23/05/2024 16:34 GMT+7

Bột xương động vật từ nơi có dịch bò điên qua Campuchia vào Việt Nam, Bộ Nông nghiệp chỉ đạo nóng

Gần đây có hiện tượng một số tổ chức, cá nhân vận chuyển bột hồng cầu và bột xương động vật từ châu Âu (nơi có dịch bò điên) thông qua cửa khẩu Campuchia bằng xe tải hoặc sà lan vào Việt Nam.

Ngày 23-5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến ký hàng loạt công văn gửi các tỉnh biên giới phía Nam như Tây Ninh, Long An, Kiên Giang, Đồng Tháp, Bình Phước, An Giang về việc tập trung chỉ đạo, tổ chức ngăn chặn việc vận chuyển trái phép sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc qua biên giới.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, qua phản ánh của doanh nghiệp, thời gian gần đây có hiện tượng một số tổ chức, cá nhân vận chuyển các sản phẩm từ động vật nhai lại có chứa bột xương thịt từ châu Âu (nơi có dịch bò điên) thông qua cửa khẩu Campuchia vào Việt Nam.

Việc vận chuyển trái phép sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không được phép vào Việt Nam làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi trong nước, sức khỏe người dân.

Để chấm dứt hiện tượng nêu trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh Tây Ninh, Long An, Kiên Giang, Đồng Tháp, Bình Phước, An Giang quán triệt, hướng dẫn, tuyên truyền người dân, doanh nghiệp tại địa phương không tiếp tay hợp thức hóa sản phẩm không rõ nguồn gốc trên thị trường, không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định.

Chỉ đạo các lực lượng chức năng của địa phương, đặc biệt lực lượng bộ đội biên phòng tổ chức tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, đường sông,… để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Công văn cũng yêu cầu sớm chấm dứt tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không được phép vào Việt Nam nghi ngờ nhập lậu từ Campuchia.

Đồng thời giao các cơ quan, lực lượng chức năng, cơ quan công an của địa phương khẩn trương thành lập các chuyên án, điều tra, đấu tranh và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân tiếp tay cho việc hợp thức hóa, làm giả, làm trái quy định các loại giấy tờ kiểm dịch nhập khẩu, kiểm dịch vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh.

Cảnh báo bột xương thịt mang mầm bệnh bò điên vào Việt NamCảnh báo bột xương thịt mang mầm bệnh bò điên vào Việt Nam

TTO - Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam đề nghị kiểm soát chặt việc nhập khẩu bột xương thịt, do nghi ngờ có ian lận thương mại và mang mầm bệnh bò điên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên