31/07/2021 15:36 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Hỏa táng người mất vì COVID-19, thân nhân có được báo trước?

LÊ PHAN - XUÂN MAI
LÊ PHAN - XUÂN MAI

TTO - Nhiều người dân thắc mắc, bệnh nhân mắc COVID-19 mất có được thông báo tới người thân hay không? Và hiện nay quy trình nhận tro cốt diễn ra như thế nào, thủ tục có phiền hà?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Hỏa táng người mất vì COVID-19, thân nhân có được báo trước? - Ảnh 1.

Các đơn vị dịch vụ mai táng sẽ nhận ủy quyền của người dân để thực hiện hỏa táng người mất vì COVID-19, các bệnh viện cần quán triệt họ không tăng giá làm khó bà con - Ảnh minh họa: L.PHAN

Bộ Y tế đã có hướng dẫn về quy trình hỏa táng người mất vì COVID-19 như sau:

- Để đảm bảo không phát tán mầm bệnh trong quá trình xử lý, vận chuyển, hỏa táng và mai táng người mất vì COVID-19, nhân viên y tế cần chuyển người bệnh khác sang buồng cách ly khác trước khi thực hiện xử lý thi thể người mất.

- Người mất phải được hỏa táng, chỉ mai táng trong trường hợp không hỏa táng được. 

- Thi thể phải được khâm liệm càng sớm càng tốt và hỏa táng hoặc mai táng trong vòng 24 giờ kể từ khi tử vong.

- Chỉ nhân viên y tế có nhiệm vụ xử lý thi thể người mắc COVID-19. 

- Đối với người nhà người bệnh phải được hướng dẫn quy trình phòng ngừa và được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp được tham gia.

- Người tham gia quá trình vận chuyển, hỏa táng, mai táng thi thể người mắc COVID-19 phải được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp. 

- Tất cả các chất thải phát sinh trong quá trình xử lý, vận chuyển, hỏa táng hoặc mai táng thi thể mắc COVID-19 phải được xử lý như chất thải lây nhiễm.

- Về thủ tục nhận tro cốt người mất, thân nhân chỉ cần trình các loại giấy tờ liên quan chứng minh mối quan hệ với người mất sẽ được phía đơn vị hỏa táng trao tro cốt về thờ tự.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Nguyễn Thành Tâm - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị COVID-19 số 1 (TP.HCM) - cho biết sau hơn 1 tháng đi vào hoạt động, bệnh viện chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào tử vong nhưng đã được Sở Y tế phổ biến quy trình xử lý tình huống này.

Theo quy trình, ngay khi bệnh nhân tử vong, phía bệnh viện sẽ thông báo cho người nhà bệnh nhân biết về sự việc người thân của họ đã mất.

Đồng thời thông báo quy trình cho thân nhân người mất hiểu, các bệnh nhân mất vì COVID-19 bắt buộc phải hỏa táng, thông báo cho người nhà địa điểm thực hiện hỏa táng để họ đến nhận tro cốt. Tất cả chi phí này đều do Nhà nước chi trả.

Được biết, TP.HCM đang khuyến khích người dân hỏa táng người thân mất, tránh việc chôn cất để không phát sinh các hệ lụy về môi trường.

Từ tháng 3-2015, TP.HCM thực hiện chính sách hỗ trợ chi phí khuyến khích hỏa táng cho một số đối tượng, với các mức 2,5 triệu đồng/lượt, 1,5 triệu đồng/lượt hoặc miễn phí. Phần miễn giảm, người dân sẽ nhận lại ở địa phương.

Đối với chi phí hỏa táng người mất vì COVID-19 hiện nay được quy định theo giá nhà nước, chi phí ở mức 4,2 triệu đồng. Đơn vị thực hiện hỏa táng sẽ nhận chi phí từ các đơn vị dịch vụ mai táng.

Nhưng chi phí này được Nhà nước chi trả nên số tiền này bệnh viện sẽ thanh toán luôn. Do đó, các bệnh viện cần làm việc với các đơn vị dịch vụ mai táng để quán triệt họ không tăng giá, không trục lợi bà con giữa lúc khó khăn.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Đi cấp cứu có cần giấy xét nghiệm âm tính? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Đi cấp cứu có cần giấy xét nghiệm âm tính?

TTO - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại TP.HCM, có trường hợp phải đi cấp cứu nhưng có ý kiến cho rằng muốn được đưa đi cấp cứu, người bệnh phải có giấy xét nghiệm âm tính hay lúc gọi 115, xe chưa đến kịp, xử lý tình huống này ra sao?

LÊ PHAN - XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên