BV Chợ Rẫy huy động toàn lực để cứu chữa cho phi công người Anh

22/05/2020 22:00 GMT+7

TTO - Đó là khẳng định của bác sĩ Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, sau khi tiếp nhận bệnh nhân 91 (phi công người Anh) từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM chuyển sang vào chiều 22-5.

Bệnh nhân 91 được chuyển vào khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy chiều 22-5 - Video: BV cung cấp

Theo bác sĩ Thức, dưới sự chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, đồng thời thực hiện theo tinh thần của buổi hội chẩn liên viện cấp quốc gia và hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, mọi công tác chuẩn bị để vận chuyển, tiếp nhận bệnh nhân 91 nhiễm COVID-19 đến khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy được phối hợp nhịp nhàng, an toàn. 

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân 91, êkip phụ trách điều trị của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn và đánh giá tình trạng hiện tại của bệnh nhân. Theo đó, bệnh nhân 91 hiện ngủ sâu dưới tác dụng thuốc an thần và dãn cơ.

BV Chợ Rẫy huy động toàn lực để cứu chữa cho phi công người Anh - Ảnh 2.

Bệnh nhân 91 được tiếp nhận chăm sóc tại khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy chiều 22-5 - Ảnh: BV cung cấp

Mạch 87 lần/phút; huyết áp 150/80 (không có thuốc vận mạch); thở máy (tần số FiO2 40%; PEEP 10; Pi 12), vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO... Bệnh nhân sẽ tiếp tục điều trị nội khoa, kiểm soát nhiễm khuẩn và các bệnh lý nền để tiến đến quá trình ghép phổi khi đủ điều kiện.

BV Chợ Rẫy huy động toàn lực để cứu chữa cho phi công người Anh - Ảnh 3.

Trước đó để có cuộc vận chuyển nhịp nhàng và phương hướng điều trị sắp tới, các bác sĩ phải tiến hành hội chẩn - Ảnh BV cung cấp

"Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ huy động toàn lực để cứu chữa cho bệnh nhân 91, đến khi bệnh nhân có đầy đủ các yếu tố thuận lợi về sức khỏe thì sẽ tiến hành ghép phổi theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19", bác sĩ Thức khẳng định.

Đến sáng 22-5, bệnh nhân số 91 đã bước sang ngày điều trị thứ 66 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính cả về phương diện PCR (kháng nguyên) cũng như phương diện phân lập virus.

BV Chợ Rẫy huy động toàn lực để cứu chữa cho phi công người Anh - Ảnh 4.

Các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận bệnh nhân 91 từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới - Ảnh: BV cung cấp

Kết quả chụp CT-Scan phổi lần 2 của bệnh nhân cho thấy phần phổi phục hồi đã chiếm khoảng 20 đến 30%. Bên cạnh đó, mạch và huyết áp của bệnh nhân ổn định, siêu âm tim ghi nhận thất trái co bóp tốt, đồng bộ, dịch màng ngoài tim lớp mỏng. 

Bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, hỗ trợ thở máy, mở khí quản, can thiệp ECMO ngày thứ 46.

Bệnh nhân 91: Quyết định chuyển sang Chợ Rẫy, tiếp tục tìm nguồn ghép phổi toàn phần Bệnh nhân 91: Quyết định chuyển sang Chợ Rẫy, tiếp tục tìm nguồn ghép phổi toàn phần

TTO - Cuộc hội chẩn mới nhất cho bệnh nhân phi công người Anh đã quyết định chuyển ông này sang Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tích cực, song song tìm nguồn phổi hiến tặng để ghép phổi toàn phần khi đủ điều kiện.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận