19/08/2020 17:40 GMT+7

Bộ yêu cầu giảm tối đa người nhà chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Ngày 19-8, Bộ Y tế có công văn yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh không để người nhà chăm bệnh nhân tại các khoa hồi sức, cấp cứu và truyền nhiễm trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Bộ yêu cầu giảm tối đa người nhà chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện - Ảnh 1.

Bệnh nhân ra vào Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Theo Bộ Y tế, tình hình bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Tại Đà Nẵng đã phát hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 mới trong đó có nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh.

Bộ Y tế đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh phải tổ chức rà soát, bảo đảm thực hiện đúng các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch đã ban hành. Thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội trong bệnh viện giữa các khoa, phòng và các nhóm nhân viên y tế.

Ngoài ra, các cơ sở phải thực hiện sàng lọc, cách ly và chỉ định xét nghiệm chẩn đoán sớm ca bệnh nghi ngờ theo quy định cho người bệnh, người nhà hỗ trợ chăm sóc người bệnh đó tại khoa khám bệnh và các khoa lâm sàng.

Đặc biệt, các cơ sở khám chữa bệnh phải bố trí đủ nhân lực chăm sóc toàn diện người bệnh tại các khoa trọng điểm như khoa hồi sức tích cực, khoa cấp cứu, khoa truyền nhiễm, khoa bệnh nhiệt đới và người bệnh có chỉ định chăm sóc cấp I tại các khoa lâm sàng khác.

Song song với đó, bệnh viện phải đảm bảo cung cấp đầy đủ và sử dụng đúng trang thiết bị, phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi thực hiện khám sàng lọc, các kỹ thuật cận lâm sàng...

Giảm thiểu tối đa người nhà hỗ trợ chăm sóc đối tượng người bệnh khác, trong trường hợp thật cần thiết chỉ để lại một người nhà hỗ trợ chăm sóc cố định.

Các cơ sở khám chữa bệnh dừng việc thăm hỏi người bệnh nội trú của người nhà người bệnh. Yêu cầu và hướng dẫn người bệnh, người hỗ trợ chăm sóc, người cung cấp dịch vụ phải đeo khẩu trang, vệ sinh tay, thực hiện giãn cách ngay khi vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và trong suốt thời gian lưu lại tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

TP.HCM có thêm bộ tiêu chí rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại cơ sở khám chữa bệnh TP.HCM có thêm bộ tiêu chí rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại cơ sở khám chữa bệnh

TTO - Việc xây dựng bộ tiêu chí này nhằm giúp các cơ sở khám chữa bệnh có thêm một công cụ hữu ích phục vụ công tác quản lý rủi ro lây nhiễm chéo trong môi trường chăm sóc người bệnh, sẵn sàng tiến tới chung sống an toàn với dịch COVID-19.

THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên