24/06/2024 16:00 GMT+7

Bột ngọt lậu - lợi bất cập hại

Vấn đề hàng lậu từ lâu đã gây nhức nhối đối trong cộng đồng, từ thuốc lá, bánh kẹo, đường,... đến bột ngọt - một gia vị phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Theo đó, hàng lậu thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Đường đi của bột ngọt lậu vào Việt Nam

Người Việt từ lâu vẫn luôn ưa chuộng hàng hóa có xuất xứ Thái Lan và Nhật Bản. Chính vì thế, ngay khi được du nhập vào Việt Nam, loại bột ngọt hiệu "Cái Muỗng" có nguồn gốc Thái Lan do Công ty THAI FERMENTATION IND. CO.,LTD. sản xuất nhanh chóng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Sau khi được sản xuất tại Thái Lan, bột ngọt hiệu "Cái Muỗng" được vận chuyển sang Lào, từ đây được nhập lậu qua các đường biên giới giữa Việt Nam và Lào, sau đó được vận chuyển theo đường bộ đến các chợ trong thị trường nội địa Việt Nam để tiêu thụ.

Trên bao bột ngọt nhập lậu hiệu "Cái Muỗng" này không có bất kỳ thông tin nào bằng tiếng Việt về nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác hay thành phần sản phẩm cũng như hạn sử dụng...

Sau một thời gian khá im ắng, bột ngọt hiệu "Cái muỗng" đang có dấu hiệu tái diễn tại nhiều chợ đầu mối lớn của khu vực miền Trung như chợ Đông Ba, An Cựu, Phú Bài của Huế; chợ Đông Hà, Diên Sanh của Quảng Trị; chợ Công Đoàn, Đồng Hới tại Quảng Bình... Tại đây, sản phẩm nhập lậu "mác ngoại" này rất được ưa chuộng dù giá thành cao hơn giá của các loại bột ngọt chính hãng sản xuất trong nước, khoảng 5.000 đồng/gói 500g.

Không có bất kỳ thông tin tiếng Việt nào trên bao bì bột ngọt "Cái Muỗng" để người tiêu dùng kiểm tra thành phần, hạn sử dụng…

Không có bất kỳ thông tin tiếng Việt nào trên bao bì bột ngọt "Cái Muỗng" để người tiêu dùng kiểm tra thành phần, hạn sử dụng…

Mối nguy cho sức khỏe người tiêu dùng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bột ngọt nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái đều không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và luôn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Đánh giá về loại bột ngọt lậu này, BSCKII Trần Thị Kim Chi - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân dân Gia Định - cho biết: "Tác hại trước mắt trên sức khỏe người tiêu dùng là những ngộ độc cấp tính hoặc dị ứng từ những thành phần không tinh khiết trong sản phẩm bột ngọt nhập lậu, có thể khiến cho người tiêu dùng trong một khoảng thời gian ngắn sau khi sử dụng, có những triệu chứng như nhức đầu, choáng váng, thậm chí là buồn nôn tiêu chảy, đau bụng…

Và nguy hại hơn nữa, phần chìm của tảng băng trôi mà chúng ta không biết được đó là ngộ độc mãn tính lâu dài, có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể, đưa đến tình trạng suy gan, suy thận hoặc thậm chí trong nhiều năm có thể tồn tại những chất độc, hóa chất gây hại là những chất sinh ung thư, làm tăng nguy cơ ung thư".

Bột ngọt lậu - lợi bất cập hại- Ảnh 2.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe người sử dụng nhưng bột ngọt nhập lậu vẫn đang được bày bán công khai tại nhiều chợ ở miền Trung.

Loại bột ngọt này được nhập vào Việt Nam theo đường không chính ngạch, vừa không đảm bảo nguồn thuế cho nhà nước vừa ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Và để ngăn chặn tình trạng này, cần có sự chung tay của không chỉ các cơ quan chức năng, các nhà sản xuất trong nước mà còn là của chính người tiêu dùng.

S.D
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên