVID-19 tham gia vào nhóm chuyên gia điều trị của thành phố, nhằm trao đổi chuyên môn và thống nhất hướng xử trí đối với các trường hợp nặng.

Sở Y tế đề nghị các bệnh viện đặc biệt chú ý thực hiện nghiêm hướng dẫn về điều trị và dự phòng rối loạn đông máu; cần tiến hành xét nghiệm D-Dimer, Fibrinogen... và dựa vào lâm sàng để phân tầng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch và điều trị theo hướng dẫn.

Với các trường hợp bệnh viện không có khả năng làm xét nghiệm về đông máu, nếu người bệnh COVID-19 có tổn thương phổi (trên X-quang) cần được chỉ định Enoxaparin liều dự phòng: Lovenox 40mg/0,4ml, một ống tiêm dưới da mỗi 24 giờ.

Đối với người bệnh lớn tuổi (trên 70 tuổi), bác sĩ có thể cân nhắc giảm liều còn 3/4 ống (30mg) mỗi ngày. Trường hợp người bệnh thừa cân (trên 60kg) có thể cân nhắc tăng liều đến 1,5 ống (60mg) mỗi ngày.

Nhân viên y tế lưu ý các chống chỉ định của thuốc theo hướng dẫn sử dụng. Bệnh nhân cần được theo dõi số lượng tiểu cầu sau 2-3 ngày dùng thuốc và sau đó ít nhất một lần/tuần.

Bệnh nhân COVID-19 rời Thủ Đức về nhà ở Tân Phú đã được đưa trở lại nơi điều trị Bệnh nhân COVID-19 rời Thủ Đức về nhà ở Tân Phú đã được đưa trở lại nơi điều trị

TTO - Khoảng 10h ngày 28-6, Bệnh viện Điều trị COVID-19 Thủ Đức tiếp nhận một người bệnh. Đến 22h cùng ngày, khi bác sĩ đến thăm khám tại buồng cách ly thì phát hiện người bệnh không có mặt tại buồng.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận