Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Buộc truy thu tiền hỗ trợ COVID-19 'lạc' vào 7 hộ 'nhà giàu'

19/09/2020 13:03 GMT+7

TTO - Sau khi báo chí phản ánh việc tiền hỗ trợ COVID-19 lạc vào nhà giàu, ngành chức năng kiểm tra, buộc truy thu đối với 7 hộ sai đối tượng, tổng số tiền hơn 20 triệu đồng.

Buộc truy thu tiền hỗ trợ COVID-19 lạc vào 7 hộ nhà giàu - Ảnh 1.

Hộ bà Triệu Thị Tam (thôn 6B, xã Cư Elang) đang sống trong căn nhà tạm nhưng không được nhận tiền hỗ trợ - Ảnh: TÂM AN

Sáng 19-9, lãnh đạo Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ban hành kết luận và buộc truy thu tiền hỗ trợ COVID-19 7 hộ dân.

Theo kết quả kiểm tra, UBND xã Cư Elang (Ea Kar, Đắk Lăk) đã chi sai cho 7 hộ ở thôn 6B và buôn Vân Kiều với tổng số tiền hơn 20 triệu đồng.

Cụ thể, kết quả kiểm tra cho thấy 7 hộ gia đình bị truy thu tiền đều có hoàn cảnh khá giả, "nhà cao cửa rộng"... nhưng vẫn được nhận hỗ trợ. Trong khi đó, các hộ gia đình khó khó khăn, sống trong nhà tạm như hộ bà Trương Thị Hoa, Triệu Thị Tam (cùng trú thôn 6B) không được nhận tiền hỗ trợ COVID-19 là do lỗi của UBND xã Cư Elang và ban tự quản thôn 6B...

Tuy nhiên, một lãnh đạo sở cho rằng việc lập danh sách có thiếu sót dẫn đến tiền hỗ trợ người nghèo "lạc" vào "nhà giàu" do sự phối hợp thiếu ăn ý giữa thôn và xã chứ không "không có yếu tố vụ lợi".

Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đắk Lắk đề nghị kiểm điểm các cá nhân, tập thể có liên quan trong công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 và việc lập danh sách hỗ trợ sai, sót đối tượng tại xã Cư Elang.

Yêu cầu địa phương tiếp tục rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn địa bàn để lập danh sách bổ sung để đề nghị hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, UBND tỉnh Đắk Lắk dự chi hơn 360 tỉ đồng hỗ trợ cho hơn 428.000 người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hiện đã chi gần 315 tỉ đồng cho hơn 360.000 người với mức 750.000 đồng/khẩu/3 tháng.

Riêng tại huyện Ea Kar, quyết định phê duyệt nguồn kinh phí hơn 30 tỉ đồng, hỗ trợ cho hơn 33.500 người gặp khó khăn, gia đình chính sách tại địa phương.

Tuy nhiên, sau khi chi trả vào cuối tháng 8, nhiều người nghèo ở xã Cư Elang, huyện Ea Kar bức xúc làm đơn tố cáo vì người nghèo không được nhận tiền nhưng nhà giàu lại được hỗ trợ...

Sau khi báo chí phản ánh, Sở Lao động - thương binh và xã hội đã phối hợp Công an huyện Ea Kar vào cuộc điều tra, xác minh...

Công an vào cuộc vụ tiền hỗ trợ COVID-19 Công an vào cuộc vụ tiền hỗ trợ COVID-19 'lạc' vào túi nhà giàu

TTO - Liên quan vụ tiền hỗ trợ COVID-19 'lạc vào túi nhà giàu', chiều 14-9, ông Trần Phú Hùng, giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Đắk Lắk, cho biết đơn vị đã cùng công an xác minh xem có dấu hiệu trục lợi hay không.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận