18/08/2023 17:00 GMT+7

BSR hợp tác với nhiều nhà cung ứng dầu thô lớn

Ngày 17-8, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức hội thảo trao đổi nghiệp vụ về kinh doanh, vận chuyển dầu thô/nguyên liệu trung gian với các đối tác Việt Nam và quốc tế.

Toàn cảnh Hội thảo - Ảnh: BSR

Toàn cảnh Hội thảo - Ảnh: BSR

Hội thảo có sự hiện diện của các nhà cung ứng dầu thô/dịch vụ cung ứng dầu thô trong nước PVOIL, nước ngoài: Chevron, Novel, Freepoint, Meridian và McQuilling.

Ban lãnh đạo BSR chủ trì Hội thảo

Ban lãnh đạo BSR chủ trì Hội thảo

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Giám đốc BSR Nguyễn Việt Thắng cho biết những nhà cung cấp dầu thô trong nước và quốc tế hôm nay là những nhà cung ứng dầu thô chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trên thế giới.

Do đó, BSR mong muốn rằng, hội thảo là dịp để cùng chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác mua bán dầu thô, logistic, đánh giá cơ hội hợp tác cung ứng dầu thô. Những kinh nghiệm của các nhà cung ứng cùng tiềm năng phát triển của BSR sẽ thúc đẩy hợp hợp tác các bên lên tầm cao mới".

Phó tổng giám đốc BSR Nguyễn Việt Thắng phát biểu khai mạc hội thảo

Phó tổng giám đốc BSR Nguyễn Việt Thắng phát biểu khai mạc hội thảo

Ông Nguyễn Đôn Liêm - trưởng Ban Điều độ Sản xuất BSR giới thiệu về cấu hình NMLD Dung Quất cũng như công suất, nhu cầu dầu thô của nhà máy thời điểm hiện tại và tương lai.

Hiện tại, nhà máy có nhu cầu dầu thô khoảng 148.000 thùng/ngày theo thiết kế, tương đương 6,5 triệu tấn dầu thô/năm. Nhu cầu dầu thô của nhà máy giai đoạn 2024 - 2028 là khoảng 160 - 165 nghìn thùng/ngày (tối ưu nâng công suất), tương đương 4,8 - 5,1 triệu thùng/tháng, trong đó dầu thô nhập khẩu khoảng 1,5 - 2,6 triệu thùng/tháng.

Hiện rổ dầu thô cung ứng cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất bao gồm 9 loại dầu thô trong nước và 14 loại dầu thô nhập khẩu. Ngoài ra, BSR cũng đã đánh giá 33 loại dầu thô khác có thể cung ứng cho nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Chủ tịch HĐQT BSR Nguyễn Văn Hội phát biểu về các chủ đề khai thác và cung ứng dầu thô cho NMLD Dung Quất

Chủ tịch HĐQT BSR Nguyễn Văn Hội phát biểu về các chủ đề khai thác và cung ứng dầu thô cho NMLD Dung Quất

Sau năm 2028, khi BSR hoàn thành nâng cấp mở rộng nhà máy, sẽ có công suất là 171.000 thùng/ngày (tương đương 5,3 triệu thùng/tháng; tỉ lệ dầu thô nhập khẩu khoảng 45 - 100% (tương đương 2,4 - 5,3 triệu thùng/tháng).

Hiện tại, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) là nhà cung ứng dầu thô lớn nhất cho BSR. PVOIL cung ứng dầu thô cho BSR theo hợp đồng liên kết chuỗi, hợp đồng dài hạn và hợp đồng chuyến.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, PVOIL cung ứng cho BSR tổng 28,3 triệu thùng dầu thô các loại (tương đương 156.137 thùng/ngày ở công suất NMLD Dung Quất 106%), trong đó có 7,4 triệu thùng dầu thô nhập khẩu và 20,9 triệu thùng dầu trong nước. Tỉ lệ dầu thô Việt Nam/dầu thô nhập khẩu là 74%/26%.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang chế biến các loại dầu thô như Bạch Hổ, Rồng, Sư Tử Đen, Tê Giác Trắng, Rạng Đông, Đại Hùng, Hải Thạch, Sông Đốc, Ruby (trong nước); dầu WTI Midland, Azeri, Bu Attifel (nhập khẩu).

Kế hoạch 6 tháng cuối năm 2023, PVOIL sẽ cung ứng cho BSR khoảng 20,6 triệu thùng dầu các loại, kể cả nhập khẩu.

Ông Nguyễn Dương Quang - trưởng Ban Dầu thô PVOIL cho biết PVOIL đã đàm phán các chủ dầu tạo điều kiện để BSR có cơ hội mua tối đa dầu thô Việt Nam trong các kỳ bán dầu thời hạn và chuyến.

Hỗ trợ BSR đàm phán thỏa thuận khung mua dầu Tê Giác Trắng dài hạn với chủ dầu. Ngoài ra, PVOIL hỗ trợ tối đa BSR trong công tác điều độ bốc dầu linh hoạt theo tình hình công suất thực tế của Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Giai đoạn 2024 - 2035, PVOIL sẽ cung cấp cho BSR tối đa dầu trong nước và dầu nhập khẩu. Năm 2024 dự kiến cung cấp khoảng 159 nghìn thùng/ngày.

Tuy nhiên, sản lượng dầu thô trong nước đang có xu hướng giảm sản lượng nên gây khó khăn cho việc cung ứng dầu thô cho NMLD Dung Quất. Bên cạnh đó, PVOil cũng giới thiệu một số loại dầu mới sẽ được đưa vào khai thác và xuất bán thương mại từ năm 2025, các loại dầu này có thể bù đắp phần nào lượng sụt giảm sản lượng của một số loại dầu hiện tại.

Nhà cung cấp dầu thô Novel, đại diện ông Kevin Ma đánh giá về thị trường dầu thô thế giới

Nhà cung cấp dầu thô Novel, đại diện ông Kevin Ma đánh giá về thị trường dầu thô thế giới

Ông Nguyễn Dương Quang - Trưởng ban Dầu thô PVOIL nhận định về công tác cung ứng dầu thô cho BSR

Ông Nguyễn Dương Quang - Trưởng ban Dầu thô PVOIL nhận định về công tác cung ứng dầu thô cho BSR

Trong chương trình, lãnh đạo BSR và PVOIL cũng đã thảo luận và đưa ra các giải pháp mua tối đa dầu Việt Nam cung ứng cho BSR; thảo luận về điều độ và phối hợp trong công tác bốc dầu.

Trao đổi với các đối tác, chủ tịch HĐQT BSR Nguyễn Văn Hội mong muốn các nhà cung cấp dầu thô sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về tiềm năng và lợi thế của BSR để cung cấp nguồn dầu thô dài hạn cho NMLD Dung Quất, nhất là giai đoạn sau khi Nhà máy hoàn thành dự án nâng cấp, mở rộng.

BSR hợp tác với nhiều nhà cung ứng dầu thô lớn - Ảnh 7.

BSR hợp tác với nhiều nhà cung ứng dầu thô lớn - Ảnh 8.

BSR hợp tác với nhiều nhà cung ứng dầu thô lớn - Ảnh 9.

Đại diện các nhà cung ứng dầu thô trên thế giới tham luận tại Hội thảo

Đại diện các nhà cung ứng dầu thô trên thế giới tham luận tại Hội thảo

Đại diện nhà cung cấp dầu thô Novel, ông Kevin Ma đã có những đánh giá của mình về thị trường dầu thô trên thế giới, sự cạnh tranh trong thương mại quốc tế và xung đột ở một số nơi trên thế giới ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ nói chung và ngành công nghiệp dầu khí nói riêng.

Đại diện Chevron, ông Lim Meng Tong cho rằng năng lực sản xuất dầu thô của Chevron là 1,44 triệu thùng dầu/ngày, chủ yếu tại Mỹ, Canada, các nước châu Phi (Nigeria, Angola, Cộng hòa Congo, Guinea,…).

Ông Lim Meng Tong cũng phân tích những thách thức về chính trị, địa kinh tế trên thế giới ảnh hưởng khai thác dầu thô của các hãng dầu mỏ và thương mại dầu thô thế giới.

Đại diện các nhà cung ứng dầu thô/nhà dịch vụ cung ứng dầu thô Freepoint, Meridien, McQuilling cũng đã có những bài giới thiệu về năng lực cung ứng dầu thô cũng như cơ hội hợp tác với BSR trong tương lai.

Tổng giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương phát biểu kết luận tại Hội thảo

Tổng giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương phát biểu kết luận tại Hội thảo

Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương bày tỏ mong muốn BSR mong muốn đẩy mạnh hợp tác với các nhà cung cấp dầu thô như Chevron, Novel, Freepoint, Meridian, McQuilling. Sự hợp tác trong tương lai sẽ mở ra cơ hội cho BSR tiếp cận các nguồn dầu thô dài hạn, chất lượng.

BSR: Phát triển sản phẩm xanh thích ứng chuyển dịch năng lượngBSR: Phát triển sản phẩm xanh thích ứng chuyển dịch năng lượng

BSR vừa thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh với các mục tiêu phát triển theo hướng đa dạng sản phẩm, xu hướng chuyển dịch năng lượng và tăng trưởng trong sản xuất kinh doanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên