Hà Nội thêm 18 ca COVID-19 mới, Bạc Liêu 1 ca là tài xế xe luồng xanh

01/08/2021 09:11 GMT+7

TTO - Sở Y tế Hà Nội cho biết từ 18h ngày 31-7 đến 6h sáng 1-8, Hà Nội ghi nhận 18 ca COVID-19 mới. Từ 29-4 đến nay, Hà Nội đã có 1.192 người dương tính, trong đó có 707 ca tại cộng đồng và 485 người tại khu cách ly.

Hà Nội thêm 18 ca COVID-19 mới, Bạc Liêu 1 ca là tài xế xe luồng xanh - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát người dân ra vào chợ Phùng Khoang - Ảnh: A.CƯỜNG

Hà Nội tạm đóng cửa chợ Phùng Khoang, lấy mẫu xét nghiệm 550 tiểu thương

Sáng 1-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm cho biết ngay sau khi tiếp nhận thông tin một người bán rau tại chợ Phùng Khoang dương tính với SARS-CoV-2, quận đã tạm dừng hoạt động toàn bộ chợ Phùng Khoang để khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan.

Ca dương tính được xác định là B.T.H. (nữ, 39 tuổi, ở xã Tân Minh, huyện Thường Tín). Hằng ngày chị H. đi chợ bán rau tại cầu số 41 chợ Phùng Khoang, Trung Văn từ 3h30 đến khoảng 7h.

Ngày 26-7, chị đau lưng nên về sớm, đi khám tại nhà bác sĩ gần nhà, lấy thuốc về uống nhưng không đỡ. Từ ngày 27 đến 29-7, chị nghỉ không đi bán hàng ở chợ.

Ngày 30-7, chị đến Bệnh viện đa khoa Nông Nghiệp, test nhanh kết quả dương tính. Ngày 31-7 CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định PCR, kết quả dương tính.

"Qua điều tra bước đầu, chúng tôi xác định bệnh nhân bán hàng tại chợ đầu mối Phùng Khoang tiếp xúc với nhiều người. Sơ bộ xác định 12 trường hợp F1 là những người bán hàng xung quanh có tiếp xúc với bệnh nhân" - lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm thông tin.

Hiện toàn chợ Phùng Khoang đã được phun khử khuẩn. Quận tạm thời dừng hoạt động toàn bộ chợ để lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 550 tiểu thương, nếu không có trường hợp nào dương tính thì sẽ được mở lại.

Hà Nội thêm 18 ca COVID-19 mới, Bạc Liêu 1 ca là tài xế xe luồng xanh - Ảnh 2.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương tại chợ Phùng Khoang sáng 1-8 - Ảnh: A.CƯỜNG

Hà Nội thêm 18 ca COVID-19 mới, Bạc Liêu 1 ca là tài xế xe luồng xanh - Ảnh 3.

Tối 31-7, Ban quản lý chợ Phùng Khoang đã thông báo tới tất cả tiểu thương những người còn đồ đạc, hàng hóa tới ngay chợ để thu dọn - Ảnh: A.CƯỜNG

CHÍ TUỆ

Hà Nội cấp mã xác nhận cho xe vận chuyển chuyên gia, công nhân

Sáng 1-8, UBND TP Hà Nội cho biết TP vừa ký công văn hỏa tốc về việc cấp mã xác nhận cho phương tiện vận chuyển chuyên gia, công nhân trong thời gian giãn cách xã hội. Theo đó, TP thống nhất chủ trương việc cấp mã xác nhận cho phương tiện hoạt động vận chuyển chuyên gia, công nhân của Sở Giao thông vận tải.

Công văn nêu rõ, UBND thành phố giao Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp nhận đăng ký danh sách phương tiện phục vụ vận chuyển chuyên gia, công nhân của các đơn vị, doanh nghiệp, chủ đầu tư thuộc lĩnh vực, địa bàn quản lý được phép hoạt động theo chỉ thị số 17 của UBND TP.

Đối với các nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trên địa bàn quản lý sẽ nộp hồ sở đăng ký phương tiện cho UBND các quận, huyện, thị xã. Đối với nhà máy, cơ sở sản xuất nằm trong khu công nghiệp sẽ nộp hồ sở đăng ký phương tiện cho Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Riêng đối với các công trình trọng điểm, dự án đầu tư cấp bách sẽ do Sở Giao thông vận tải và Sở Xây dựng tiếp nhận hồ sơ đăng ký phương tiện.

PHẠM TUẤN

Tài xế xe luồng xanh đến Bạc Liêu mắc COVID-19

Hà Nội thêm 18 ca COVID-19 mới, Bạc Liêu 1 ca là tài xế xe luồng xanh - Ảnh 4.

Kiểm tra y tế đối với tài xế xe vận chuyển hàng hóa tại chốt kiểm soát số 6 thuộc ấp Xẻo Chích, thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi) trước khi vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu - Ảnh: NGỌC HÂN

Ngày 1-8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu thông báo ghi nhận 1 trường hợp mắc COVID-19 là tài xế xe container thuộc diện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh.

Đó là anh N.X.C. (ngụ xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM). Khoảng 10h30 ngày 30-7, anh C. điều khiển xe container từ TP.HCM đi Bạc Liêu cùng một phụ xe. Trên đường đi, xe có ghé chốt kiểm dịch của các tỉnh, nhưng do xe thuộc phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh nên được cho qua chốt.

Đến sáng 31-7, xe đến chốt kiểm dịch số 6 của tỉnh Bạc Liêu trên quốc lộ 1 đóng tại ấp Xẻo Chích, thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi). Tại đây anh C. và phụ xe được test nhanh, kết quả anh C. dương tính với SARS-CoV-2, kết quả khẳng định bằng phương pháp RT-PCR cũng dương tính.

Trước đó, ngày 17-7, anh C. từng giao hàng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Lực lượng y tế đã truy vết và ghi nhận được 6 trường hợp F1, trong đó có 3 trường hợp tại tỉnh Bạc Liêu và đưa đi cách ly tập trung.

Theo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, hiện tỉnh đã ghi nhận 30 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, trong đó 28 trường hợp là người về từ vùng dịch của các địa phương khác, 2 trường hợp là F1 của bệnh nhân trong quá trình cách ly tập trung đã trở thành F0. Trong số này đã có 7 ca được điều trị khỏi bệnh và xuất viện.

C.QUỐC

Hà Nội thêm 18 ca COVID-19 mới, người dân không được rời nơi cư trú

Hà Nội thêm 18 ca COVID-19 mới, Bạc Liêu 1 ca là tài xế xe luồng xanh - Ảnh 5.

Hà Nội phong tỏa phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm trong 15 ngày vì có dân quân tự vệ trực chốt mắc COVID-19 - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 1-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết từ 18h ngày 31-7 đến 6h sáng 1-8, Hà Nội ghi nhận 18 ca COVID-19 mới, trong đó 11 ca phát hiện tại khu cách ly và 7 ca phát hiện tại cộng đồng. Những ca bệnh trên không nằm trong 67 ca Bộ Y tế công bố trong sáng cùng ngày.

Số mắc mới thuộc 5 chùm ca bệnh và ở 8 quận, huyện: Đông Anh (6), Thanh Trì (3), Hoàng Mai (2), Tây Hồ (2), Thanh Oai (2), Hai Bà Trưng (1), Cầu Giấy (1), Hoài Đức (1). Cụ thể:

2 ca thuộc chùm sàng lọc ho, sốt cộng đồng

Hai ca bệnh là mẹ con và đều ở Cổ Điển, Hải Bối, Đông Anh. Ngày 31-7, họ được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, kết quả dương tính COVID-19.

10 ca thuộc chùm ho, sốt thứ phát

3 ca ở Cổ Điển, Hải Bối, huyện Đông Anh.

1 ca ở xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh.

1 ca ở phường Đông Mác, quận Hai Bà Trưng.

1 ca ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai.

1 ca ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.

3 ca ở Thọ Am, Liên Ninh, huyện Thanh Trì.

Tất cả 10 ca bệnh trên đều có kết quả mắc COVID-19 trong ngày 31-7.

2 ca thuộc chùm liên quan nhà thuốc 95 Láng Hạ, Đống Đa

Đều ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ, có kết quả mắc COVID-19 ngày 31-7.

2 ca thuộc chùm ca bệnh Tân Mai, Hoàng Mai

1 ca ở An Khánh, huyện Hoài Đức, có kết quả mắc COVID-19 ngày 31-7.

1 ca ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, có kết quả mắc COVID-19 ngày 30-7.

2 ca thuộc chùm liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội

1 ca ở xã Cự Khê, huyện Thanh Oai. 

1 ca ở xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai.

Đều được ghi nhận mắc COVID-19 trong ngày 31-7.

Tính từ ngày 29-4 đến nay, Hà Nội đã có 1.192 người dương tính, trong đó có 707 trường hợp tại cộng đồng và 485 người tại khu cách ly.

Người dân không rời khỏi địa bàn cư trú

Ngày 31-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện gửi chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương, các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành trực thuộc trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, thực chất, hiệu quả các biện pháp cụ thể phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã ban hành trong thời gian qua.

Với các địa phương đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị số 16 phải thực hiện nghiêm, nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương.

“Tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7 tới khi hết giãn cách, trừ những người được chính quyền cho phép”, Thủ tướng yêu cầu.

PHẠM TUẤN

Hà Nội 74 ca dương tính trong ngày 31-7, ca cộng đồng nhiều hơn ca cách ly Hà Nội 74 ca dương tính trong ngày 31-7, ca cộng đồng nhiều hơn ca cách ly

TTO - Ngày 31-7, Hà Nội có thêm 74 ca dương tính với COVID-19, trong đó số ca phát hiện trong cộng đồng nhiều hơn số ca bệnh đã được cách ly, có 2 ca chưa rõ nguồn lây.

NHÓM PHÓNG VIÊN TUỔI TRẺ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận