Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Bùi Minh Quân: trưởng thành hơn nhờ hải trình SSEAYP

11/04/2018 08:15 GMT+7

TTO - Minh Quân chỉ chú ý đến SSEAYP sau khi tốt nghiệp chuyên ngành tài chính ngân hàng (ĐH Hà Nội), thời điểm muốn tìm một cơ hội "khai sáng" bản thân bên cạnh đam mê ca hát.

Học về tài chính nhưng lại theo đuổi âm nhạc, lần đầu tiên đi nước ngoài, Bùi Minh Quân lại được chọn vào vị trí lãnh đạo trẻ SSEAYP (chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản) năm 2017 của đoàn Việt Nam.

Bớt "trẻ con"

Nói về cơ duyên với vị trí lãnh đạo trẻ của đoàn VN tại SSEAYP - "sân chơi" hữu nghị hàng đầu của giới trẻ trong khu vực, hoạt động thường niên do Chính phủ Nhật Bản phối hợp 10 quốc gia ASEAN tổ chức, gương mặt 25 tuổi từng vào top 3 cuộc thi Vietnam Idol 2015 cho biết đó là do các đại biểu đoàn bầu chọn.

"Lúc đầu tôi cảm thấy hơi buồn và áp lực, vì tôi chỉ muốn dồn sức phụ trách mảng văn nghệ, do đây là mảng tôi tự tin nhất, trong khi vị trí trên buộc tôi phải làm nhiều thứ hơn", Minh Quân nhớ lại.

Quả thật, bạn cho biết bản thân gặp nhiều thử thách khi phân bố công việc, điều phối các thành viên trong việc đi kêu gọi tài trợ, làm việc nhóm khi các đại biểu đều rất giỏi giang... Nhưng chính nhờ những khó khăn đó, bạn đã "gặt hái" được những trải nghiệm quý giá.

Bùi Minh Quân: trưởng thành hơn nhờ hải trình SSEAYP - Ảnh 1.

Bùi Minh Quân chụp hình lưu niệm trên con tàu Nippon Maru thuộc SSEAYP 2017

"Trước đây tôi khá "trẻ con", hay tự ái. Trong SSEAYP luôn có đêm trình diễn văn nghệ quốc gia, tôi đưa ra một số ý tưởng nhưng không được các đại biểu Việt Nam khác chấp thuận. Tôi dỗi ngay vì nghĩ mình rất tâm huyết nhưng lại không được ghi nhận.

Sau đó khi dành thời gian suy nghĩ nhiều hơn, tôi lại có được những ý tưởng thú vị, tốt hơn và được mọi người ủng hộ.

Tôi học được rằng mình nên giảm "cái tôi" và lắng nghe mọi người nhiều hơn. Nhờ SSEAYP mà, chúng tôi cũng trưởng thành và có suy nghĩ thực tế hơn khi đi làm việc sau này. Đây là điều chúng tôi thật sự biết ơn", Minh Quân khẳng định.

Cũng nhờ SSEAYP, Minh Quân đã nhận được một công việc tốt sau khi tham gia hải trình trên. "Một người chị làm nhân sự ở công ty của tôi biết rõ về SSEAYP, và nhờ đó chị và tôi quen nhau. Có thể nói con tàu này đã thay đổi và mang lại cho tôi quá nhiều cơ hội", Minh Quân nói.

Trải nghiệm văn hóa mới

Một trong những điểm nhấn khó quên ở SSEAYP, theo Minh Quân, là chương trình tạo cơ hội để các đại biểu trẻ liên tục được học về những khác biệt, điều hay ở các nền văn hóa các quốc gia trong khu vực.

"Chúng tôi được chứng kiến sự phát triển vượt bậc nhưng vẫn lưu giữ được nét truyền thống sâu đậm trong văn hóa của Nhật Bản hay các quốc gia trong khu vực. Tôi đặc biệt yêu thích chương trình ở tại nhà dân, các gia đình nuôi tại những quốc gia tàu đi qua đều rất thân thiện và thương yêu chúng tôi như con cháu trong nhà.

Tôi sẽ khó thể quên được tình cảm mà họ dành cho đất nước Việt Nam nói chung, những bạn trẻ Việt nói riêng", Minh Quân cho biết.

Bùi Minh Quân: trưởng thành hơn nhờ hải trình SSEAYP - Ảnh 2.

Bùi Minh Quân (hàng đầu, bên trái) chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu SSEAYP 2017

Dĩ nhiên, chương trình không chỉ đem tới niềm vui mà còn khiến các đại biểu vô cùng áp lực. Các đại biểu trẻ được tuyển chọn đều rất tài năng, đều làm việc vì màu cờ, sắc áo… nên Minh Quân cho biết mọi người đều phải nỗ lực làm việc để không "tụt sau" những đoàn khác.

"Tôi nhận ra bạn nào "cháy" hết mình với chương trình, đến với chương trình không vụ lợi thì họ cũng sẽ là người gặt hái được những kỉ niệm sâu sắc nhất với SSEAYP. Cá nhân tôi cho rằng việc được may mắn tham gia chương trình trên là một trong những trải nghiệm đẹp, ý nghĩa nhất thời tuổi trẻ của mình", Minh Quân chia sẻ.

SSEAYP 2017 giới thiệu video cảnh đẹp, con người Việt SSEAYP 2017 giới thiệu video cảnh đẹp, con người Việt

TTO - Mặc dù đang ở Nhật Bản để tham dự chuỗi hoạt động dày đặc của SSEAYP (Chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản) 2017, đoàn đại biểu Việt Nam vẫn sắp xếp để kịp tung ra clip giới thiệu về Việt Nam có tên "Senseful Vietnam"

CÔNG NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận