Brazil lập vùng bảo tồn sinh thái rừng Amazon rộng 6.000 km2

23/10/2014 00:10 GMT+7

Cần biết - Chính phủ Brazil vừa tuyên bố đã đặt một khu vực sinh thái giàu có thuộc rừng rậm nhiệt đới Amazon dưới sự bảo vệ của liên bang, tạo ra một khu bảo tồn lớn hơn 6.000 km2.

Theo thông báo từ Bộ Môi trường Brazil, khu bảo tồn mới với tên gọi Alto Maues có diện tích 6.680 km2, lớn hơn bang Delaware của Mỹ.

Khu bảo tồn này bao gồm những phần rừng còn nguyên vẹn và không có con người sinh sống. Việc thiết lập khu bảo tồn liên bang đồng nghĩa rằng hoạt động khai phá rừng dưới mọi hình thức đều không được cho phép tại khu vực này. Quyết định mới của Brazil đã nhận được nhiều hoan nghênh từ các nhóm hoạt động môi trường.

Theo Quỹ Bảo tồn động vật hoang dã thế giới (WWF), hiện có ít nhất 13 loài linh trưởng và hơn 600 loài chim được xác định tồn tại trong khu bảo tồn Alto Maues.

MA5JjKFJ.jpg

Đặt các khu rừng nhiệt đới dưới sự bảo vệ của nhà nước là một trong những công cụ của Brazil để đối phó với nạn phá rừng cũng như giúp giảm khí thải nhà kính.

Đây cũng là một nội dung trong chính sách khí hậu của quốc gia Nam Mỹ này. Tại Brazil, phá rừng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng khí thải carbon, khác với việc đốt nhiên liệu hóa thạch như ở nhiều quốc gia khác.

Năm 2013, lần đầu tiên trong 5 năm, tỷ lệ phá rừng tại Brazil tăng lên, chủ yếu do sự tăng cường hoạt động của các tay săn gỗ lậu cũng như việc mở rộng đất đai trái phép. Cụ thể, tỷ lệ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới trong năm 2013 tăng 29% so với năm trước đó, lên tới 5.891 km2.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận