Bộ Y tế vẫn đang chờ tỉnh thành góp ý hoàn thiện hướng dẫn ‘thích ứng an toàn với COVID-19’

01/10/2021 10:12 GMT+7

TTO - Để tiếp tục hoàn thiện dự thảo 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19', Bộ Y tế tiếp tục chờ ý kiến góp ý từ các tỉnh, thành đến 18h ngày 1-10.

Bộ Y tế vẫn đang chờ tỉnh thành góp ý hoàn thiện hướng dẫn ‘thích ứng an toàn với COVID-19’ - Ảnh 1.

Người dân tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Trung tâm thể dục thể thao quận Gò Vấp - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ngày 30-9 có văn bản hỏa tốc gửi các tỉnh, thành trực thuộc trung ương về việc khẩn trương gửi văn bản góp ý hoàn thiện dự thảo hướng dẫn "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID 19".

Theo đánh giá của Bộ Y tế, đây là văn bản hết sức quan trọng, quy định việc đánh giá cấp độ dịch và các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới. Các văn bản góp ý của các tỉnh, thành gửi về Bộ Y tế (cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) trước 18h ngày 1-10.

Bộ Y tế cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng dự thảo hướng dẫn tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" (gọi tắt là hướng dẫn), Bộ Y tế đã xây dựng, rà soát, tiếp thu, chỉnh sửa dự thảo hướng dẫn theo ý kiến góp ý của các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; các bộ, ngành có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố, các hiệp hội doanh nghiệp và chuyên gia.

Trong dự thảo này, có 5 chỉ số quan trọng để đánh giá cấp độ dịch bệnh. Cụ thể như sau:

Chỉ số 1: Số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần.

Chỉ số 2: Tỉ lệ người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng COVID-19.

Chỉ số 3: Tỉnh, thành phố có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị COVID 19 theo mô hình tháp 3 tầng; bảo đảm tối thiểu 2% số giường hồi sức cấp cứu tại các cơ sở y tế trực thuộc tỉnh/thành phố trên tổng số ca mắc mới theo dự báo tình hình dịch tại địa phương ở cấp độ 4.

Chỉ số 4: 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn (xã) có oxy y tế và 100% các quận, huyện, thị xã, thành phố (huyện) có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động và tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng.

Chỉ số 5: Tỉ lệ tiêm chủng vắc xin cho người từ 50 tuổi trở lên theo lộ trình (tối thiểu 80% người trên 65 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 áp dụng trong tháng 10-2021; tối thiểu 80% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 áp dụng từ tháng 11-2021).

Dựa vào các chỉ tiêu đạt được, từ đó sẽ đối chiếu và có đánh giá cụ thể theo các mức cấp độ nguy cơ thấp, trung bình, cao và rất cao. Điều này cũng đồng nghĩa với việc quyết định phạm vi "mở cửa" của từng địa phương.

Infographic 13 quận huyện TP.HCM đã đạt tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19 Infographic 13 quận huyện TP.HCM đã đạt tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19

TTO - Không ghi nhận chuỗi, chùm ca bệnh lây nhiễm mới trong vòng 7 ngày; số ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó... Đến sáng 30-9, đã có 13 quận huyện ở TP.HCM đạt tiêu chí kiểm soát dịch.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận