09/09/2020 08:03 GMT+7

Bong bóng chứng khoán Mỹ có bể?

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Nhiều chuyên gia cảnh báo việc thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục ăn nên làm ra trong bối cảnh kinh tế không mấy khả quan vì dịch COVID-19 là dấu hiệu cho thấy 'bong bóng chứng khoán' đã xuất hiện.

Bong bóng chứng khoán Mỹ có bể? - Ảnh 1.

Sở Giao dịch chứng khoán New York (Mỹ) - Ảnh: Reuters

Từ giữa tháng 8, tạp chí Forbes đã cảnh báo, dựa theo tỉ lệ vốn hóa thị trường cổ phiếu trên GDP, thị trường chứng khoán Mỹ nhìn chung đã được định giá cao hơn đến 77%. Mặc cho tình trạng kinh tế tệ nhất kể từ đại suy thoái, tình hình chứng khoán Mỹ vẫn lạc quan kể từ khi chạm đáy hôm 23-3.

Sốt cổ phiếu công nghệ

Những tín hiệu cho thấy thị trường chứng khoán Mỹ đang dần hình thành "bong bóng" đang ngày một rõ rệt thời gian gần đây. Đài CNBC của Mỹ ngày 7-9 nhận định các cổ phiếu công nghệ Mỹ "rõ ràng" đang bị thổi phồng giá, dù điều này không đồng nghĩa rằng xu hướng bán tháo cổ phiếu nhóm này sẽ tiếp tục trong ngắn hạn.

Vào ngày 4-9, chứng khoán Mỹ đã chốt phiên ở mức thấp hơn trong 2 phiên liên tiếp, khép lại một tuần giao dịch đầy biến động trước kỳ nghỉ lễ dài mừng Ngày lao động. Tuần trước, chỉ số S&P 500 cho lĩnh vực công nghệ đã giảm hơn 4%. Đây là điều cho thấy biến động trong thị trường sẽ chưa chấm dứt. Diễn biến này cũng là nguyên nhân khiến toàn thị trường trỗi dậy mạnh mẽ hơn sau cú sốc từ dịch COVID-19.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta chắc chắn đang ở trong bong bóng" - ông Jonathan Bell, giám đốc đầu tư của Stanhope Capital, nhận định. Ông Bell cho rằng có rất nhiều lý do để nhà đầu tư tìm đến các doanh nghiệp công nghệ như Alphabet, Amazon, Apple, Microsoft hay Facebook vì đây là những công ty thể hiện vượt mức kỳ vọng trong kỳ đại dịch. "Vấn đề không nằm ở chỗ họ là những doanh nghiệp vĩ đại sẽ tiếp tục phát triển, mà là sự nổi trội của họ" - ông Bell nói.

Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của Amazon đã tăng giá 78%, trong khi cổ phiếu của Apple và Netflix lần lượt tăng 65% và 59%. Cổ phiếu của Facebook cũng tăng 38% và Alphabet tăng 19% trong năm 2020.

Ông Bell chỉ ra rằng 5 cổ phiếu công nghệ hàng đầu đã chiếm đến khoảng 20% giá trị thị trường chứng khoán Mỹ. Xét trong quy mô lớn của thị trường Mỹ trên toàn cầu, các ông trùm công nghệ đang chiếm 12% trong chỉ số MSCI World Index. "Có quá nhiều sự tập trung vào một nhóm nhỏ cổ phiếu. Đó chắc chắn là bong bóng" - ông Bell nhấn mạnh.

Bao giờ bong bóng bể?

Có nhiều nguyên nhân gây ra bong bóng hiện nay trong thị trường chứng khoán Mỹ. Chuyên trang tài chính Seeking Alpha cho rằng có một vài lý do chính cho xu hướng này.

Đầu tiên, số nhà đầu tư nước ngoài tìm đến thị trường Mỹ ngày một tăng. Seeking Alpha cho rằng những nhà đầu tư này lo ngại việc đồng tiền tại quốc gia của họ mất giá và đồng USD vẫn thể hiện khá nhất cho tới nay.

Tiếp theo, sự can thiệp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang thổi phồng thị trường. Điển hình, phần lớn trong 5.000 tỉ USD hỗ trợ đối phó đại dịch của Mỹ đều chảy vào thị trường chứng khoán và trái phiếu. Ngoài ra, giá của các loại tài sản tài chính này được thổi phồng và tạo nên ảo tưởng về lợi nhuận trong giới đầu tư.

Dù vậy, giám đốc đầu tư của Stanhope Capital cho rằng "bong bóng" trong thị trường chứng khoán Mỹ sẽ không sớm xẹp xuống. "Những gì chúng ta chứng kiến trong tuần vừa qua hoặc trước đó chỉ là sự nghỉ của xu hướng tăng 2 tuần trước đó" - ông nói.

Ông Bell cho rằng có nhiều lý do để mua cổ phiếu công nghệ "nhưng phải rất cẩn trọng, giảm tỉ lệ nắm giữ... Nếu bạn có khoảng 15-20% thì hãy cẩn thận. Nhưng nếu bạn đang giữ 30-40% trong danh mục đầu tư thì đó là nguy cơ thật sự lớn".

Tương tự, ông Leo Grohowski - giám đốc đầu tư của BNY Mellon Wealth Management - mô tả diễn biến bán tháo của tuần trước là "hồi cảnh tỉnh tốt và là sự nhắc nhở về những nguy cơ ở ngoài kia".

Ông Steve Massocca, giám đốc quản lý của Wedbush, hồi tuần trước cho biết không cần quá nhiều thứ để khiến cổ phiếu công nghệ lao dốc. "Những cổ phiếu này đã tăng giá quá nhiều. Chiều gió rồi sẽ buộc phải thay đổi" - ông Massocca cảnh báo.

530

Tạp chí Financial Times hôm 7-9 nhận định Mỹ có thể đang đối mặt "bong bóng chứng khoán" lịch sử của nước này.

Hiện nay, 530 trong tổng số 8.513 cổ phiếu phổ thông được niêm yết tại Mỹ đang được giao dịch với mức giá cao gấp 10 lần hoặc hơn. 530 loại cổ phiếu này chiếm 6,2% trong số cổ phiếu phổ thông của Mỹ, tăng từ tỉ lệ 3,5% ở thời điểm thị trường xuống thấp hồi tháng 3. Trong khi đó, tỉ lệ này chỉ đạt ngưỡng cao nhất là 6,6% trong thời kỳ cao điểm của bong bóng dotcom vào tháng 3-2000.

Nếu một cổ phiếu giao dịch gấp 10 lần sẽ kiếm được tỉ suất lợi nhuận ròng là 20%. Điều đó có nghĩa hệ số giá trên lợi nhuận của cổ phiếu đó đắt gấp 50 lần, Financial Times phân tích.

Chứng khoán toàn cầu đồng loạt xanh sau tin ông Trump muốn có vắc xin trước bầu cử Mỹ Chứng khoán toàn cầu đồng loạt xanh sau tin ông Trump muốn có vắc xin trước bầu cử Mỹ

TTO - Chứng khoán toàn cầu đồng loạt xanh rờn ngày 24-8, sau khi chính quyền ông Trump bắn tín hiệu về khả năng có vắc xin ngừa COVID-19 trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên