Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Bưu điện, ngân hàng, shipper, văn phòng nhà đất có hoạt động trong mùa dịch?

01/08/2021 11:55 GMT+7

TTO - Thời điểm Hà Nội đang thực hiện lệnh giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng để phòng dịch COVID-19, các dịch vụ như ngân hàng, shipper, bưu điện, văn phòng đăng ký nhà đất có được phép hoạt động?

Nhiều bạn đọc có thắc mắc liệu các dịch vụ như ngân hàng, shipper, bưu điện, văn phòng đăng ký nhà đất liệu có được phép hoạt động khi TP Hà Nội đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16?

Theo chỉ thị 17 ngày 23-7 của UBND TP Hà Nội về việc giãn cách xã hội, các dịch vụ bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa vẫn được hoạt động, tuy nhiên phải đảm bảo nghiêm ngặt các quy tắc phòng dịch.

Hiện nay, Bưu điện TP Hà Nội duy trì mở cửa 100% các điểm phục vụ đảm bảo các yêu cầu của các cấp chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn bao gồm các dịch vụ thiết yếu như: dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tới tay người dân các thủ tục hành chính qua đường bưu điện; dịch vụ chuyển phát hàng hóa thông thường; dịch vụ cung cấp các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cho người dân (gạo, dầu ăn, mì tôm, thịt hộp, lương khô, bột giặt...), các sản phẩm được cung cấp tại các điểm phục vụ và chuyển phát đến địa chỉ người nhận theo phương thức đặt hàng online qua trang thương mại điện tử của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam: postmart.vn.

Ngoài ra, nhóm dịch vụ như ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán vẫn được mở cửa hoạt động.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Ngân hàng Tiên Phong (TPbank) cho biết tại Hà Nội, hiện nay các chi nhánh của ngân hàng đều mở cửa từ thứ hai đến thứ sáu, riêng thứ bảy mở cửa mỗi buổi sáng để đón khách hàng tới giao dịch. 

Về dịch vụ shipper, theo ông Vũ Văn Viện - giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội, thời gian vừa qua, cơ quan đã nhận được hơn 15.200 thông tin đăng ký vận chuyển hàng hóa của các tài xế xe môtô hai bánh (shipper). Trong đó, Sở Công thương Hà Nội gửi danh sách 699 xe, Sở Thông tin và truyền thông gửi thông tin 14.484 xe.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã cấp mã xác nhận cho 14.270 xe, từ chối 275 xe do biển số không phải là xe môtô hai bánh; hơn 663 xe còn lại đang chờ duyệt.

Theo vị lãnh đạo trên, hiện cơ quan này chỉ cấp phép cho các shipper phục vụ việc giao hàng siêu thị, làm việc tại các sàn thương mại điện tử và các công ty bưu chính vận chuyển bưu phẩm. Shipper của các hãng kinh doanh giao hàng công nghệ như Grab, Be, Gojek, MyGo, FastGo chưa được phép hoạt động trở lại.

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải đã cấp phép cho 200 lái xe của Công ty Mai Linh hoạt động.

Về dịch vụ văn phòng đăng ký nhà đất, trao đổi với Tuổi Trẻ Online trong sáng 1-8, đại diện văn phòng Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội cho biết hiện nay các văn phòng đăng ký nhà đất trên toàn TP đã tạm đóng cửa để thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Hỏa táng người mất vì COVID-19, thân nhân có được báo trước? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Hỏa táng người mất vì COVID-19, thân nhân có được báo trước?

TTO - Nhiều người dân thắc mắc, bệnh nhân mắc COVID-19 mất có được thông báo tới người thân hay không? Và hiện nay quy trình nhận tro cốt diễn ra như thế nào, thủ tục có phiền hà?

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận