17/02/2023 12:32 GMT+7

Buôn Ma Thuột sẽ có phố cà phê miễn phí

Đầu tháng 3-2023, UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) sẽ ra mắt phố thưởng thức cà phê miễn phí trên tuyến đường Phan Đình Giót, bên hông Bảo tàng Đắk Lắk.

Buôn Ma Thuột sẽ có phố cà phê miễn phí - Ảnh 1.

Tuyến đường dự kiến tổ chức phố thưởng thức cà phê miễn phí - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 17-2, bên lề cuộc họp báo Lễ hội cà phê lần thứ 8-2023, lãnh đạo UBND thành phố Buôn Ma Thuột thông tin sẽ có phố thưởng thức cà phê miễn phí để phục vụ người dân, du khách.

Ông Trần Đức Nhật - phó chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột - khẳng định phố thưởng thức cà phê miễn phí là một trong những nội dung nằm trong đề án "Phát triển thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột".

Phố thưởng thức cà phê miễn phí sẽ được khai trương vào đầu tháng 3-2023, nhân dịp mở màn Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8. Địa điểm tổ chức nằm trên tuyến đường Phan Đình Giót, ngay trung tâm thành phố, nơi có hàng me cổ rất đẹp.

Theo Phó chủ tịch Trần Đức Nhật, phố thưởng thức cà phê miễn phí là nơi để người dân, du khách đến du lịch, tham quan lễ hội có thể biết, nếm nhiều phong cách uống cà phê của địa phương.

Sẽ có ba đơn vị sản xuất cà phê lớn tại thành phố Buôn Ma Thuột chủ trì và đưa những sản phẩm ngon nhất, đặc trưng nhất đến phố thưởng thức cà phê miễn phí. 

"Ngoài ra, trong lễ hội cà phê sắp tới, thành phố đã kết nối với 300 quán cà phê trên địa bàn phục vụ cà phê miễn phí cho người dân, du khách", ông Nhật thông tin thêm.

Nói về lễ hội cà phê sắp diễn ra, ông Nguyễn Tuấn Hà - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk - khẳng định đây là dịp để Đắk Lắk quảng bá về văn hóa uống cà phê và nhiều tiềm năng khác của tỉnh.

Theo ông Hà, cà phê là loại nông sản đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội, đem lại nguồn sinh kế cho người dân. 

Buôn Ma Thuột được mệnh danh là "Thủ phủ cà phê của Việt Nam", có diện tích và sản lượng cà phê lớn nhất cả nước, với diện tích khoảng 210.000ha, sản lượng thu hoạch hằng năm đạt hơn 520.000 tấn, chiếm hơn 30% sản lượng toàn quốc.

Buôn Ma Thuột sẽ có phố cà phê miễn phí - Ảnh 2.

Theo ông Hà, lễ hội là dịp tôn vinh những người dân trồng cà phê - Ảnh: TÂM AN

Cà phê của tỉnh Đắk Lắk đã xuất khẩu đến hàng trăm quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Từ năm 2010, Chính phủ đồng ý để tỉnh tổ chức lễ hội cà phê định kỳ hai năm một lần. Đây là dịp để tôn vinh người trồng cà phê, chế biến và kinh doanh cà phê. Qua đó giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về du lịch, xúc tiến đầu tư, thu hút du khách.

"Đặc biệt, lễ hội là dịp quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, khẳng định mạnh mẽ vị thế của cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới, đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới", ông Hà nói.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8-2023 sẽ tổ chức 5 ngày (từ ngày 10-3 đến 14-3-2023) với 6 nhóm, 18 hoạt động chính thức. Lễ khai mạc diễn ra vào lúc 20h ngày 10-3 và lễ bế mạc lúc 20h ngày 14-3 tại quảng trường 10-3, thành phố Buôn Ma Thuột.

Người làm clip giới thiệu về cà phê Buôn Ma Thuột, nhận 300 triệu đồng

Cũng trong sáng 17-2, ban tổ chức đã trao giải cuộc thi video clip giới thiệu về cà phê Buôn Ma Thuột. Ông Trương Hoài Anh - giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk - cho biết sau bốn tháng tổ chức, có 19 tác giả, nhóm tác giả trong và ngoài tỉnh với 21 tác phẩm tham dự.

Bà H'Yim Kđoh, phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk trao giải nhất cho anh Trần Anh Đạt - Ảnh: TRUNG TÂN

Bà H'Yim Kđoh - phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk - trao giải nhất cho anh Trần Anh Đạt - Ảnh: TRUNG TÂN

Có 7 tác phẩm của tác giả, nhóm tác giả đoạt giải cuộc thi với tổng giá trị giải thưởng 530 triệu đồng.

Trong đó, tác phẩm "Quê Nhà - Hometown" của tác giả Trần Anh Đạt (trú huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk) đoạt giải nhất trị giá 300 triệu đồng. Đây là 1 trong 18 chuỗi hoạt động tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần 8.

Động lực tăng trưởng mới của Thành phố Cà phêĐộng lực tăng trưởng mới của Thành phố Cà phê

Những cơ chế đặc thù dành cho Buôn Ma Thuột được thông qua, Thành phố Cà phê được nhận định tiếp tục tăng trưởng bền vững.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên