Bùng phát dịch sốt heo châu Phi ở Trung Quốc, có thể lây xuyên biên giới

17/11/2018 15:44 GMT+7

TTO - Trung Quốc vừa ban hành các biện pháp nghiêm ngặt mới trong nỗ lực ngăn chặn dịch sốt heo châu Phi đang bùng phát tại 18 tỉnh thành khiến hơn 200.000 con heo bị tiêu hủy.

Bùng phát dịch sốt heo châu Phi ở Trung Quốc, có thể lây xuyên biên giới - Ảnh 1.

Sốt heo châu Phi đã bùng phát thành dịch tại Trung Quốc - Ảnh: AFP

Một ngày sau khi công bố tình hình "nghiêm trọng" cấp quốc gia, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngày 16-11 đã báo cáo ổ dịch đầu tiên tại một nông trại ở tỉnh Tứ Xuyên thuộc tây nam nước này.

Đài CNN cho biết chính quyền Bắc Kinh rất coi trọng tình hình tại Tứ Xuyên bởi đây là khu vực sản xuất heo hàng đầu của Trung Quốc.

Hiện Trung Quốc là quốc gia sản xuất hơn nửa số heo trên toàn thế giới với trên 500 triệu con.

Mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, nhưng việc các ổ dịch sốt heo châu Phi lan rộng tại Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến nguồn cung thịt heo và đẩy giá cả lên cao trong vài tháng tới.

Bộ Nông nghiệp, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ An ninh Cộng đồng Trung Quốc ngày 14-11 đã ban hành một công bố chung đổ lỗi rằng các phương tiện chở heo kém vệ sinh và trái phép đã đưa heo ở vùng có nguy cơ lây nhiễm cao ra những tỉnh thành khác sau khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện hồi tháng 8.

Đến ngày 16-11, chính quyền Bắc Kinh đã chỉ đạo cơ quan chức năng địa phương phải kiểm tra các phương tiện vận chuyển vật nuôi nghiêm ngặt hơn và phạt nặng hơn các trường hợp vận chuyển và giết mổ heo trái phép.

Trước đó LHQ cảnh báo rằng bệnh sốt heo "đã hiện diện" tại Trung Quốc và có thể nhanh chóng bùng phát thành dịch với tỉ lệ tử vong gần như là 100% đối với những con heo bị nhiễm bệnh.

"Những gì chúng ta đang thấy chỉ là phần đỉnh của tảng băng trôi. Khả năng virút lây nhiễm xuyên biên giới gần như chắc chắn sẽ xảy ra do việc vận chuyển thịt heo nhiễm bệnh.

Vấn đề bây giờ không phải là có lây nhiễm xuyên biên giới hay không mà là khi nào nó xảy ra và chúng ta phải làm gì để ngăn chặn và giảm thiểu thiệt hại", ông Juan Lubroth - giám đốc phụ trách thú y của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) nhận định.

LHQ cho biết bệnh sốt heo vẫn chưa có vắcxin điều trị. Bệnh được phát hiện lần đầu tiên tại châu Á hồi năm ngoái tại một khu vực của Siberia.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận