Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Brazil vượt 5 triệu ca COVID-19 khi cố trở lại cuộc sống bình thường

08/10/2020 11:07 GMT+7

TTO - Brazil vừa vượt mốc 5 triệu người nhiễm virus corona vào ngày 7-10 và số người chết vì COVID-19 đang tiệm cận con số 150.000, trong bối cảnh bức tranh tổng thể của đại dịch không còn quá ảm đạm tại nước này.

Brazil vượt 5 triệu ca COVID-19 khi cố trở lại cuộc sống bình thường - Ảnh 1.

Đường phố tại bang Sao Paulo, Brazil vẫn đông đúc với dòng người đi mua sắm - Ảnh: EPA

Bộ Y tế Brazil ngày 7-10 (giờ địa phương) thông báo cả nước có thêm 31.553 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số người mắc COVID-19 ở nước này lên 5.000.694, chỉ đứng sau Mỹ và Ấn Độ, theo Hãng tin AFP. 

Số người chết ở quốc gia Nam Mỹ này là 148.228 người.

Số ca mắc mới và tử vong tại Brazil đã giảm trong những tuần qua. Dù vẫn ở mức khoảng 5.000 ca tử vong mỗi tuần nhưng vẫn thấp hơn mức khoảng 7.000 ca tử vong khi còn trong đỉnh dịch, theo Đài BBC.

Bang Sao Paulo là khu vực bị ảnh hưởng tồi tệ nhất, với khoảng 36.000 người chết vì COVID-19. Theo sát là bang Rio de Janeiro với khoảng 19.000 ca tử vong.

Cuộc sống tại Brazil đang dần trở lại bình thường khi các cửa hàng, nhà hàng và một số trường học đang bắt đầu mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, bất chấp xu hướng giảm dần các ca mắc mới lẫn ca tử vong, các chuyên gia y tế cho rằng tình hình ở Brazil vẫn "đáng lo ngại", theo Hãng tin AFP.

Nhà dịch tễ học Mauro Sanchez của ĐH Brasilia (Brazil) cho rằng dù đây là một xu hướng nhưng chỉ mới là ban đầu và cần phải chờ thêm thời gian để xác nhận liệu xu hướng này có kéo dài hay không.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã bị chỉ trích vì coi thường các nguy cơ từ virus corona và đại dịch COVID-19, phớt lờ ý kiến của các chuyện gia về các biện pháp phòng dịch và hạn chế dịch lan rộng.

Dù bị chỉ trích nhiều về cách xử lý cuộc khủng hoảng COVID-19 lúc ban đầu nhưng tỉ lệ ủng hộ ông Bolsonaro lại đang tăng lên, nhờ vào sự hỗ trợ của chính phủ với khoảng 60 triệu lao động phi chính thức.

Tuy nhiên, theo Đài BBC, câu hỏi ở đây là liệu chính phủ của ông Bolsonaro có thể duy trì tiếp sự hỗ trợ này một khi chính phủ bắt đầu phải cắt giảm các khoản chi trả vì tỉ lệ thất nghiệp tăng cao hay không.

Ông Trump tuyên bố sẽ Ông Trump tuyên bố sẽ 'bắt Trung Quốc đền' thiệt hại do COVID-19

TTO - Tổng thống Trump nhiều lần lặp lại 'do lỗi của Trung Quốc' khi nói về đại dịch COVID-19 và tình hình dịch bệnh ở Mỹ cũng như khắp thế giới. Ông tuyên bố Trung Quốc phải trả một cái giá to lớn.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận