03/07/2019 16:11 GMT+7

Buôn bán thuốc chữa ung thư giả, tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị truy tố

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - Viện KSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 12 bị can trong vụ án sản xuất, buôn bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma. Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị truy tố về tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Buôn bán thuốc chữa ung thư giả, tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị truy tố - Ảnh 1.

Nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng - Ảnh: TTO

Điểm mới trong bản cáo trạng của Viện KSND Tối cao so với cáo trạng cũ là 12 bị can trong vụ án đều bị truy tố về tội "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" thay vì tội "buôn lậu" và "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" như trước đây.

Cáo trạng thể hiện Công ty Cổ phần VN Pharma được thành lập từ tháng 10-2011 do Nguyễn Minh Hùng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc. Từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên bị cáo đã bàn với Võ Mạnh Cường nhập khẩu loại thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về Việt Nam.

Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được nên Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ nêu trên. Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Tháng 7-2017, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường 12 năm tù về tội "buôn lậu". 7 bị cáo còn lại trong vụ án cũng bị kết án về tội "buôn lậu" và "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Sau đó, toàn bộ bản án sơ thẩm đã cấp phúc thẩm tuyên hủy để điều tra lại. Quá trình điều tra lại, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 3 bị can, nâng tổng số bị can trong vụ án lên 12 người.

Khởi tố, bắt cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma Khởi tố, bắt cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma

TTO - Sau một thời gian điều tra, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố hai bị can là thuộc cấp của cựu Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma để làm rõ những hành vi liên quan.

TÂM LỤA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên