Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về việc mua bán thuốc Molnupiravir

21/12/2021 09:28 GMT+7

TTO - Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm trái phép trước thực trạng kinh doanh, rao bán thuốc Molnupiravir trên mạng với giá cao, nhấn mạnh thuốc chỉ được sử dụng miễn phí có kiểm soát chặt chẽ, chưa được cấp giấy phép lưu hành tại Việt Nam.

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về việc mua bán thuốc Molnupiravir - Ảnh 1.

Các thuốc kháng virus bao gồm nhiều loại khác nhau được rao bán trên các trang mạng xã hội với công dụng “trị COVID-19” - Ảnh: Chụp màn hình

Ngày 20-12, Bộ Y tế đã gửi văn bản hỏa tốc đến UBND TP.HCM về nội dung quản lý, sử dụng thuốc Molnupiravir trong chương trình thí điểm sử dụng có kiểm soát.

Bộ Y tế cho biết gần đây đã nhận được thông tin một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội đưa tin về việc kinh doanh, quảng cáo, rao bán rộng rãi thuốc Molnupiravir với giá cao. Đồng thời xuất hiện các phản ảnh về việc bệnh nhân mắc COVID-19 tại TP chưa được tiếp cận với túi thuốc C.

Để người dân được tiếp cận thuốc sớm nhất, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, ngăn chặn triệt để hành vi trục lợi trái phép, Bộ Y tế đề nghị TP thực hiện một số nội dung sau:

Giám sát chặt chẽ các quy trình nghiên cứu thuốc, tổng hợp dữ liệu số bệnh nhân đã sử dụng, báo cáo theo quy định. Đặc biệt, thu hồi thuốc trong trường hợp bệnh nhân không sử dụng hết vì bất cứ lý do gì, tránh thất thoát hoặc dùng sai mục đích thuốc nghiên cứu.

Tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện các thông tin về việc mua bán thuốc Molnupiravir. Phối hợp với các cơ quan chức năng để nhanh chóng xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm (nếu có).

Trong quá trình triển khai sử dụng thuốc, nên phản hồi, báo cáo ngay với Bộ Y tế nếu có những bất cập, khó khăn để được hướng dẫn, xử lý kịp thời.

Bộ Y tế nhấn mạnh thuốc kháng virus Molnupiravir chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam, hiện chỉ được sử dụng miễn phí và có kiểm soát chặt chẽ trong chương trình sử dụng có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 thể nhẹ.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế đã phân bổ gần 100.000 liều thuốc cho Sở Y tế TP.HCM để triển khai chương trình nêu trên.

Thuốc trị COVID-19 vẫn bán Thuốc trị COVID-19 vẫn bán 'núp lùm', ngụy trang trong chai thủy tinh

TTO - Sau chủ trương siết chặt việc sử dụng thuốc điều trị COVID-19, "chợ thuốc online" thay vì đăng các bài chào mời, những người bán chọn cách "núp lùm" nhắn tin mời chào khách có nhu cầu, ngụy trang thuốc một cách tinh vi khi có khách hỏi mua...

CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận