Bỗng nhiên thành 'gái gọi', thành mẹ có con tự tử...

23/04/2019 06:02 GMT+7

TTO - Hình ảnh, thông tin cá nhân của nhiều người đang bị một số tổ chức, cá nhân sử dụng bừa bãi cho các mục đích riêng của mình, bất chấp những thiệt hại, thương tổn xảy ra đối với nạn nhân.

Bỗng nhiên thành gái gọi, thành mẹ có con tự tử...  - Ảnh 1.

Những hình ảnh riêng tư được chia sẻ trên mạng kiểu này là mối ẩn họa cho người trong ảnh - Ảnh: Q.Đ.

Hình ảnh chị Dương Thị Hoa (TP Vũng Tàu) khóc tiếc thương người em trai liệt sĩ của mình đã bị đăng trên fanpage Facebook của webtretho - một trang mạng được rất nhiều bà mẹ trẻ tin dùng - để minh họa cho câu chuyện phụ huynh có con gái bị thầy giáo sàm sỡ, phụ huynh có con nhảy cầu tự tử...

Dư luận bức xúc, không chỉ bởi sự cẩu thả, vô cảm của những người đưa tin mà còn vì nạn sử dụng bừa bãi, vô tội vạ thông tin, hình ảnh cá nhân của người khác để minh họa cho thông tin của mình trên mạng hiện nay.

Mạng ảo, hậu quả thật

Ngày 16-2-2019, Công an tỉnh Điện Biên đã quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng với bà Quàng Thị D. (39 tuổi) về "hành vi truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác". 

Nghi ngờ chồng mình có quan hệ tình cảm với một phụ nữ khác, bà D. đã đăng nhiều bài viết xúc phạm "tình địch" trên mạng. Một trong số những câu chuyện tương tự là chiêu trò tung ảnh "nóng" của người yêu cũ để tống tiền, tống tình... hoặc chỉ đơn giản là trả thù sau khi chia tay cũng là cách xúc phạm, bêu xấu người khác đã xảy ra không ít lần.

Nhiều người, oái oăm hơn, bỗng nhiên trở thành "gái gọi" trên các ứng dụng chat hay diễn đàn mạng. Chị Thanh (TP.HCM) kể vào một ngày cuối năm 2018, điện thoại chị bất ngờ nhận được hàng loạt tin nhắn và cuộc gọi trả giá hoặc rủ đi... bán dâm. 

"Lúc đầu tôi vô cùng hốt hoảng không hiểu chuyện gì xảy ra. Bình tĩnh lại mới biết số điện thoại và hình ảnh của tôi đã bị đưa lên một diễn đàn khiêu dâm trên mạng". 

Vụ việc đã gây ra những bất hòa không nhỏ trong gia đình. Dù rất bức xúc nhưng chị chọn cách im lặng vì nghĩ "đi trình báo cũng không giải quyết được gì, liên lạc khiếu nại có khi còn thêm phiền phức".

Vài ví dụ về chuyện tùy tiện sử dụng bừa hình ảnh người khác trên mạng. Vô tình có, cố ý có, vì thù tức cá nhân có, để thu hút người xem và trục lợi cũng có. Phần nhiều nạn nhân ngậm đắng nuốt cay chọn sự im lặng tránh bão dư luận, phần cũng không biết kiện ai, làm sao kiện!

Bỏ qua ẩn họa

Một nghiên cứu gần đây của hãng bảo mật Kaspersky Lab chỉ ra rằng 32,3% người dùng không biết cách tự bảo vệ quyền riêng tư của mình khi trực tuyến. Vấn đề này xảy ra đối với người dùng thường xuyên chia sẻ thông tin cá nhân, các vấn đề riêng tư trên mạng xã hội mà bỏ qua những rủi ro, đe dọa về bảo mật thông tin cá nhân của mình. 

Cũng theo một khảo sát khác của Kaspersky Lab, có 17% người dùng đã thấy những thông tin về bản thân hoặc thành viên gia đình mình xuất hiện một cách không mong muốn trên Internet. Và đối với những người có con dưới 18 tuổi, con số này chiếm 22,3%. 

Khi hình ảnh cá nhân bị lợi dụng và phát tán vì lý do nào đó, những nỗ lực và phản kháng để bảo vệ quyền riêng tư dường như muộn màng và vô ích. Người dùng sẽ luôn ở trạng thái lo lắng, hoang mang, bức xúc khi biết ai đó đang lợi dụng thông tin cá nhân của mình.

Thế nhưng, nhiều người cho rằng họ không có khả năng chống lại việc bị vi phạm quyền riêng tư. 32,3% người dùng không biết cách bảo vệ quyền riêng tư của mình một cách toàn diện khi online và 13% người dùng không hào hứng với việc trang bị kỹ năng bảo mật thông tin cho mình. 

Theo các chuyên gia Kaspersky, sự thờ ơ của người dùng trong bảo vệ quyền riêng tư bấy lâu có thể dẫn đến những hệ quả lớn. Ngày nay, có rất nhiều tội phạm mạng trang bị kỹ càng để lợi dụng quyền riêng tư, từ đó kiếm lợi bằng cách thao túng thông tin cá nhân của người dùng.

Trên mạng xã hội Facebook, người ta không khó để tìm ra những trang mạo danh từ cơ quan tổ chức, doanh nghiệp, người nổi tiếng cho đến những người bình thường. 

Nhiều người dùng Facebook hẳn đã ít nhất một lần thấy người quen của mình (đã kết bạn Facebook) tiếp tục đề nghị kết bạn lần nữa. Mở trang ra xem thì thấy rõ ràng các thông tin cá nhân và hình ảnh của bạn mình, có vài bạn chung cũng đã accept (chấp nhận) kết bạn. Nếu không xác minh kỹ, hệ lụy của nó là rất nhiều vụ lừa đảo, xúc phạm nhân phẩm người khác mà chúng ta đã thấy rất nhiều lần trên mạng.

Giữ quyền riêng tư: dễ hay khó?

Quyền riêng tư của người dùng Internet ngày càng bị xâm phạm nghiêm trọng và trắng trợn, rất nhiều người dùng vẫn vô tư cung cấp hình ảnh, thông tin cá nhân của mình lên mạng xã hội.

Những hiểm họa tiềm tàng hay các cảnh báo từ các chuyên gia, báo chí dường như dễ dàng bị bỏ qua bởi những cơn say lượt xem, lượt thích, lượt bình luận, hoặc đơn giản vì chúng ta dễ dàng đưa mọi hình ảnh cuộc sống của mình lên chốn công cộng, bao nhiêu người xem, bao nhiêu người tải về và có thể tùy tiện dùng vào mục đích khác.

Webtretho sẽ bị xử phạt 10-20 triệu đồng Webtretho sẽ bị xử phạt 10-20 triệu đồng

TTO - Webtretho sẽ bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng theo quy định tại điểm g, khoản 3, điều 66 nghị định 174 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến.

HÂN MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận