SSEAYP 2017 - 'Sứ giả' Việt sẵn sàng!

24/10/2017 14:27 GMT+7

TTO - 0h30 ngày 23-10. Hội trường D7 (ĐH Hà Nội) vẫn sáng đèn, nhộn nhịp với âm thanh đóng thùng, tiếng trò chuyện rôm rả và dáng vẻ tất tả của nhiều bạn trẻ.

SSEAYP 2017 - Sứ giả Việt sẵn sàng! - Ảnh 1.

"Bố" Minh (giữa) cùng đóng gói hành lý với các đại biểu lúc 0h30 sáng 23-10 - Ảnh: C.NHẬT

Đó là 30 đại biểu đoàn Việt Nam, những người đang chuẩn bị khâu cuối cùng trước khi lên đường sang Nhật vào sáng sớm cùng ngày để tham gia Chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP) - "sân chơi" hữu nghị hàng đầu của giới trẻ trong khu vực.

Tự tin

Trước đó, cả đoàn đã có hai buổi gặp mặt trong ngày với các anh, chị cựu thành viên SSEAYP hội tụ từ nhiều vùng miền.

Mới trở về từ chuyến công tác tại Nga, bạn Hoàng Minh Thông (cựu SSEAYP) đã tức tốc đón taxi với cồng kềnh hành lý tới thẳng khu ở các đại biểu năm nay để thăm hỏi tình hình cũng như tham gia tập huấn trước chuyến đi. 

Hoặc như bạn Nguyễn Hoàng Kim Khánh, "đàn chị" của SSEAYP, đã từ TP.HCM tranh thủ bay ra Hà Nội hỗ trợ các đại biểu trước chuyến công tác nước ngoài vào ngày kế tiếp của bạn.

Ở hai buổi gặp mặt đó là một không khí nghiêm túc lẫn chân tình với rất nhiều lời nhắn nhủ từ các thế hệ đi trước. 

"Nghiêm túc là vì các đại biểu năm nay sẽ trở thành 'sứ giả' không chỉ cho chính họ mà còn cả đất nước Việt Nam, cho nơi họ đã lớn lên và gắn chặt hình ảnh, tương lai của mình sau này" - một cựu đại biểu bộc bạch.

Sân chơi ý nghĩa cho giới trẻ

Chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP) là hoạt động thường niên nhằm tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên các nước trong khu vực, do Chính phủ Nhật Bản phối hợp chính phủ 10 nước thành viên ASEAN tổ chức.

SSEAYP 2017 diễn ra từ 24-10 đến 12-12, đi qua Nhật Bản, Campuchia, Thái Lan, Indonesia và Malaysia.

Là lãnh đạo đoàn Việt Nam năm nay, anh Trần Trung Hiếu (ban quốc tế Trung ương Đoàn) cho biết đó là vinh dự lẫn áp lực lớn. 

"Do trong đoàn có nhiều thanh niên ưu tú, cá tính mạnh đến từ các vùng miền khác nhau nên việc điều hành, kết nối không đơn giản. Chưa kể chúng tôi phải cố gắng thể hiện tốt nhất văn hóa đặc trưng, hình ảnh con người Việt trước bạn bè quốc tế" - anh Hiếu nói.

Anh Hiếu cho rằng bản thân khá tự tin hoàn thành tốt công việc được giao vì hầu hết đại biểu đều thông thạo tiếng Anh, có kiến thức vững về các quốc gia trong khu vực. Cá nhân anh Hiếu cũng có trên sáu năm kinh nghiệm ở lĩnh vực đối ngoại.

Tương tự, bạn Bùi Minh Quân (lãnh đạo trẻ) và bạn Nguyễn Thị Hoài Trâm (trợ lý lãnh đạo trẻ) cho biết hai bạn đã chuẩn bị những điều cần thiết để có thể sát cánh, hỗ trợ toàn đoàn hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ "sứ giả" trẻ của mình.

Là "điểm nhấn" đặc biệt của chương trình, bạn Võ Tiến Tuấn Niê (22 tuổi, người Ê Đê) cho biết đã học được nhiều điều thông qua chương trình đào tạo ở trại (vòng 3) cũng như sinh hoạt tập thể suốt một tháng qua. Và như 29 đại biểu còn lại, bạn cho biết bản thân đã sẵn sàng hòa nhập, giao lưu với bạn bè quốc tế.

Mơ ước của "bố" Minh

Sát cánh cùng đoàn VN năm nay là một người đàn ông nước ngoài 53 tuổi có tên Desmond Boey (người Singapore) nhưng được các đại biểu trìu mến gọi là "bố". Ông Desmond nói khá sõi tiếng Việt và thích tên Minh nên lấy tên này khi sống ở VN. Ông đang làm trong lĩnh vực hàng không ở Singapore.

"Tính ra tôi đã có 27 năm gắn bó với SSEAYP nên từ lâu coi đây là mái nhà của mình và các đại biểu chính là những người thân thuộc. Còn sở dĩ tôi gắn bó nhiều với đoàn VN là vì có thời gian dài công tác ở đây và dần thấy yêu mến đất nước, con người nơi này" - ông Desmond chia sẻ khi đang nhắc nhở, kiểm tra lại đồ đạc các đại biểu trong đoàn.

Khi được hỏi các đại biểu Singapore nghĩ gì khi ông "vác tù và hàng tổng", ông Desmond mỉm cười cho biết ông cũng như nhiều cựu đại biểu SSEAYP khác vẫn thường hỗ trợ nhiều quốc gia cùng lúc. 

Ông không giấu mong mỏi sẽ sớm đến một ngày người trẻ trong các quốc gia ASEAN không còn phân biệt quốc tịch nữa.

Desmond tự hào khi cho rằng các đại biểu VN những năm sau này ngày càng trẻ và giỏi giang hơn. 

"Cụ thể như năm nay, các đại biểu VN rất trẻ và sáng tạo, giỏi ngoại ngữ. Nếu có chăng một điều cần góp ý là các bạn cần để đầu óc cởi mở hơn đôi chút để có thể hòa nhập nhịp nhàng khi lên tàu SSEAYP" - ông Desmond nói trước khi cùng các đại biểu SSEAYP kéo vali ra sân bay Nội Bài lúc 4h sáng 23-10.

Trước đó, ông Desmond chợp mắt được đúng 10 phút.

Tôi mong sớm tới ngày khi đến với SSEAYP, chúng ta sẽ giới thiệu bản thân là “Tôi đến từ Đông Nam Á” chứ không phải “Tôi đến từ VN” hay “từ Singapore, Malaysia”... bởi vì từ lâu tôi luôn mong muốn chúng ta là anh em một nhà

Ông Desmond Boey

CÔNG NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận