08/05/2019 12:22 GMT+7

Đề nghị truy tố giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tội buôn bán thuốc giả

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ án buôn bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma, chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 12 bị can trong vụ án về tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".

Đề nghị truy tố giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tội buôn bán thuốc giả - Ảnh 1.

Nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng - Ảnh: Hữu Khoa

Đây là kết quả điều tra lại theo yêu cầu của TAND cấp cao tại TP. HCM hồi tháng 10-2017.

Toàn bộ tội danh đều bị thay đổi

Kết quả điều tra cho thấy: Công ty cổ phần VN Pharma được thành lập từ tháng 10-2011 do Nguyễn Minh Hùng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc. Từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên đã bàn với Võ Mạnh Cường nhập khẩu loại thuốc thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về VN.

Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được nên Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ nêu trên.

 Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Tháng 7-2017, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) 12 năm tù về tội buôn lậu. Cùng vụ án, Võ Mạnh Cường - người môi giới cho VN Pharma nhập lô thuốc trị ung thư không rõ nguồn gốc - cũng bị tuyên 12 năm tù về tội danh nêu trên. 7 bị cáo còn lại trong vụ án bị kết án về tội buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Sau khi bản án được tuyên, dư luận đã có nhiều ý kiến phản đối mạnh mẽ vì cho rằng hành vi của các bị cáo là buôn bán thuốc chữa bệnh giả chứ không phải hành vi buôn lậu.

Tháng 10-2017, toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM đã cấp phúc thẩm tuyên hủy để điều tra lại. Quá trình điều tra lại, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 3 bị can gồm Phan Xuân Thiện (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma); Hoàng Trúc Vy (nhân viên phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma) và Phạm Quỳnh Trang (nhân viên Công ty TNHH hàng hải quốc tế H&C), nâng tổng số bị can trong vụ án lên 12 người.

12 bị can trong vụ án đều đang bị đề nghị truy tố về tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" theo khoản 2 điều 157 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Nửa năm, chi  hơn 14 tỉ đồng tiền "hoa hồng" cho bác sĩ?

Một trong những nội dung quan trọng mà tòa phúc thẩm yêu cầu điều tra lại là có hay không việc VN Pharma chi tiền "hoa hồng" để đưa thuốc giả vào bán tại các bệnh viện?

Kết quả điều tra lại thể hiện Nguyễn Minh Hùng và ban giám đốc VN Pharma đã có chủ trương chi tiền cho trình dược viên sử dụng vào mục đích tiếp cận bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng để phục vụ cho hoạt động bán thuốc.

Đề nghị truy tố giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tội buôn bán thuốc giả - Ảnh 2.

Hình minh họa

 Trên thực tế, từ tháng 10-2014 đến tháng 5-2015, VN Pharma đã sử dụng 14,1 tỉ đồng để chi phí cho hoạt động bán thuốc vào các bệnh viện.

Đây là số tiền VN Pharma nâng khống giá thuốc nhập khẩu, tuy nhiên cơ quan điều tra không xác định được đây là tiền nâng giá của lô nào. Do tiền nâng khống giá được VN Pharma nhận lại bằng tiền mặt nên không có hóa đơn chứng từ, không có sổ sách ghi chép việc thu chi.

Việc chi "hoa hồng" chỉ có lời khai của trình dược viên VN Pharama, không có tài liệu, chứng cứ vật chất chứng minh việc đưa tiền, đưa quà nên không đủ tài liệu kết luận về hành vi nhận "hoa hồng" của các cán bộ, bác sĩ bệnh viện.

Với yêu cầu khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến trách nhiệm của cán bộ hải quan, chuyên gia thẩm định, cấp phép, cho nhập khẩu lô thuốc H- Capita  (đã được xác định là thuốc giả) của VN Pharma, cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh nhưng đến nay chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự nên đã tách ra để xem xét, xử lý sau.

Thuốc giả liên quan đến tính mạng con người

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an nhận định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng và phức tạp xảy ra trên lĩnh vực dược phẩm, y tế. Vụ án có liên quan trực tiếp đến tính mạng con người, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Các bị can trong vụ án phần lớn là những người làm việc, hành nghề buôn bán, nhập khẩu thuốc chữa bệnh và có hiểu biết về lĩnh vực này nhưng đã lợi dụng pháp nhân là công ty kinh doanh dược phẩm để nhập khẩu thuốc chữa bệnh giả về VN.

Nhằm mục đích phạm tội, các bị can đã nhập khẩu trót lọt 9.300 hộp thuốc H-Capita về VN. Tuy nhiên cơ quan điều tra phát hiện kịp thời là nằm ngoài ý muốn của các bị cáo.

Khi vụ việc bị phát hiện, các bị can đã tìm cách đối phó, tiêu hủy tài liệu chưng cứ,gây khó khăn cho hoạt động điều tra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên