06/06/2018 10:33 GMT+7

Bước sóng não có thể là phương pháp bảo mật mới trong tương lai

ĐÌNH HẢI
ĐÌNH HẢI

TTO - Một nhóm các nhà khoa học đang nghiên cứu để sử dụng bước sóng não như một phương pháp bảo mật sinh trắc học. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế.

Theo Android Authority, giới khoa học và toán học từ lâu đã cho chúng ta biết khả năng hai người sở hữu chung đường nét vân tay là rất hiếm thậm chí không thể xảy ra. Vì vậy, hiện phương pháp xác thực bằng vân tay đang được sử dụng trong thực thi pháp luật và mở khóa thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại.

Nhưng thậm chí cả cảm biến vân tay và các nhà tội phạm học cũng có thể bị đánh lừa. Và một khi người khác đánh cắp thành công thông tin liên quan đến vân tay, bạn sẽ đối phó lại như thế nào? Bạn không thể tự… mọc thêm ngón tay mới.

Do đó, chúng ta cần một phương pháp khác hiệu quả hơn và khó bị tấn công hơn. Theo báo cáo từ Phys.org, nhà khoa học Wenyao Xu nghĩ rằng câu trả lời nằm ở bước sóng não.

Đang làm việc tại Đại học Buffalo, Xu đã tạo ra một thiết bị đeo đầu nhằm quét sóng não và xác định biểu đồ sóng não riêng biệt của từng người khi họ nhìn vào hình ảnh được cho sẵn. Trong vòng vài giây, danh tính họ được xác nhận thông qua thiết bị.

Để tạo ra các danh tính gốc, đầu tiên, người tình nguyện sẽ xem hình ảnh động vật và nhân vật nổi tiếng như Leonardo DiCaprio với tốc độ rất nhanh, tổng cộng 4 lần. 5 tháng sau, họ quay trở lại để xác thực danh tính bằng bước sóng não. Xu cho biết tỷ lệ xác thực thành công lên đến 95%.

Bước sóng não có thể là phương pháp bảo mật mới trong tương lai - Ảnh 1.

Nếu phải đeo một thiết bị đầu như thế này chỉ để mở khóa điện thoại thì rất bất tiện. Ảnh: PBS

Rõ ràng, để thực hiện phương pháp, Xu cần sử dụng một thiết bị đeo vào đầu. Và điều này mang đến sự "cồng kềnh" nhất định nếu bạn chỉ muốn mở khóa điện thoại. Tuy nhiên, thử nghiệm của Xu chứng minh rằng sóng não có thể được dùng trong bảo mật sinh trắc học, trên lý thuyết là vậy.

Xu mong đợi các công ty đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực bảo mật sẽ đi đầu trong việc áp dụng công nghệ này, giả sử quá trình xác thực được thay đổi theo cách thuận tiện và hiệu quả hơn.

Xu sẽ giới thiệu công nghệ này tại MobiSys 2018, một hội nghị điện toán di động tại Đức.

ĐÌNH HẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên