Ngừng lưu hành một số sinh phẩm do nghi nhiễm bệnh bò điên

17/09/2017 21:44 GMT+7

TTO - Do nghi ngờ khả năng nhiễm bệnh Creutzfeld- Jakob (bệnh bò điên) nên Bộ Y tế đã ngưng lưu hành một số sinh phẩm Human Albumin 20%.

Ngừng lưu hành một số sinh phẩm do nghi nhiễm bệnh bò điên - Ảnh 1.

Thịt bò Mỹ sợ bệnh bò điên

Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế Nguyễn Tất Đạt vừa yêu cầu tạm ngừng mua bán, sử dụng trên toàn quốc ba lô sinh phẩm Human Albumin 20% (200g/l, lọ 50 ml) số lô 29610616, 29700916, 29590616 đã được nhập vào Việt Nam.

Số hàng này do Công ty Human BioPlazma Manufacturing and Trading Limited Liability Company, Hungary sản xuất, Công ty CP Dược phẩm T.Ư 1 - CPC 1 phân phối.

Trong thông báo này, Cục Quản lý dược cũng yêu cầu các Sở Y tế khẩn trương thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh việc ngừng mua bán, sử dụng sinh phẩm này.

Đồng thời, Cục yêu cầu tăng cường theo dõi và xử trí các phản ứng có hại nếu có, gửi về Trung tâm quốc gia về theo dõi phản ứng có hại của thuốc ở Hà Nội hoặc Trung tâm khu vực về theo dõi phản ứng có hại của thuốc tại TPHCM. 

Công ty nhập khẩu, phân phối phải tổng hợp số lượng tồn kho, bảo quản đúng yêu cầu và báo cáo về Cục Quản lý dược trước 20-9.

Trước đó, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đã có thông báo từ cơ quan chức năng của Italy và Hungary, cho hay có nguy cơ bệnh bò điên từ các sinh phẩm có nguồn gốc từ máu và huyết tương của công ty kể trên. 

Tuy nhiên cho đến nay chưa khẳng định được việc nhiễm bệnh cũng như chủng gây bệnh ở các sinh phẩm này.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận